เรียงคนมาเป็นข่าว 17 ตุลาคม 2562-โดย ชโลทร

จัดนิทรรศการ - ไพโรจน์ บุญจันทร์ ผจก.ทั่วไป ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต เป็นประธาน ในพิธีเปิดงาน “นิทรรศการ ธ สถิตในใจไทยนิรันดร์” (IN REMEMBRANCE OF KING RAMA IX) เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยมี สมพงษ์ ลีระศิริ ศิลปินแซนด์อาร์ตชื่อดังของเมืองไทย และผศ.ดร.นัฏฐิกา สุนทรธนผล ศิลปินนักดนตรีสากล ร่วมแสดงผลงาน ณ ลานเดอะพอร์ท อารีน่า ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต เมื่อเร็วๆ นี้

⦁…การเมืองเดินมาถึงจุดไคลแมกซ์อีกครั้ง “พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563” เข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา เป็นที่รู้กันมาก่อนหน้านี้แล้วว่า “งบกองทัพ” จะเป็นโฟกัสสำคัญของ “ฝ่ายค้าน” ที่จะทำให้เห็นว่า “ประเทศขาดงบพัฒนาเพราะอะไร” ทว่าหลัง “พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์” ในฐานะ “ผู้บัญชาการทหารบก” ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ “ความมั่นคง” สร้างความเชื่อใน “สงครามลูกผสม” และโดยเขียนภาพ “คอมมิวนิสต์ใหม่” เข้ามาใช้วลีการเมืองเคลื่อนไหว อันเกินการประเมินในวงการว่า “สถานการณ์แตกหักในอำนาจ” จะเกิดอีกครั้ง “เกมในสภา” จึงยิ่งน่าสนใจยิ่ง

⦁…ทางหนึ่ง ถูกมองว่าเป็นการส่งสัญญาณเตือน ให้รู้ว่า “ใครเป็นใคร” ทำนองหากต้องการมีที่ยืนในโครงสร้างอำนาจ ต้องระมัดระวัง “ไม่รุกกันถึงจนกระดาน” เพราะนั่นหมายถึงอาจนำสู่ “สถานการณ์ไม่เหลือพื้นที่ให้เล่น” แต่อีกทางหนึ่ง มองว่านั่นเป็นการบังคับให้อีกฝ่าย “หมดตาเดิน” ว่ากันว่า ที่สุดแล้ว “เกมในสภา” จะออกทางไหน “ปิยบุตร แสงกนกกุล” จะเป็นตัวแสดงที่ให้คำตอบ

⦁…ไม่ว่าจะเชื่อมั่นกลไกที่ “ดีไซน์ไว้เพื่อพวกเรา” แค่ไหน แต่ที่สุดแล้ว “ครม.เสียงปริ่มน้ำ” หากหวังหลักประกันเสถียรภาพ ต้องมีการจัดการที่เข้มข้น และความสามารถที่จะทำได้ มีเพียงคนเดียวเท่านั้นคือ “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” บางคนอาจมือถึงในการประสานหาปัจจัยมาคุมเกม บางคนอาจกว้างขวางพอที่จะสร้างเครือข่ายการจัดการที่หวังได้ ทว่าคนที่ครบเครื่อง อันรวมถึงไม่ต้องกังวลถึงชื่อเสียงและอนาคต กลับมี “หนึ่งเดียว” อย่างที่ว่า

⦁…ชั่วโมงนี้ สำหรับ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” แค่หาวิธีควบคุมตัวเอง เพื่อรับมือการอภิปรายในสภาให้ได้ โดยไม่ปล่อยให้ “อารมณ์นำการแสดงออก” ได้ ย่อมถือว่าดีแล้ว ทั้งนั้น “เกมหลังบ้านทั้งหมด” ไม่ควรเป็นเรื่องที่ก่อแรงบีบคั้น ให้หลุดจากการ “ฝึกความนิ่ง” เที่ยวนี้ “บิ๊กป้อม” ผู้เป็น “พี่ใหญ่” จึงมีแต่ต้องรับภาระ และแน่นอนว่า “คนเดินเกม” ต้อง เด็ดขาดระดับ “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” เท่านั้น จึงจะมั่นใจว่า “ปูไม่พล่านออกนอกกระด้ง”

