‘เทวัญ’ ควง ‘แรมโบ้อีสาน’ เคลียร์ ‘สมัชชาคนจน’ พอใจ ส่งขึ้นบัสกลับบ้านแล้ว

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 23 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า นายเทวัญ
ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เดินทางมาพบกับกลุ่มผู้ชุมนุม “สมัชชาคนจน” ที่ริมคลองผดุงกรุงเกษม ข้างกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) หลังจากที่กลุ่มผู้ชุมนุมสมัชชาคนจนมาปักหลัก เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาที่ดินที่เป็นปัญหาเรื้อรังมาตั้งแต่ปี 2535 และปัญหาที่ดินที่เกิดขึ้นใหม่นาน 18 วัน เพื่อส่งกลุ่มผู้ชุมนุมสมัชชาคนจนเดินทางกลับภูมิลำเนา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเทวัญ กล่าวกับกลุ่มผู้ชุมนุมว่า ในฐานะที่ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) ให้เป็นผู้ทำหน้าที่เจรจาแก้ไขปัญหาของกลุ่มผู้ชุมนุมสมัชชาคนจนแทนนายกรัฐมนตรี ซึ่งสรุปผลการเจรจา 4 ข้อประกอบด้วย 1.รัฐบาลได้รับทราบปัญหาข้อร้องเรียนและข้อเสนอเชิงนโยบายของสมัชชาคนจนจึงได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาในทันที และจะขับเคลื่อนหรือผลักดันการแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่องต่อไป 2. รัฐบาลร่วมกับสมัชชาคนจนจัดทำบันทึกข้อตกลง ซึ่งมีกรอบเวลาร่วมกันในการดำเนินการแก้ไขปัญหาข้อเรียกร้องและข้อเสนอเชิงนโยบาย โดยจะได้นำผลการจัดทำบันทึกข้อตกลงดังกล่าวนำเรียนที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ต่อไป 3.สำหรับข้อเสนอให้แต่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของสมัชชาคนจนตามร่างคำสั่งที่สมัชชาคนจนเสนอไว้ จะได้เร่งดำเนินการนำกราบเรียนนายกรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาต่อไปและ และ 4. เรื่องที่สมัชชามีความวิตกกังวลเป็นอย่างยิ่งคือ ผ่อนผันให้ทำกินในที่ดินเดิมของสมัชชาคนจนนั้น ในเรื่องนี้ได้มีการจัดทำบันทึกความเข้าใจระหว่างสมัชชาคนจนและรัฐบาลซึ่งได้เห็นชอบตามความในบันทึกความเข้าใจดังกล่าวแล้วและจะนำเรียนที่ประชุมครม.ต่อไป

ต่อมานายเทวัญ ให้สัมภาษณ์ว่า จะนำเรื่องร้องเรียนและปัญหาของสมัชชาคนจน รายงานให้ที่ประชุมครม.รับทราบว่าทั้งหมดที่ประชุมกันมามีอะไรบ้าง และกระทรวงไหนจะต้องรับผิดชอบ จะให้นำไปเร่งรัดดำเนินการต่อ เพราะปัญหาทั้งหมดรวม 35 เรื่อง แต่ละเรื่องเกี่ยวโยงหลายกระทรวง ส่วนของขวัญปีใหม่ที่กลุ่มสมัชชาคนจนต้องการแก้ปัญหาให้เสร็จสิ้นคือ เรื่องของปัญหาโครงการแก่งเสือเต้นและปัญหาโครงการเขื่อนท่าแซะเป็นเรื่องของกระทรวงที่เกี่ยวข้องที่จะไปดำเนินการในฐานะเจ้าของเรื่อง อย่างไรก็ตาม หลายกรณีได้มีการตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาแก้ไขปัญหาแล้ว ซึ่งแต่ละปัญหามีระยะเวลาในการดำเนินการ ไม่ใช่ลงไปดูปัญหาในพื้นที่แล้วจบ ส่วนกรณีที่ทางสมัชชาคนจนเรียกร้องให้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นั่งเป็นประธานแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองนั้น ขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรีเป็นผู้พิจารณา

“เราคุยกับกลุ่มผู้ชุมนุมมาโดยตลอดตั้งแต่กลุ่มผู้ชุมนุมมารวมตัวกันข้างทำเนียบรัฐบาล​ ​วันนี้หลายอย่างเป็นที่ยุติ​ ซึ่งที่เขาเรียกร้องมา​ 30-40​ ข้อนั้นมีความคืบหน้าเกือบทั้งหมด​ ส่วนที่เหลือทางราชการรับปากจะดำเนินการ​หลายๆ​ ในส่วนที่จำเป็นต้องแก้กฎหมายก็จะดำเนินการต่อไปเพื่อแก้ปัญหาให้กับประชาชน” นายเทวัญ กล่าว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่นายเทวัญ อ่านข้อข้อสรุปผลการเจรจาจบ ทั้งนายเทวัญและนายสุภรณ์ ได้เดินไปทักทายผู้ชุมนุม ขณะที่ผู้ชุมนุมได้ทยอยเก็บสัมภาระขึ้นรถบัสกับภูมิลำเนาทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กอบศักดิ์’ ชี้เทรดวอร์ส่งผลกระทบศก.โลกซึม 3 ปี ลั่นอีอีซี-7 นโยบายรัฐ ดันจีดีพีปีหน้าโต 3.5-4%
บทความถัดไป‘ภูวกร’ รับ แนวคิดพรรค อนค.เปิดกว้าง แต่ทำจริงแล้วมีปัญหา เชื่อ ถ้าปรับตัวได้ก่อนเลือกตั้งจะไม่วุ่นขนาดนี้