บทนำ : คำบรรยาย‘ผบ.ทบ.’

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) บรรยายพิเศษเรื่อง “แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง” ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) เมื่อวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา กล่าวว่า สงครามลูกผสม ที่ผสมผสานสงครามในแบบและนอกแบบเข้าด้วยกันเกิดขึ้นแล้ว และระบุถึงพฤติกรรมต่างๆ ของนักการเมือง นักวิชาการที่มีแนวคิดคอมมิวนิสต์ ที่เห็นว่าเป็นปัญหาต่อความมั่นคงของประเทศ ประเด็นที่ ผบ.ทบ.เน้นหนักเป็นพิเศษ ได้แก่ การห้ามฝ่ายการเมืองแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 1 เนื่องจากเกรงกระทบต่อความมั่นคงและสถาบันเบื้องสูง โดยระบุถึงเวทีเสวนาของฝ่ายค้านที่ จ.ปัตตานี ว่า นักวิชาการที่อ้างว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านภาคใต้บางคนนั่งเทียนไถมือถือหาข้อมูลมาพูดว่าภาคใต้ต้องแก้ปัญหาอย่างไรบ้าง โดยยกประเด็นมาตรา 1 ขึ้นมา

หลังการบรรยายของ ผบ.ทบ. หลายฝ่าย โดยเฉพาะนักวิชาการและ ส.ส.จากพรรคฝ่ายค้าน ได้แสดงปฏิกิริยาต่างๆ นายสุรชาติ บำรุงสุข นักวิชาการรัฐศาสตร์ ได้เขียนบทความตอนหนึ่ง ชี้ว่า เนื้อหาของการบรรยายสะท้อนให้เห็นทรรศนะที่ไม่แตกต่างจากชุดความคิดของทหารในละตินในช่วงทศวรรษของปี 1960 ถึงปี 1980 ที่เรียกว่า “อุดมการณ์ต่อต้านการเมือง” (Antipolitics Ideology) กล่าวคือ ผู้นำทหารมองว่า นักการเมืองและพรรคการเมือง ตลอดรวมถึงระบอบการปกครองที่มาจากการเลือกตั้ง เป็นภัยคุกคาม และกองทัพจะต้องต่อสู้กับสิ่งเหล่านี้ หรืออาจกล่าวสรุปจากเนื้อหาได้ว่า ผู้นำกองทัพมองว่านักการเมืองและพรรคการเมือง (ฝ่ายประชาธิปไตย) เป็นข้าศึก

ความห่วงใยของ ผบ.ทบ.ในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นเรื่องเข้าใจได้ แต่โดยข้อเท็จจริง ฝ่ายค้านได้มีมติไม่ยุ่งเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ หมวด 1 และหมวด 2 ที่เกี่ยวกับรูปของรัฐและสถาบันอันเป็นที่เคารพสักการะ และรัฐธรรมนูญมาตรา 255 ได้บัญญัติห้ามการแก้ไขในเรื่องดังกล่าวไว้แล้ว ส่วนบทบาทต่างๆ ของนักการเมืองฝ่ายค้าน เป็นเรื่องปกติของประชาธิปไตยที่ต้องมีการตรวจสอบและเห็นต่าง คำบรรยายดังกล่าว สะท้อนให้เห็นถึงช่องว่างระหว่างข้าราชการประจำ กับนักการเมืองจากการเลือกตั้ง โดยหลักการ ควรร่วมมือกันทำงานเพื่อประเทศชาติ ทั้งสองฝ่ายน่าจะหาทางทำความเข้าใจ ซึ่งประเด็นที่เห็นต่างนั้น ไม่ได้ยากแก่การพูดคุยทำความเข้าใจกันเลย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ระบบแบ่งห้องของราชการ : นิธิ เอียวศรีวงศ์
บทความถัดไปยานยนต์ : อีซูซุส่ง‘ดีแมคซ์’ใหม่ ใส่‘เต็มพิกัด’-ลุยตลาดปิกอัพ