⦁…ไม่เพียงปะทะแรงที่ “กระทรวงคมนาคม” แต่ระหว่าง “ภูมิใจไทย” กับ “ทุนใหญ่” ยังลามไปถึง “กระทรวงเกษตรฯ” โดยมี “อนุทิน ชาญวีรกูล” สวมหมวก “รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข” ออกศึก งานนี้คนที่หนักใจจึงเป็น “เฉลิมชัย ศรีอ่อน” เพราะแม้มีอำนาจในฐานะรัฐมนตรี แต่ “ฐานกำลังที่สะสมและกระจายตัวอยู่” นั้น ไม่ใช่ของ “พรรคประชาธิปัตย์”

⦁…การเตรียมตัวเลือกตั้งท้องถิ่นคึกคักทั่วประเทศ โดยเฉพาะ “พรรคคนรุ่นใหม่ไฟแรง” อย่าง “อนาคตใหม่” เดินหน้าสร้างกระแสด้วยการ “ดีเบต” ผู้จะเข้ามาเป็นตัวแทนพรรคทุกจังหวัด ทางหนึ่งสร้างความเคลื่อนไหวให้มีประเด็นพูดถึงอย่างต่อเนื่อง ในมุมมอง “พรรคที่ให้ความสำคัญกับการตัดสินโดยประชาชน” อีกทางหนึ่งเป็นแรงกดดันให้ “ผู้มีอำนาจ” ต้องเดินตามไทม์ไลน์ เพราะหากไม่มีอะไรคืบหน้า คำถามอันเกิดจากความหงุดหงิดในใจประชาชนย่อมเกิดขึ้นต่อเนื่อง

⦁…อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ “พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา” ประกาศก่อนหน้านั้นนานแล้วว่า จะเริ่มเลือก “ปลายปี 2562” และต่อเนื่องไปถึง “ต้นปี 2563” แต่หลังจากนั้น ไม่มีใครพูดถึงความคืบหน้าอะไรอย่างเป็นทางการอีกเลย เสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่ได้ยินบ่อยในขณะนี้ เป็นในมุม “ยิ่งอนาคตใหม่เคลื่อนไหวการเลือกตั้งท้องถิ่นยิ่งไม่แน่นอนว่าจะมีเมื่อไร” พูดกันถึงความหวาดวิตกถึง “ผู้มีอำนาจ” ว่าอัดอั้นในอกถึงเพียงนั้น…

ชโลทร


สืบสานวัฒนธรรมสุรพล เศวตเศรนี ที่ปรึกษา กก.ผอ.ใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ในนามประธานการจัดงาน River Festival 2019 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย เป็นประธานเปิดกิจกรรม “เยาวชนเจ้าบ้าน สืบสานวัฒนธรรม” ครั้งที่ 5 ซึ่งเป็นหนึ่งของงาน “River Festival 2019 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย” ภายใต้แนวคิด “เสียงสุข แห่งสายน้ำ” ณ อาคารสิริภักดีธรรม วัดประยุรวงศาวาส เมื่อเร็วๆ นี้


สู้ภัยมะเร็งรศ.อัจจิมา เศรษฐบุตร กรรมการและเลขาฯ มูลนิธิเวชดุสิตฯ ร่วมกับ นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผอ.สถาบันมะเร็งแห่งชาติ และ ศ.พิเศษ นพ.ธีรวุฒิ คูหะเปรมะ ผอ.รพ.มะเร็งกรุงเทพ วัฒโนสถ แถลงข่าวเปิดโครงการ “โครงการ ผ่าตัดเต้าเพื่อผู้ป่วยยากไร้…สู้ภัยมะเร็งเต้านม” จำนวน 50 ราย โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เนื่องในวันมะเร็งเต้านมสากล (World Breast Cancer) โดยมี ศ.นพ.ศุภกร โรจนนินทร์ ผอ.ศูนย์เต้านม รพ.มะเร็งกรุงเทพ วัฒโนสถ และ นพ.สาธิต ศรีมันทยามาศ ศัลยแพทย์มะเร็งเต้านม ร่วมให้ข้อมูลถึงแนวทางการรักษาโรคมะเร็งเต้านม ณ ห้อง Tea Room อาคารเวชศาสตร์ฟื้นฟู รพ.กรุงเทพ เมื่อเร็วๆ นี้


แบรนด์ดังพอลล์ กาญจนพาสน์ กก.ผจก.บจก.อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ และ เจนนิเฟอร์ ลิว นักธุรกิจและสถาปนิกหญิงชื่อดังของฮ่องกง ร่วมกันเปิด “เดอะ คอฟฟี่ อะคาเดมิคส์”
ร้านกาแฟแบรนด์ดังจากฮ่องกง ซึ่งได้ขยายสาขามาประเทศไทย โดยได้รับเกียรติจาก จาเรด ลอว์เลอร์ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ เดอะ คอฟฟี่ อะคาเดมิคส์, จินตนา พงษ์ภักดี ผอ.สนง.ฝ่ายสื่อสารองค์กร บจก.อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ และคณะผู้บริหารร่วมเปิดร้าน ณ โครงการ เวลา สินธร วิลเลจ ถนนหลังสวน กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้


