“บิ๊กตู่”ปลื้มสภาราบรื่น นั่งรถกลับเจอข่าวปิยบุตรอภิปราย “ท็อป”แซว เปลี่ยนช่องไหม?

“บิ๊กตู่” พอใจภาพรวมถกงบฯ63 ราบรื่น บอกใช้อารมณ์ปกติ ถามชอบไหม ลั่น พลังเหลือเฟือเข้าสภาวันนี้

เมื่อเวลา 09.40 น. วันที่ 18 ตุลาคม ที่วัดโสมนัสราชวรวิหาร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร ภายหลังร่วมกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาปรับภูมิทัศน์ทำความสะอาดศาสนสถาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) กล่าวตอนหนึ่งถึงบรรยากาศภาพรวมของการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ว่า ก็ดี ดีมากเลย บรรยากาศดี ทุกคนก็ร่วมมือกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการมองว่านายกรัฐมนตรีมีการควบคุมอารมณ์และปรับลุคให้ดีขึ้น ทำให้การประชุมราบรื่น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวย้อนว่า “อารมณ์ปกติ กลายเป็นผมทำเป็นคนให้ไม่ราบรื่นหรือไง เดี๋ยวเถอะ ผมก็อดทน หลายอย่างก็ดีขึ้น หลายอย่างก็มีแนวปฏิบัติได้”

เมื่อถามว่า วันนี้จะมีการปรับเปลี่ยนหรือเตรียมตัวอะไรอีกหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า “ก็ดีไหมล่ะ ชอบไหมล่ะ ก็ต้องเตรียมข้อมูล ความรู้ และเตรียมอารมณ์ เพื่อไปตอบ”

ต่อมานายกรัฐมนตรี เดินไปเยี่ยมจิตอาสาที่กำลังปลูกต้นไม้ และทักทายเล็กน้อย ถามไถ่ถึงชีวิตครอบครัว ว่า “มีลูกกี่คน โตรึยัง เลี้ยงพ่อแม่บ้างรึเปล่า ไม่ได้เลี้ยง ทำไมเงินเดือนไม่พอใช้หรอ ธรรมชาติก็เป็นแบบนี้ เพราะถ้าวันหน้าเค้าดี เค้าก็จะกลับมาดูแลเองแหละ” ก่อนไปเยี่ยมโรงครัว พระราชทาน พร้อมรับซาลาเปา ก๋วยเตี๋ยวไก่และน้ำส้ม โดยภายหลังดื่มน้ำส้มผู้สื่อข่าวกล่าวแซวว่า วันนี้เติมพลังแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จึงกล่าวว่า “พลังเยอะอยู่แล้ว ไม่ได้ไปรบราฆ่าฟันกับใคร สบายมาก เราคนไทยด้วยกัน และถ้าเราไม่คิดว่าจะไปรบกับใครทุกอย่างมันก็จบ”

ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้ร่วมถ่ายภาพเซลฟี่กับจิตอาสาพระราชทานขณะเยี่ยมโรงครัวด้วยหน้าตาแจ่มใส จากนั้นนายกฯ เดินไปขึ้นรถ พร้อมร่วมถ่ายภาพกับเด็กๆ ที่เดินทางมาวัดกับผู้ปกครอง ก่อนเดินขึ้นรถกลับ พร้อมเปิดกระจกทักทายคณะรัฐมนตรี (ครม.) และผู้ร่วมกิจกรรม ซึ่งปรากฎว่านายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เห็นจอโทรทัศน์ภายในรถนายกฯ ซึ่งเป็นภาพข่าวเมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นภาพขณะที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) และเลขาธิการพรรค กำลังอภิปรายพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) โอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย ไปเป็นหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ.2562 พร้อมกับแซวนายกฯว่า “เปลี่ยนช่องไหมครับ” โดยนายกฯกล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้มว่า “ชินแล้ว ทำให้อารมณ์เย็น” ก่อนเดินทางกลับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คุยเรื่องย้ายทีม!? แฉภาพ ‘ป๊อกบา’ ดอดพบ ‘ซีดาน’ ขณะฟื้นฟูโรคเดี้ยงที่ดูไบ
บทความถัดไปอร่อยอินเทรนด์…เปิดตำราวัฒนธรรมกาแฟ แง้ม ‘เคล็ดลับ’ มืออาชีพ