‘เทวัญ’ นัดประชุมเคลียร์ปัญหา ‘สมัชชาคนจน’ หลังนายกฯเซ็นตั้งคุมแก้ปัญหา

“เทวัญ” นัดประชุมเคลียร์ปัญหา “สมัชชาคนจน” นัดแรกบ่ายนี้ หลัง “บิ๊กตู่” เซ็นคำสั่งนั่ง ปธ.กก.เจรจา

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศความเคลื่อนไหวการปักหลักของกลุ่มสมัชชาคนจน เพื่อเรียกร้องแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของสมัชชาคนจน ที่บริเวณลูกหลวง ริมคลองผดุงกรุงเกษม ข้างกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)

โดยเวลา 13.00 น. นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ไปพบปะกับกลุ่มดังกล่าว เพื่อชี้แจงให้ผู้ชุมนุมทราบว่า ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) ได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้ง นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานคณะกรรมการในการเจรจาในการแก้ไขปัญหาของสมัชชาคนจนแล้ว พร้อมกับนำสำเนาหนังสือคำสั่งดังกล่าวมาแสดงต่อผู้ชุมนุมด้วย และยังระบุว่านายเทวัญได้เรียกประชุมคณะกรรมการดังกล่าวทันทีในวันนี้ (10 ต.ค.) เวลา 13.30 น. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล

ขณะที่สมัชชาคนจน อ่านแถลงการณ์ฉบับที่ 4 ระบุว่า ตามที่นายกรัฐมนตรีมีคำสั่งมอบหมายให้นายเทวัญทำหน้าที่เป็นผู้เจรจาแก้ไขปัญหาของสมัชชาคนจนแทนนายกรัฐมนตรีนั้น เพื่อให้ได้ข้อยุติในการแก้ไขปัญหาเป็นรายกรณี และนำไปสู่การแก้ไขปัญหาเชิงนโยบายอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งจะมีการประชุมนัดแรกในช่วงบ่ายของวันนี้ สมัชชาคนจนได้เห็นถึงความจริงใจของรัฐบาลในการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน เราหวังว่าการเจรจาแก้ไขปัญหาเป็นรายกรณีของสมัชชาคนจนอย่างเสมอหน้า จะดำเนินการไปได้ด้วยดีตามกรอบที่สมัชชาคนจนกำหนด คือ 1.รัฐบาลต้องเปิดเจรจาแก้ปัญหาของสมัชชาคนจน โดยมีองค์ประกอบผู้แทนฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายสมัชชาคนจน 2.ให้มีการเจรจาแก้ไขปัญหาสมัชชาคนจนเป็นรายกรณีปัญหา ตามที่สมัชชาคนจนเสนอ และ 3.ให้ส่งผลการเจรจาเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อให้ความเห็นชอบด้วย

จากนั้นเวลา 13.30 น. นายเทวัญ ลิปตพัลลภ นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ นายธงชัย ลืออดุลย์ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายประทีป กีรติเรขา รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และนายสุรศักดิ์ เรียงเครือ รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ประชุมร่วมกับตัวแทนของสมัชชาคนจน ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ เพื่อหารือถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของสมัชชาคนจน โดยจะได้สรุปแผนดำเนินการและความคืบหน้าการแก้ไขรายกรณีปัญหาทั้ง 35 กรณีปัญหาของกลุ่มดังกล่าว รวมถึงแนวทางการดำเนินการปัญหาความเดือดร้อนและข้อเสนอของสมัชชาคนจน

อย่างไรก็ตาม สำหรับ 35 กรณีปัญหาแยกได้เป็น 5 กลุ่ม คือ 1.กรณีราษฎรได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อน ฝาย และอ่างเก็บน้ำ เช่น เขื่อนปากมูล เขื่อนสิรินธร เขื่อนแก่งเสือเต้น ฝายราษีไศล 2.กรณีมะพร้าวราคาตกต่ำ 3.กรณีราษฎรได้รับผลกระทบจากโครงการพัฒนาของรัฐ ทั้งด้านอุตสาหกรรมและคมนาคม 4.กรณีปัญหาที่ทำกินและที่อยู่อาศัย และ 5.กรณีปัญหาแรงงาน

นอกจากนี้ ส่วนข้อเสนอแนะเชิงนโยบายนั้น จะมีการเสนอด้านระบบสวัสดิการของรัฐและคุณภาพชีวิตประชาชน เสนอเชิงนโยบายด้านกระบวนการยุติธรรม ด้านกฎหมาย และเรื่องการแต่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของสมัชชาคนจน เพื่อเตรียมหารือร่วมกับสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) เนื่องจาก สปน.เห็นว่าข้อเรียกร้องของสมัชชาคนจนมีรายละเอียดจำนวนมาก รวมถึงเกี่ยวข้องกับหลายกระทรวงและหลายหน่วยงาน จึงจำเป็นต้องใช้ระยะเวลา ดังนั้น อาจต้องเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาดำเนินการเป็นรายกรณี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon