เด็กพปชร. ยื่นกกต.สอบอนาคตใหม่ ลิดรอนสิทธิ ส.ส.กวินนาถ

‘เด็ก พปชร.’ ยื่น กกต.ตรวจสอบพรรค ‘อนาคตใหม่’ ลิดรอนสิทธิ ส.ส. ปมโหวตสวนมติพรรค หรือไม่ ยันไม่ได้แทรกแซง แค่ต้องการปกป้อง รธน.

เมื่อ‪เวลา 11.15 น.‬วันที่ 22 ตุลาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสนธิญา สวัสดี สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เข้ายื่นหนังสือถึง กกต.เพื่อขอให้ดำเนินการตรวจสอบการทำงานของพรรคอนาคตใหม่ว่ากระทำการเข้าข่ายไม่เป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ มาตรา 5 และมาตรา 114 กรณีที่ น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.เขต 7 จ.ชลบุรี ลงมติรับหลักการร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ซึ่งพรรคอนาคตใหม่ได้เตรียมตรวจสอบวินัยและจริยธรรม และจะสั่งห้ามร่วมกิจกรรมของพรรค ว่ารัฐธรรมนูญ มาตรา 5 ได้มีบทบัญญัติที่ชัดเจนเกี่ยวกับกฎและข้อบังคับประเด็นหนึ่งประเด็นใดที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญจะใช้บังคับไม่ได้ เพราะฉะนั้นการกระทำของพรรคที่ไปละเมิดสิทธิเสรีภาพของ ส.ส.ถือว่าเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 5 และมาตรา 114 จึงจำเป็นต้องมายื่นเรื่องให้ กกต.ดำเนินการติดตามและพิจารณาให้ชัดว่าการกระทำดังกล่าวของพรรคไปละเมิดสิทธิของ ส.ส.หรือไม่ และหากยังมีการกระทำอย่างต่อเนื่อง เช่น ขับไล่ ส.ส.จะเข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย ซึ่งนำไปสู่การทำให้พรรคถูกยุบได้หรือไม่

“จริงอยู่พรรคการเมืองสามารถมีอำนาจพิจารณาวินิจฉัยเกี่ยวกับตัว ส.ส.ได้ แต่มาตรา 5 ของรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ กรณีที่ ส.ส.กระทำการอย่างใดอย่างหนึ่งและไปขัดต่อมติพรรค แต่เป็นการกระทำการตามที่รัฐธรรมนูญรับรอง ดังนั้น ข้อบังคับของพรรคก็ไม่สามารถทำอะไรได้ อีกทั้งถ้าพรรคกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดที่เป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพก็ถือเป็นกระบวนการที่เข้าไปทำลายระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” นายสนธิญากล่าว และว่า ช่วงการเลือกตั้งที่ผ่านมาพรรคอนาคตใหม่มีการพูดมาโดยตลอดว่าพรรคเน้นเรื่องสิทธิเสรีภาพ และการเคลื่อนไหวที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือประเด็นใดก็ตาม พรรคก็จะอ้างเรื่องสิทธิเสรีภาพ แต่พอมี ส.ส.ท่านหนึ่งของพรรคได้ออกมาใช้สิทธิเสรีภาพ ซึ่งเป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญกลับถูกปฏิเสธ และกลายเป็นว่าไม่ทำตามมติพรรค ทั้งที่ ส.ส.มีเอกสิทธิ์คุ้มครองอย่างเต็มที่ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 5 และมาตรา 114

นายสนธิญายืนยันว่า การมายื่นหนังสือขอให้ กกต.ดำเนินการตรวจสอบครั้งนี้ไม่ได้เป็นการแทรกแซงการทำงานของพรรค แต่เป็นการใช้สิทธิเพื่อปกป้องรัฐธรรมนูญ เข้าใจว่าบ้านแต่บ้านมีกฎของตัวเอง แต่ประเทศก็มีกฎเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวบลุงเมืองเบียร์หนีหมายจับฉ้อโกงบัตรเครดิต ก่อนฆ่าหมกแหม่มยัดตู้ทิ้งคลองหวังเงินเกษียณ
บทความถัดไปนิวส์โน้ต วันที่ 22 ตุลาคม 2562 : ลูกหนังการเมือง!