‘บิ๊ก​ตู่​’ ชี้ ‘ศาล-กระบวนการยุติธรรม’ ​ก้าวล่วงไม่ได้ ลั่น ใครจะไปสั่งศาลได้ 

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 9 ตุลาคม​ ที่สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล อาคารลาดพร้าวฮิลล์​ ซอยลาดพร้าว 4 ถนนลาดพร้าว​  พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายก​รัฐมนตรี​และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม​ (กห.) กล่าวภายหลังเยี่ยมชมภารกิจของสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ตอนหนึ่งว่า ฝากพวกเราเอาคนกลับมาพัฒนาประเทศให้ถูกทาง อย่าไปแก้ปัญหาผิดๆ แบบเดิม มันทำไม่ได้ จะเอาทุกอย่างคงไม่ได้เหมือนที่อื่น​ เพราะที่นี่คือประเทศไทย

“ถ้าจะด่าจะว่าลุงแล้วมีความสุขก็ทำไปเถอะ ก็ทำได้ แต่ก็ขอให้เข้าใจกันบ้าง​ ไปว่าใครเขาไม่ได้อยู่แล้ว​ เมื่อเลือกทางนี้ก็ต้องโดนอยู่แล้ว​ เป็นทหาร 40 ปี​ เป็นนายกฯมา 5 ปีก็แก่ไปเยอะ” พล.อ.ประยุทธ์​กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์​กล่าวว่า สิ่งที่เราต้องทำวันนี้คือ ต้องกลับไปดูกฎหมายพื้นฐาน อย่างเรื่องกฎหมายจราจร รถก็ติดไม่ใช่ไม่ห่วง ห่วงทุกคน อย่างกรณีที่มีผู้ชายขี่รถจักรยานยนต์แล้วไปตบผู้หญิงที่ขับรถยนต์ ทั้งที่ผู้หญิงพยายามขอโทษแล้ว นี่มันแย่ สังคมมันเป็นอย่างนี้ ต้องให้อภัยกันบ้าง ถ้าเขาไม่ได้ทำให้เราเจ็บเราตาย​ จะไปโกรธเขาทำไม แค่ขอโทษกันก็จบ วันนี้ความรุนแรงเกิดขึ้นในสังคมเป็นจำนวนมาก ทั้งจากความจน เป็นคนขี้โมโห และส่วนหนึ่งเกิดจากยาเสพติดซึ่งก็จับอยู่เยอะแยะ แต่ไม่หมดสักที ไม่รู้ไปเอามาจากไหนกัน วันนี้ปราบเท่าไหร่ก็ไม่หมดสักที ไม่ใช่รัฐบาลนี้ไม่ปราบ แต่ปราบเป็นหลายสิบเท่ากว่าที่ผ่านมา

พล.อ.ประยุทธ์​กล่าวว่า คดีความวันนี้ก็เยอะไปหมด ซึ่งเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม ทุกอย่างหากให้ฝ่ายบริหารทำหน้าที่บริหาร ฝ่ายนิติบัญญัติไปแก้กฎหมาย เมื่อฝ่ายบริหารเจอปัญหา แก้ด้วยกฏหมาย ซึ่งทางสภา ฝ่ายนิติบัญญัติก็ว่ากันไป

“ส่วนกระบวนการยุติธรรมของศาลเราไปก้าวล่วงไม่ได้ แตะต้องไม่ได้​ จะไปสั่งศาลได้อย่างไร ตนก็พร้อมที่จะโดนเล่นงานอยู่เหมือนกัน เขาฟ้องมาเท่าไหร่ 3-4 ร้อยเรื่องแล้วมั้ง แต่ตนเป็นนายกฯต้องรับผิดชอบทุกเรื่อง ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลก็ต้องรับผิดชอบหมด ตอนเข้ามาอยู่ตรงนี้เพราะเป็นห่วงและรักประเทศชาติ ทุกคนต้องรักเหมือนตน เพราะประเทศนี้เป็นของเราทุกคน ต้องเป็นคนไทยที่รักชาติ ซึ่งประเทศไทยมีชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ขณะที่มีรัฐบาล ทหาร แล้วต้องมีประชาชนอยู่ด้วย เป็นคำนิยามของตน และอย่าห่วงว่าตนเข้ามาเพื่อผลประโยชน์ ตนไม่เคยคิด ตน​ คิดแต่ผลประโยชน์ของแผ่นดิน” พล.อ.ประยุทธ์​กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon