ม.ปลายเปิดใจ ซื้อ ‘ลงเรือแป๊ะ’ อยากรับรู้ข้อมูล 2 ฝ่าย ‘วิษณุ’ ถามเรื่องเรียน ตอบ ‘อยากเข้านิติศาสตร์’

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 12 ตุลาคม ที่บูธมติชน T06 ในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 24 อาคารชาเลนเจอร์ 2 อิมแพค เมืองทองธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ผู้เขียนหนังสือ “ลงเรือแป๊ะ” ได้เดินทางมาพบปะแจกลายเซ็นนักอ่าน โดยมีผู้มาต่อคิวซื้อหนังสือลงเรือแป๊ะ และหนังสือเล่มอื่นๆ ของวิษณุเป็นจำนวนมากจนแถวยาวพ้นบูธมติชน

น.ส.สายชล แก้วฉนวน อายุ 18 ปี นักเรียน ม.ปลาย ร.ร.ตาคลีประชาสรรค์ นครสวรรค์ กล่าวว่า วันนี้ตั้งใจมาหาทั้งอาจารย์วิษณุ เครืองาม และอาจารย์ปิยบุตร แสงกนกกุล วันนี้ซื้อหนังสือไป 2 เล่ม คือลงเรือแป๊ะ และการเมืองแห่งความหวัง พอได้มาเจออาจารย์ตัวจริงรู้สึกว่าเป็นกันเองกว่าที่คิด เพราะอย่างในสภา หรือเวลาอภิปราย เราจะเห็นอาจารย์เป็นคนที่จริงจังตั้งใจกับการทำงาน แต่พอได้มาเจอตัวจริงก็มองอีกมุมหนึ่ง มองอาจารย์ในฐานะนักเขียน

“ที่ซื้อ 2 เล่มนี้เพราะอยากรับรู้ข่าวสารของทั้งสองฝ่าย ไม่เลือกที่จะรับรู้แค่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ก็เลยลองเปิดใจที่จะซื้อหนังสือเล่มนี้ดู เมื่อกี้ก็ได้พูดคุยกับอาจารย์วิษณุ อาจารย์ถามเกี่ยวกับการเรียนเพราะส่วนตัวอยากเรียนนิติศาสตร์ ตั้งใจว่าจะเข้านิติศาสตร์จุฬาฯ หรือไม่ก็ธรรมศาสตร์”

โดย น.ส.สายชลยังได้ขอจับมือ อ.วิษณุ โดยให้เหตุผลว่า อยากลองเป็นแฟนหนังสือของอาจารย์ดู เพราะปกติอ่านงานของอาจารย์แบบผ่านๆ แต่ลงเรือแป๊ะเป็นเล่มแรกของอาจารย์ที่จะอ่านอย่างจริงจัง

“ประทับใจที่ อ.วิษณุ เป็นคนเก่งคนหนึ่ง เก่งอันดับต้นๆ ของเมืองไทย ถ้าตัดเรื่องแบ่งพรรคแบ่งพวกแบ่งฝ่ายออก อาจารย์วิษณุก็คือคนที่สามารถพัฒนาประเทศชาติได้ ประทับใจมาก บรรยากาศงานก็อบอุ่น พี่ที่บูธมติชนให้การต้อนรับและบริการเป็นอย่างดี”

น.ส.วราลักษณ์ มะลิซ้อน อายุ 39 ปี ข้าราชการ เปิดเผยว่า ไม่ได้ตั้งใจมาซื้อหนังสือของ อ.วิษณุ แต่มางานหนังสือและเดินผ่านมาบูธมติชนเห็นว่ามีหนังสือลงเรือแป๊ะของอาจารย์วิษณุด้วย ไม่ได้คิดว่าจะเจอ เป็นเวลาที่อาจารย์มาแจกลายเซ็นพอดี ดีใจมาก ก็เลยได้มาพบอาจารย์ด้วย ได้พูดคุยกับอาจารย์และถ่ายรูปด้วย

“โดยตนได้ซื้อหนังสือชีวิตของประเทศทั้ง 2 เล่ม ครบชุด เพราะหนังสือเล่มนี้เป็นเล่มแรกของ อ.วิษณุ ที่เป็นเรื่องประวัติศาสตร์ผสมนิยาย เป็นเรื่องราวตั้งแต่การล่มสลายของอยุธยา ไล่มาจนถึงรัตนโกสินทร์ จนถึงรัชกาลที่ 5 อยากรู้เรื่องราวตั้งแต่ต้นว่าอาจารย์จะเขียนนำเราไปอย่างไร ถ้าอ่าน 2 เล่มนี้แล้วติดใจ จะกลับมาซื้อลงเรือแป๊ะอย่างแน่นอน” น.ส.วราลักษณ์กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พบหมีควายติดบ่วงนายพรานบาดเจ็บหนีซุกห้องน้ำ เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือ
บทความถัดไป‘ดอน’ ประชุม ‘เจซีไทย-อินเดีย’ ดันเพิ่มมูลค่าการค้าเป็น3หมื่นล้านดอลลาร์ใน5ปี