พ.ต.ต.ชวลิต ปลื้ม ‘ปิยบุตร’ ให้เกียรติ-อดทน สุดท้ายคนป่วนงานบรรยาย มาขอจับมือ

เมื่อวันที่ 13 ต.ค. พ.ต.ต.ชวลิต เลาหอุดมพันธ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความแสดงความเห็น กรณีการบรรยายพิเศษ ของ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ตลอดการบรรยาย ถูกชายคนหนึ่งพยายามขัดจังหวะหลายครั้ง จนคนในห้องกดดัน ก่อนจะเดินออกจากห้อง แต่นายปิยบุตร พูดขอให้ทุกฝ่ายอดทน และให้ชายคนดังกล่าวกลับมาฟัง และพร้อมเปิดโอกาสให้ถามสิ่งที่สงสัย

พ.ต.ต.ชวลิต กล่าวแสดงความเห็นเหตุการณ์ดังกล่าวว่า นี่ทำให้ผมยิ่งจะเชื่อมั่นในแนวทางนี้ อย่างสุดใจจริงๆคือการยอมรับ และเคารพ ความคิดที่แตกต่างหลากหลาย การจะเปลี่ยนความคิดคนอื่นได้นั้น  ต้องมาจากการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกัน  ไม่ใช่บังคับฝืนใจให้คนอื่นมาคิดแบบเรา นั่นยิ่งจะทำให้เกิดผลในทางตรงกันข้ามคือคิดแตกต่างกันแล้วโกรธเกลียดกัน เข้าทางเผด็จการที่ต้องการแบ่งแยกแล้วปกครอง ทั้งที่จริง คนที่ความคิดที่แตกต่างกัน ไม่แปลกที่จะรักกัน เพราะเป็นเรื่องปกติธรรมดา

“อยากให้ทุกท่าน ถามใจตัวเอง ซ้ำๆ ว่ามีความสุขไหม กับการมีคนแวดล้อมของท่านโกรธเกลียดกัน คงไม่มียกเว้นคนที่ได้ประโยชน์ จากการแบ่งแยกแล้วปกครอง ซึ่งก็คือเผด็จการนั่นเอง ลุงท่านนี้ มาแบบออแกนิกด้วยใจของแก ไม่ได้รับจ๊อบมาแบบ…. ลุงแกถูกสื่อเผด็จการทำให้เชื่อต่างไปจากคนในงาน แต่ด้วยการยืนหยัดในหลักการที่ยอมรับ และเคารพ ความคิดที่แตกต่างหลากหลาย ของอาจารย์ปิยบุตร ทำให้อาจารย์ปิยบุตรตอบคำถามลุงแกจนลุงแกพยักหน้ารับตามตลอด จนจบงาน ลุงแกไปขอจับมือพูดคุยอย่างเป็นมิตรกับอาจารย์ปิยบุตร  อุดมการณ์ของเรา ไม่ใช่แค่ไม่เอาประยุทธ์ ประยุทธ์ไม่สำคัญเท่าระบอบเผด็จการ คนเลว ไม่สำคัญเท่า การกระทำที่เลว จงอย่ามุ่งไปที่ “คน” แต่ให้มุ่งไปที่ “ความ” เหยื่อของเผด็จการที่สร้างความแตกแยกแล้วปกครอง มีทั้งสองฝ่าย ทั้งชอบประยุทธ์ และเกลียดประยุทธ์ จงอย่าตกเป็นเหยื่อเผด็จการสร้างความเกลียดชังประชาชนด้วยกันเอง จงเกลียดเผด็จการ แต่จงอย่าเกลียดประชาชนด้วยกันเองที่คิดไม่เหมือนกันกับเรา ไม่มีใครคิดเหมือนเรา 100% หรอก อุดมการณ์ สูงสุด ของเรา คือการอยู่ร่วมกัน อย่างเคารพกันและกัน ไม่มีใครต้องถูกบังคับให้เคารพใครอยู่ฝ่ายเดียว เขาเคารพเรา เท่าๆ กับ เราเคารพเขา คือ คนเท่ากัน คือ ประชาธิปไตย คือ การทำลายล้างเผด็จการ” พ.ต.ต.ชวลิต  กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ป่วนอีก! กบฏยะไข่บุกปล้นรถบัสลักพาตัว 31 คน
บทความถัดไป‘นัฐนันท์’ ปั่นคว้าดับเบิ้ลแชมป์ปิดฉากศึก ‘เสือภูเขาทางเรียบ-Bike 4 All’ ที่นครนายก