วิษณุ ชี้ ให้แรงงานต่างด้าวตั้งสหภาพทำยาก ขนาดในสหรัฐเอง ก็ยังทำไม่ได้เลย

“วิษณุ” โยน “สมคิด” ตอบปมจีเอสพี หลังถกครม.เศรษฐกิจ-อุปทูตมะกัน รับตั้งสหภาพแรงงานต่างด้าวยาก ชี้ หากแก้กม.ก็ไม่ทัน 6 เดือน แย้มอาจเจรจาแลกเปลี่ยนอย่างอื่น

เมื่อเวลา 10.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีสหรัฐอเมริกาประกาศระงับการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) สินค้าไทย ว่า เรื่องต้องไปถามนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เพราะมีการหารือกันในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจ อีกทั้งอุปทูตรักษาราชการสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทย ยังมาพบนายสมคิดด้วยตัวเอง ซึ่งนายสมคิดได้รายงานตรงกับนายกรัฐมนตรี ส่วนข้อเสนอที่ให้ตั้งสหภาพแรงงานต่างด้าวนั้น โดยกฎหมายเวลานี้มันทำไม่ได้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานได้ออกมาพูดแล้วว่าทำไม่ได้ หลายประเทศไม่ได้เปิดโอกาสให้ทำ และเข้าใจว่าในสหรัฐฯก็ยังไม่ได้ทำ จึงยากหากจะต้องทำ แม้แก้กฎหมายก็ต้องใช้เวลานาน เกินกว่ากรอบเวลาที่สหรัฐฯให้ไว้ 6 เดือน ดังนั้น คงต้องใช้วิธีการเจรจา เพราะมีช่องทางที่จะเจรจากันหลายเรื่อง และเรื่องนี้น่าจะไม่เกี่ยวโดยตรงกับการยกเลิกสารเคมี 3 ชนิด เพราะมีการศึกษาเรื่องนี้มาเป็นระยะแล้ว รวมถึงไม่ทราบว่าจะมีการตัดสิทธิจีเอสพีอีก แต่มีประเด็นที่เป็นจุดอ่อนของเราหลายเรื่อง อยู่ที่ว่าเขาจะหยิบอะไรขึ้นมา ถ้าไม่หยิบเรื่องแรงงาน อาจจะหยิบเรื่องอื่นด้วยซ้ำไป เราต้องแก้เรื่องอื่นที่ไม่ยากเท่ากับสหภาพแรงงานต่างด้าวแล้วนำไปเจรจา

ผู้สื่อข่าวถามว่า ใช้คำว่าปิดประตูเรื่องตั้งสหภาพแรงงานต่างด้าวไปเลยใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่อยากพูดเช่นนั้น เพราะเรื่องนี้กระทรวงแรงงานต้องเป็นผู้ไปพิจารณา เขายกเรื่องแรงงานเป็นเรื่องแรก แต่การเจรจาเราอาจยกเรื่องอื่นขึ้นมาเจรจาเพื่อแลกเปลี่ยนกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม.เห็นชอบ ‘นายจ้าง’ จัดตรวจสุขภาพ ‘ลูกจ้าง’ ปีละ1ครั้ง มีผลบังคับในเร็วๆนี้
บทความถัดไปกรมพัฒนาแรงงานเชิญวัดกึ๋นรับ “ค่าจ้างตามมาตรฐาน” ตั้งเป้ากว่า 2 หมื่นคน