“จิรวัฒน์” ยัน​อนาคตใหม่ไร้รอยร้าว​ “สมัคร” ชี้​ “หล่อหลอมพรรคย่อมมีเศษขยะอยู่บ้าง”

“ส.ส.เขต​อนาคตใหม่” ยัน​ พรรคไร้รอยร้าว​ แต่ยอมรับ​ “หล่อหลอมพรรคย่อมมีเศษขยะอยู่บ้าง” ปัดปาร์ตี้ลิสต์​ได้ตำแหน่งโดดเด่นกว่า​ ชี้​ เป็นการแบ่งงาน​ รอ​ กก​.บห.เคาะ​ลงดาบ​ “กวินนาถ”

เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 21 ตุลาคม ที่พรรคอนาคตใหม่ นายจิรวัฒน์ อรัณยกานนท์ ส.ส.กรุงเทพฯ เขต 27 นายทองแดง เบญจะปัก ส.ส.สมุทรสาคร เขต 1 และนายสมัคร ป้องวงษ์ ส.ส.สมุทรสาคร เขต 2 พรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยถึงประเด็นการเกิดรอยร้าวภายในพรรคระหว่าง ส.ส.เขต และส.ส.บัญชีรายชื่อ และกรณีที่ น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี พรรคอนาคตใหม่ โหวตสวนมติพรรค โดยโหวตรับร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม​ที่ผ่านมา

โดยนายจิรวัฒน์กล่าวว่า ยืนยันว่าตอนนี้พรรคอนาคตใหม่ยังเป็นเอกภาพ ส่วนการที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อได้รับหน้าที่สำคัญมากกว่า ส.ส.เขตนั้น ตนมองว่าเป็นเรื่องของการแบ่งหน้าที่ระหว่าง ส.ส. หากใครเชี่ยวชาญเรื่องใดก็ต้องรับผิดชอบในด้านนั้น ส่วนกรณีที่ ส.ส.ชลบุรี โหวตสวนมติพรรค 2 ครั้ง​นั้น​ ก็ต้องเข้าใจว่า ในทางหนึ่งถือเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส.และอีกทางหนึ่งคือการมีเอกภาพที่ต้องทำตามมติพรรค เพราะพรรคการเมืองขับเคลื่อนด้วยประชาชนที่สนับสนุนพรรค และพรรคการเมืองคือตัวแทนของประชาชน การตัดสินใจของพรรคจึงกระทบต่อความรู้สึกของประชาชน เมื่อจบกระบวนการความเห็นชอบภายในจึงต้องโหวตตามที่ตกลงกันไว้ ส่วนตัวตนยังไม่ได้หารือกับ น.ส.กวินนาถ แต่ก็พยายามพูดคุยกันมาโดยตลอด

เมื่อถามว่า​ การทำหน้าที่ต่อไปของส.ส. พรรคอนาคตใหม่จะเป็นอย่างไร​ นายจิรวัฒน์ กล่าว​ว่า อย่างแรก​ ประชาชนต้องเข้าใจบทบาทหน้าที่ในสภาฯ คือรัฐบาลมีหน้าที่ออกกฎหมาย และฝ่ายค้านมีหน้าที่กลั่นกรอง และชี้ผิดชี้ถูก ซึ่งก่อนที่จะชี้ผิดชี้ถูก พรรคก็ต้องหารือว่าเห็นควรจะปรับเปลี่ยนงบประมาณอย่างไร ในวาระแรกพรรคฝ่ายค้านเห็นว่ารัฐบาลควรนำร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ กลับไปแก้ไข ดังนั้นเราในฐานะส.ส. ก็ควรทำตามมติพรรค ส่วนทางพรรคจะจัดการกับ น.ส.กวินนาถ อย่างไร ก็ต้องหารือกับกรรมการบริหารพรรค และส.ส.อีกครั้ง

ด้านนายสมัคร กล่าวถึงกระแสข่าวที่ว่า กรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับ ส.ส.เขต จนทำให้ ส.ส.ชลบุรี โหวตสวนมติพรรค ในวันพิจารณาพ.ร.บ.​งบประมาณฯ​ว่า ทางพรรคก็พิจารณาบุคคลตามความรู้ ความสามารถ เพราะฉะนั้นการทำงาน อะไรที่เป็นจุดเด่นของแต่ละบุคคล ก็จะมีโอกาสได้กระทำสิ่งนั้น ส่วนตัวมองว่าไม่ใช่เรื่องแปลก พร้อมยืนยันว่าความสมัครสมานสามัคคีของพรรคยังคงเหนียวแน่น​ ทั้งนี้​ เรื่องการแสดงออก ไม่ว่าจะกรณีใด มติของพรรคคือจุดหล่อหลอมกันมาแล้ว เพราะการจะทำอะไรแต่ละอย่าง ทางพรรคก็ต้องขอมติทุกคน ยืนยันว่าการทำงานของพรรคอนาคตใหม่ ไม่ใช่ต่างคนต่างคิด และทิศทางของพรรคยังคงชัดเจน

“การหล่อหลอมมันก็ต้องมีเศษขยะอยู่บ้าง เอกภาพและจุดยืนของพรรคอนาคตใหม่ รวมถึง ส.ส.ทั้งเขตและบัญชี​รายชื่อ มีความสำคัญเท่ากันหมด” นายสมัครกล่าว

เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่าจะมี ส.ส.แยกออกไปตั้งพรรคใหม่ นายสมัคร กล่าวว่า ส่วนตัวยืนยันว่าไม่มี เพราะที่ผ่านมาอยู่กินพูดคุยด้วยกันมาตลอดระยะเวลาของการทำงาน 7-8 วันที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีการร่วมโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ​ เรียกได้ว่านอนมุ้งเดียวกัน และมีการวางตัวไว้ชัดเจน ว่าใครจะเป็นผู้อภิปราย ฉะนั้นยืนยัน เรื่องของการแตกแยกยังไม่มีทิศทางแบบนั้น

เมื่อถามต่อว่า​ มี​ความรู้สึกอึดอัดหรือไม่ ที่กรรมการบริหารพรรคไม่ค่อยให้ความสำคัญกับ ส.ส.เขต เท่าที่ควร นายสมัครกล่าวว่า​ ไม่อึดอัด เพราะอยู่กันแบบพี่น้อง และยืนยันกรรมการบริหารพรรค ให้ความสำคัญกับทุกคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ส.วอลเลย์บอล’ ฉลองครบรอบ 60 ปี ‘กิ๊ฟ’ มั่นใจเก็บตัวญี่ปุ่นได้ประโยชน์อื้อ
บทความถัดไป“ผบ.ทบ.” ตรวจเยี่ยม “กองพัน RDF” หน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็ว “พล ร.9”