นายกฯขนครม.-เอกชนไทยเยือนอินเดีย 16-18 มิ.ย. สานความร่วมมือรอบด้าน

แฟ้มภาพ

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายเกริกพันธุ์ ฤกษ์จำนง อธิบดีกรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลางและแอฟริกา กระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) จะเดินทางเยือนประเทศอินเดียอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 16-18 มิถุนายนนี้ ตามคำเชิญของนายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พร้อมด้วยรัฐมนตรีหลายกระทรวง อาทิ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทั้งยังมีคณะผู้แทนไทยทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมคณะ ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีและคณะจะเดินทางโดยเครื่องบินของกองทัพอากาศ ออกจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง ในวันที่ 16 มิถุนายน เวลา 14.00 น. ไปยังท่าอากาศยานกองทัพอากาศปาลาม กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย

อธิบดีกรมเอเชียใต้ฯ กล่าวว่า เมื่อนายกรัฐมนตรีเดินทางถึงอินเดียแล้ว ในเย็นวันเดียวกัน นายกรัฐมนตรีจะมอบนโยบายแก่ทีมประเทศไทยที่อยู่ในอินเดีย และผู้ช่วยทูตทหาร ที่โรงแรมเดอะลีลา พาเลซ กรุงนิวเดลี ต่อมา ในวันที่ 17 มิถุนายน นายกรัฐมนตรีและคณะจะเดินทางไปยังราษฎร์ปติภาวัน (ทำเนียบประธานาธิบดีอินเดีย) เพื่อพบกับนายกรัฐมนตรีอินเดีย และตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ ก่อนจะเดินทางไปวางพวงมาลาที่ราชฆาฏอนุสรณ์สถาน มหาตมะ คานธี จากนั้นจะหารือทวิภาคีแบบเต็มคณะกับนายกรัฐมนตรีอินเดีย ที่เรือนรับรองรัฐบาลอินเดีย ก่อนจะร่วมกันเป็นสักขีพยานการลงนามแลกเปลี่ยนความตกลง 2 ฉบับที่เกี่ยวกับการส่งเสริมวัฒนธรรม และการติดต่อสื่อสารระหว่างประชาชนของ 2 ประเทศ และเข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารกลางวันที่นายกรัฐมนตรีอินเดียเป็นเจ้าภาพ นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีจะเข้าเยี่ยมคารวะนายเอ็ม ฮามิด อันสารี รองประธานาธิบดีอินเดีย

นายเกริกพันธุ์กล่าวว่า ผู้นำทั้งสองจะร่วมหารือเกี่ยวกับการส่งเสริมความร่วมมือในทุกมิติ อาทิ การเมือง ความมั่นคง เศรษฐกิจ วัฒนธรรม ศาสนา การศึกษา การแก้ปัญหายาเสพติด เทคโนโลยีสารสนเทศ การเร่งรัดการเจรจาความตกลงการค้าเสรี(เอฟทีเอ)ระหว่างไทย-อินเดีย การเพิ่มมูลค่าการค้าการลงทุนระหว่างกัน ทั้งนี้ฝ่ายอินเดียจะเสนอให้เมืองพุทธคยาเป็นศูนย์รวมด้านจิตวิญญาณและการท่องเที่ยวเชิงศาสนาในลักษณะของการเดินทางแสวงบุญ ขณะที่ไทยส่งเสริมให้ภาคเอกชนไทยเข้าไปลงทุนในอินเดีย พร้อมกับเชิญชวนนักลงทุนอินเดียมาลงทุนในไทยมากขึ้น โดยนายกรัฐมนตรีจะเข้าร่วมการสัมมนาทางธุรกิจไทย-อินเดีย ในช่วงค่ำของวันเดียวกัน เพื่อพบกับภาคเอกชนไทยและอินเดีย

อธิบดีกรมเอเชียใต้ฯ กล่าวอีกว่า จากนั้น ในวันที่ 18 มิถุนายนนี้ นายกรัฐมนตรีและภริยา จะเดินทางไปยังเมืองคยา รัฐพิหาร เพื่อเป็นประธานในพิธีสวดมนต์และเจริญจิตภาวนาใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ ที่วัดมหาโพธิ์พุทธคยา เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวโรกาสเสด็จเถลิงถวัลราชสมบัติครบ 70 ปี ก่อนจะไปถวายภัตตาหารเพลและปัจจัยไทยทานแด่พระภิกษุสงฆ์ รวมถึงจะประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ประตูใหญ่หน้าพระอุโบสถ ที่วัดไทยพุทธคยาด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เศรษฐกิจไม่ฟื้นตัว บริษัทจดทะเบียนเมินระดมทุน 5เดือนแรกมูลค่าหายถึง84%
บทความถัดไปคปป.ฟ้อง’บิ๊กตู่’ร่างรธน.เสี่ยงเสียดินแดน-ขัดกติกาสากล ไต่สวนฉุกเฉินเบรกประชามติ