พีซ ทีวี ยื่นค้านมติ กสท.พิจารณาถอดถอนใบอนุญาตครั้งที่ 2

วันนี้(13 มิถุนายน) เมื่อเวลา 09.30 น.ที่ผ่านมา ตัวแทนจากสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง พีซ ทีวี ได้เดินทางมาที่ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ตึก EXIM Bank ถนนพหลโยธิน เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านการพิจารณาโทษทางปกครองสูงสุด หรือเพิกถอนใบอนุญาตออกอากาศ ซึ่งจะประชุมพิจารณาในวันนี้ โดยมี นายภักดี มะนะเวศ รองเลขาธิการ กสทช. เป็นผู้รับหนังสือคัดค้าน

โดยน.ส.อรุโณทัย ศิริบุตร หน.ผู้ประกาศข่าว หนึ่งในตัวแทนของสถานี กล่าวว่า การที่มาในวันนี้ ก็เพื่อคัดค้านมติคณะอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการ ตามที่คุณสุภิญญา กลางณรงค์ ออกมาเปิดเผยว่า จะมีการพิจารณาใน 3 รายการคือ “เข้าใจตรงกันนะ” วันที่ 11 และ 21 มีนาคม 59 รายการ “เข้มข่าวดึก” วันที่ 24 มีนาคม 59 และ รายการห้องข่าวเล่าเรื่องค่ำวันที่ 28 มีนาคม 59 ว่าจะมีการพิจารณาสูงสุดคือเพิกถอนใบอนุญาต

รายงานระบุว่า ตามเนื้อหาหนังสือคัดค้านระบุว่ารายการที่พบว่ามีปัญหา เนื่องจากเนื้อหาต้องห้ามไม่ให้ออกอากาศตามประกาศ คสช.ฉบับ ที่ 97/2557 และ103/2557 และเป็นการขัดต่อเงื่อนไขการออกอากาศตามบันทึกข้อตกลงที่ทำร่วมกับ กสทช. เนื่องจากรายการดังกล่าว แสดงความคิดเห็นทางการเมือง โดยเฉพาะการวิพากษ์วิจารณ์ประเด็นร่างรัฐธรรมนูญและการลงประชามติ

น.ส.อรุโณทัยระบุว่า จากการดูคำสั่ง คสช.ทั้ง 2 ฉบับนี้ ไม่มีการลงโทษใดเลยของคสช. ที่นำไปสู่การเพิกถอน อย่างมากแค่การระงับ ถ้ามีปัญหาที่รายการ ก็ระงับเฉพาะรายการนั้น ถ้ามีการลงโทษที่เลยเถิด จะนำไปสู่ผลกระทบต่อการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน และกระทบต่อพนักงานอีก 100 ชีวิต ที่ตกงานอย่างกะทันหัน จึงร้องเรียนขอให้คณะกรรมการพิจารณาอย่างเป็นธรรม เพราะว่า ประกาศ คสช.ทั้ง 2 ฉบับระบุว่า ถ้ามีการกระทำผิดในฐานะสื่อมวลชนหรือสถานี ก็ใช้หน่วยงานที่รับผิดชอบ ใช้กฎหมายของตัวเองพิจารณา จึงสรุปว่าลงโทษตามมาตรา 37 ของ กสทช. ตามที่คุณสุภิญญาระบุ เราจึงมายื่นขอความเป็นธรรมและคัดค้านมติของคณะอนุกรรมการด้านเนื้อหาฯ

นอกจากนี้ น.ส.อรุโณทัยระบุว่า สำหรับมาตรการของสถานี และนปช.นั้น หากคณะกรรมการฯมีมติเพิกถอน ก็จะใช้การออกอากาศบนระบบออนไลน์ ผ่านยูทูปหรือมาตรการอื่นตามที่ผู้บริหารพิจารณาจะยื่นต่อองค์กรต่างๆ หรือไม่ ซึ่งในทางของ นปช. หากมีการปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ ก็มีการยื่นหนังสือถึงอียู หรือองค์กรอื่นเพื่อเรียกร้องสิทธิเสรีภาพ ซึ่งอยู่ในช่วงประชามติ เชื่อว่าการทำงานของเราไม่นำไปสู่การปลุกปั่น ยั่วยุ ความวุ่นวายในบ้านเมืองตามที่ถูกกล่าวหา

สำหรับสถานีพีซ ทีวี เคยถูกเพิกถอนใบอนุญาตมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2558 จนนำไปสู่การออกอากาศบนโลกออนไลน์ และต่อมา ศาลปกครองได้ออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2558 จนกระทั่งคณะอนุกรรมการได้มาพิจารณาอีกครั้งในวันนี้ ซึ่งรู้ผลในเวลาประมาณ 14.00 น. อย่างไรก็ตาม ทางทนายของสถานีพีซ ทีวี ได้เตรียมข้อมูลเพื่อคัดค้านมตินี้ไว้แล้ว แต่หากมีมติเพิกถอน ก็จะไปยื่นเรื่องต่อศาลปกครองในทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปัจจัยต่างประเทศกดดันหุ้นไทย เปิดตลาดเช้านี้ ร่วงแล้ว 10 จุด โบรกชี้ทั้งสัปดาห์นี้มีแต่ความไม่แน่นอน แนะชะลอลงทุน หรือลงทุนระยะสั้น
บทความถัดไปตะลึง! ปรากฎการณ์น้ำ 2 สีบรรจบกันหน้าเขื่อนสิริกิติ์ เผยเป็นสัญญาณน้ำป่ากำลังเริ่มแล้ว