‘สิระ’ ข้องใจปม ‘ธนาธร’ นั่ง กมธ.ฐานะคนนอก แต่ลงมติไม่ได้ ถือว่าได้ปฏิบัติหน้าที่ กมธ.หรือไม่

แฟ้มภาพ

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่พรรคอนาคตใหม่เสนอชื่อ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ร่วมเป็นหนึ่งใน กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 63 ในสัดส่วนของพรรคอนาคตใหม่ว่า ตนเข้าใจว่ากรรมาธิการวิสามัญอนุญาตให้เป็นได้ทั้ง ส.ส. และคนนอก แต่ในกรณีนี้นายธนาธรถูกศาลสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.แต่ไปเป็นกรรมาธิการในสัดส่วนคนนอก แต่ลงมติไม่ได้ สามารถเป็นไปได้จริงหรือไม่ เพราะถือว่าการลงมติเป็นหน้าที่ของกรรมาธิการทุกคน

“หากยังให้นายธนาธรปฏิบัติหน้าที่กรรมาธิการในฐานะคนนอก อะไรคือเครื่องมือยืนยันว่านายธนาธรจะไม่ลงมติในที่ประชุม ใครจะมีอำนาจสั่งห้ามนายธนาธรไม่ให้ลงมติได้ และคำถามต่อว่าหากนายธนาธรลงมติดังกล่าว ผลการทำงานของกรรมาธิการชุดนี้จะทำให้ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 63 เป็นโฆษะในอนาคตหรือไม่ กรรมาธิการควรหาข้อสรุปในเรื่องนี้” นายสิระกล่าว

นายสิระกล่าวต่อว่า ประเด็นของนายธนาธรยังสร้างความข้องใจให้สังคมว่าจริงๆ แล้ว บรรทัดฐานในเรื่องนี้ควรมีข้อสรุปอย่างไร สภาชุดนี้ควรไตร่ตรองและสร้างมาตรฐานสำหรับกรณีเช่นนี้ เพื่อนำไปใช้ในอนาคตจะได้ไม่เป็นข้อถกเถียงกันในอนาคตต่อไป

นายสิระยังกล่าวต่อว่า ในขณะนี้นายธนาธรจะเป็นผู้ช่วย ส.ส. ยังทำไม่ได้เลย เพราะฉะนั้นหากจะให้เรื่องนี้กระจ่างนายธนาธรควรที่จะลาออกจากการเป็น ส.ส.ดีที่สุด

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กฮั่น’ เปิดใจสู้กับความไม่ถูกต้องพา ‘กว่างโซ้ง’ คว้าแชมป์ประวัติศาสตร์ เตรียมแผนลุยเอเชียปีหน้า
บทความถัดไปน่าห่วง..ระดับน้ำโขงลดฮวบฮาบ ที่หนองคายเหลือ 1.26 เมตร เห็นเสาเข็มใต้ฐานตอม่อสะพานมิตรภาพไทย-ลาว