เปิดบูติคปานพิมพ์ คุณะเกษม แบรนด์ เมเนเจอร์ ซัลวาทอเร เฟอร์รากาโม เปิดบูติคซัลวาทอเร เฟอร์รากาโม โฉมใหม่ที่ไอคอนสยาม พร้อมกับเปิดตัวคอลเล็กชั่น Autumn/Winter ประจำปี 2019 โดยมี แคโรไลน์ เมอร์ฟีย์, สุมณี คุณะเกษม, อุษณีย์ มหากิจศิริ, ณัฏฐิ์ประภา ชุณหะวัณ ร่วมงาน ณ บูติคซัลวาทอเร เฟอร์รากาโม ชั้น G ไอคอนลักซ์ ไอคอนสยาม ถ.เจริญนคร เมื่อเร็วๆ นี้


งานเทศกาลอรินทร์ จันทมาศรักษา ผช.กก.ผจก.ใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ร่วมกับ คลาวเดียร์ เอบาค อัครราชทูตที่ปรึกษาฝ่ายอาหารและการเกษตร สถานเอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมันประจำประเทศไทย เปิดงาน “Taste of Bavaria 2019 และ Oktoberfest Nights” เทศกาลอาหารส่งตรงจากแคว้นบาวาเรีย ในวันที่ 17-19 ต.ค.2562 ที่ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ สาขา เซ็นทรัลเวิลด์ โดยมี เซดดริค ดูเพอร์เรย์, ชนิดา พื้นแสน, และเชฟทิมเบอร์ เดวิด สุวรรณกูต มาร่วมงาน ณ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ชั้น 7 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อเร็วๆ นี้


จัดงานประพันธ์ อัศวพลังพรหม ปธ.จนท.บห.บจก.ติงส์ ออน เน็ต จัดงานเปิดตัวโครงข่ายเทคโนโลยีสื่อสารระดับโลก “Sigfox IoT Network in Thailand” พร้อมสร้างระบบนิเวศให้ตลาด IoT ไทย ด้วยโซลูชั่นแบบครบวงจร โดยมี โรสเวลล์ โวล์ฟ ปธ.จนท.บห.ซิกส์ ฟอกส์ ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก, ภาสกร ประถมบุตร รอง ผอ.สนง.ส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (กลุ่มงานโครงการพิเศษ) สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล และ กำพล โชคสุนทสุทธิ์ นายกสมาคมไทยไอโอที (TIoT) มาร่วมงาน ณ ห้องคริสตัล บ็อกซ์ ชั้น 19 เกษร เออร์เบิน รีสอร์ท เมื่อเร็วๆ นี้


ไปรษณีย์โลกสมร เทิดธรรมพิบูล กก.ผจก.ใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) พร้อมด้วย วิวัฒน์ มหาผลศิริกุล รองผู้ว่าฯ ชลบุรี และสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ร่วมเป็นประธานพิธีเปิดงานที่ระลึกวันไปรษณีย์โลก 2562 ภายใต้แนวคิด “ไปรษณีย์ไทยติดเครื่องชล Sparking Chonburi for Thailand 4.0 เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ผ่านเครือข่ายไปรษณีย์ไทย” โดยกิจกรรมจัดขึ้น ณ ห้างสรรพสินค้าเทอร์มินัล 21 พัทยา หรือ THP Contact Center 1545 และ www.thailandpost.co.th เมื่อเร็วๆ นี้


แถลงข่าวบุญยง ตันสกุล ปธ.จนท.บห.บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ สรินทิพย์ สถิตย์เสถียร Category Director-Processed & Convenience Food บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด แถลงข่าว “เซ็นกรุ๊ปโชว์ความสำเร็จผนึกพันธมิตรใหม่โลตัส” โดยมี ศุภกิจ ปรีชาเวทยากุล, อำนาจ ขจีจิตร และวีรวิทย์ สุวรรณมาลัย เข้าร่วมงาน ณ ร้านเขียง โลตัส พระราม 1 เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดอลลาร์,ปอนด์ทรงตัว ขณะตลาดจับตาเจรจา เบร็กซิท
บทความถัดไปเชิญชม “LOST IN TIME” นิทรรศการภาพถ่ายเรื่องราวชีวิตผ่านวันเวลา จุดเปลี่ยนที่ไม่มีวันลืม