‘ชลน่าน’ โชว์สกิลหมอ เปรียบปท.ร่างคนป่วย เซลล์ผุพัง มีปลิงเกาะ แต่ใช้งบเทียมรักษา

‘ชลน่าน’ โชว์สกิลหมอ เปรียบปท.เป็นร่างกายคนป่วย เซลล์ผุพัง มีปลิงเกาะ แต่จัดงบเทียมรักษา เตรียมเข้าโลงแน่ เปิดช่อง หั่นงบรักษาฐานราก

ต่อมา เวลา 20.40 น. นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า ตนขอสรุปว่า ความเห็นของสมาชิกที่อภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 ที่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เสนอนั้น ส่วนใหญ่เห็นว่า ไม่ส่วนควรรับหลักการ แม้แต่ส.ส.ซีกรัฐบาลก็ยังเห็นถึงข้อบงพร่อง โดยอยากให้นำไปปรับปรุงแก้ไข เพราะไม่สอดคล้องในการแก้วิกฤต ไม่ตอบโจทย์ในการสร้างความเป็นธรรมในการกระจายงบประมาณ รวมไปถึงข้อสังเกตุของสมาชิกบางคนยังชี้ว่า ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญอีกด้วย เพราะหลายเรื่องไม่สามารถตรวจสอบได้ว่า เนื้อหาในการใช้งบประมาณจำนวนตามหลักการ 3.2 ล้านล้านบาทนั้น ซึ่งเป็นจัดแบบขาดดุล จะก่อประโยชน์สูงสุดกับประชาชนหรือไม่ กระทั่งนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้าน อยากให้นำกลับไปปรับปรุงและเสนอกลับเข้าสู่สภาใหม่

“เหตุผลหลักที่ไม่ควรรับหลักการ เพราะภาครายจ่ายไม่สอดคล้องกับปัญหาของประเทศ เราเป็นประเทศที่แก่แล้วจน ป่วย รัฐบาลที่ผ่านมาอยู่ได้เพราะเครื่องเทียมที่ทรงอิทธิพลเข้าไปในร่างกาย แต่โครงสร้างฐานราก ซึ่งเป็นเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกายผุพังไปหมด จัดงบประมาณแต่เรื่องเทียมๆ แล้วจะแก้ปัญหาประเทศได้อย่างไร ถ้าถอดสิ่งเทียมเหล่านี้ออกเข้าโลงแน่นอน ที่สำคัญปลิงเกาะเต็มตัว ทุจิตคอร์รัปชั่นเต็มไปหมด เอาปลิงออกก็ตาย ท่านเลยต้องเลี้ยงปลิงไว้แต่อวัยวะภายในก็ตายหมด” นพ.ชลน่าน กล่าว

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า การกระจายเม็ดเงินลงพื้นที่ก็มีปัญหา ไม่สอดคล้องกับพื้นที่ที่ใช้ แต่ก็ยังอนุมัติงบลงไปเพื่อหวังเปลี่ยนงบไปใช้ในสิ่งที่ท่านต้องการ ดังนั้น สิ่งที่ ครม.เสนอ พ.ร.บ.งบประมาณครั้งนี้เข้ามา สมาชิกส่วนใหญ่ไม่เห็นชอบกับหลักการ แต่เราเป็นเสียงข้างน้อย เสียงข้างมากอย่างไรก็ต้องผ่าน ดังนั้น ขอฝากให้กรรมาธิการตั้งเป้างบที่ไม่เกิดประโยชน์ โดนใช้ตัวเลขปรับลดงบ 5 หมื่น-1 แสนล้านบาท และขอให้แปรญัตติ ปรับลดทุกรายการ นำเงินมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับประชาชนสูงสุด แบบนี้รับได้ ในชั้นนี้ ตนไม่มั่นใจในสิ่งที่ ครม.จะทำต่อ แต่ถ้ารัฐบาลยอมจะปรับเปลี่ยนตามที่ฝ่ายค้านเสนอ ก็อาจจะไปดูในชั้นกรรมาธิการเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“มาดามเดียร์” หน้าจ๋อย เจอเพื่อไทยสอนมวย หลังอภิปราย “รับจำนำข้าวยิ่งลักษณ์”
บทความถัดไป“มงคลกิตติ์” ชงเปิดบ่อนเสรี กระตุ้นเศรษฐกิจ เก็บภาษี “พริตตี้-เด็กเอน-ขายบริการ”