เพื่อไทยติวเข้มส.ส. จัดทัพอภิปรายงบ63 ตั้ง 12 หัวหมู่ทะลวงฟัน เผย มิ่งขวัญ ไม่ร่วมอภิปราย

“เพื่อไทย” จัดแกนนำพรรค จัดติวเข้ม ส.ส.ก่อนการอภิปรายซักฟอกงบฯ 63 “สุทิน” แย้ม ตั้ง 12 นายหมู่ลูกเสือเปิดประเด็น แล้วให้สมาชิกตบรายละเอียด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 ตุลาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค และคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคพท. ได้เชิญแกนนำ และคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค รวมถึงส.ส.พรรคพท. มาประชุมเตรียมความพร้อมในส่วนของเนื้อหาในการอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบฯ 63 โดยหัวใจหลักของการอภิปรายจะชี้ให้เห็นว่าการจัดงบประมาณครั้งนี้ไม่สามารถตอบโจทก์การแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศได้

โดยนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน ให้สัมภาษณ์ถึงการอภิปรายงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ว่า ฝ่ายค้านต้องการเวลาอภิปราย 20 ชั่วโมง เนื่องจากมีเนื้อหารายละเอียด และบุคคลที่ต้องการอภิปรายจำนวนมาก จึงหวังว่ารัฐบาลจะเข้าใจ และจากการพูดคุยก็เห็นว่ารัฐบาลมีท่าทีที่อ่อนลง เบื้องต้นคาดว่าทั้ง 3 วัน จะเริ่มประชุมตั้งแต่เวลา 09.00 ถึง 24.00 น. และหากตกลงกันไม่ได้ ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะเป็นผู้ตัดสินใจ ส่วนรูปแบบการอภิปรายจะใช้วิธีแบบลูกเสือ คือ มีผู้อภิปรายทั่วไปก่อน จากนั้นนายหมู่จะเป็นผู้เติมเต็มสรุปข้อมูลเป็นบางช่วง เพื่อให้เนื้อหาครอบคลุม เบื้องกำหนดตัวนายหมู่ไว้ 12 คน แบ่งตามหมวด เช่น นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส. กทม. นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ และตนเอง สำหรับเนื้อหาภาพรวมจะเน้นชี้ให้เห็น 4 ประเด็นหลัก คือการใช้งบฯให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชนหรือไม่ แก้ปัญหาตอบโจทย์ประเทศได้สูงสุดหรือไม่ ใช้งบประมาณได้ถูกต้องตามระเบียบหรือไม่ และสุดท้ายจัดงบประมาณมีความโปร่งใสถูกต้องหรือไม่ โดยจะชี้ให้เห็นเหตุผลว่าเหตุใด ฝ่ายค้านจึงไม่สามารถยกมือสนับสนับสนุนให้กับ พ.ร.บ.งบประมาณ ฉบับนี้ได้ พร้อมยืนยันว่า ไม่ได้จ้องล้มรัฐบาล หรือเอางบประมาณมาเป็นเกมการเมือง แต่ต้องทำหน้าที่ปกป้องผลประโยชน์ของประเทศชาติ เพราะหาก พ.ร.บ.ไม่ผ่านสภา รัฐบาลก็ยังสามารถเสนอร่าง พ.ร.บ.ฉบับใหม่ เข้ามาภายใน 1-2 เดือน และยังสามารถเบิกจ่ายงบประมาณที่จำเป็นได้ล่วงหน้า จึงไม่กระทบกับการใช้จ่ายงบประจำของแต่ละกระทรวง

เมื่อถามถึงกรณีที่ระบุว่าฝ่ายค้ายอาจจะยอมให้ผ่านงบฯ ในวาระรับหลักการนั้น นายสุทิน กล่าวว่า จะมีข้อสรุปในวันสุดท้าย หลังจากหารือร่วมกับ 7 พรรคฝ่ายค้าน ส่วนจะยกมือให้ผ่าน หรือ งดออกเสียง ขึ้นอยู่กับรัฐบาลจะรับฟังคำแนะนำและนำไปปรับปรุงหรือไม่ เชื่อว่าจะไม่มีงูเห่าหรือมีใครแตกมติพพรรค รวมถึงพรรคร่วมฝ่ายค้านก็ยืนยันไปในทิศทางเดียวกัน

นายสุทิน กล่าวอีกว่า ในการอภิปรายงบประมาณ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ แกนนำพรรคเศรษฐกิจใหม่ จะยังไม่ร่วมอภิปรายในครั้งนี้ เพราะแสดงความต้องการตั้งแต่ต้นว่าจะขออภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลเท่านั้น ขณะเดียวกัน ฝ่ายค้านจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความว่า ส.ส. ที่เป็นรัฐมนตรี สามารถโหวตผ่านร่าง พ.ร.บ.งบประมาณได้หรือไม่ เนื่องจากมีการตั้งข้อสังเกตว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อน จึงจะต้องมีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความเพื่อเป็นบรรทัดฐานในการอภิปรายครั้งต่อไป

นายสุทิน กล่าวถึงกรณีนักกิจกรรมการเมืองเรียกร้องให้ส.ส.งดออกเสียงให้การสนับสนุน ร่างพระราชกำหนดโอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหม ไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ.2562 ซึ่งคณะรัฐมนตรีเป็นผู้เสนอ ซึ่งมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจเป็นการเสนอกฎหมายไม่ถูกต้อง เหมือน พ.ร.ก.ชะลอการบังคับใช้กฎหมายส่งเสริมสถาบันครอบครัวก่อนหน้านี้ ว่า หากมีการโต้แย้งมาก็พร้อมนำข้อมูลมาพิจารณา แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องขอดูรายละเอียด เนื้อหา เหตุผลและความจำเป็นในร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวก่อน ส่วนจะโหวตสนับสนุนหรือไม่นั้น พรรคฝ่ายค้านยังไม่ได้มีการหารือกันในเรื่องนี้

บทความก่อนหน้านี้อึ้ง! พบครอบครัวชาวดัตช์อยู่แต่ในห้องใต้ดินเกือบ 10 ปี รอวันสิ้นโลก
บทความถัดไปศาลสั่ง 3 แกนนำนปช. ชดใช้ 21 ล้าน คดีเผาตึกย่านอนุสาวรีย์ชัยฯ หลังเหตุสลายชุมนุมปี53