“ประยุทธ์”ชี้ สงครามการค้าทุกปท.เจอหมด ย้ำไทยโตขึ้นมาก ทำเป็นเด็กๆไม่ได้ ต้องค่อยๆเจรจา

“ประยุทธ์”ชี้สงครามการค้าทุกปท.เจอหมด ต้องอาศัยมาตรการละมุนละม่อม การเจรจา พูดคุยต่อรอง ย้ำไทยโตขึ้นมาก ทำตัวเป็นเด็กๆไม่ได้แล้ว ต้องร่วมทำปท.เข้มแข็ง

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 30 ต.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวตอนหนึ่งระหว่างพิธีเปิดงานและมอบรางวัลรัฐบาลดิจิทัล ถึงกรณีรัฐบาลสหรัฐอเมริกา สั่งระงับสิทธิพิเศษภาษีศุลการ(จีเอสพี)สินค้าของไทย ในระหว่างกล่าวปาฐกถาพิเศษ ในงานมอบรางวัลรัฐบาลดิจิทัลว่าหน่วยงานภาครัฐและรัฐบาลมีงานอีกมากที่ต้องทำ เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์รัฐบาลดิจิทัลและต้องรับมือกับความท้าทายในหลายมิติ อุปสรรคหลายอย่างจะแทรกเข้ามา อย่าง จีเอสพี หรืออะไร ซึ่งจริงแล้วเป็นเรื่องธรรมดา อะไรที่เขาให้และเขาก็เอาคืนมันก็ได้หมด เพราะเป็นสิทธิประโยชน์ อย่าลืมว่าเราก็โตขึ้นมากแล้ว บางครั้งถ้าเราทำตัวเป็นเด็กเล็กๆต่อไปก็ไม่ได้อีก เราต้องสร้างความเข้มแข็ง คนไทยต้องสร้างประเทศไทยเข้มแข็งด้วยตัวเราเอง ด้วยความร่วมมือระหวางกันให้เร็วที่สุด ก็จะไม่ไปเจออุปสรรคความท้าทายอื่นๆขึ้นมาโดยไม่จำเป็น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า โลกเปลี่ยนแปลงทุกวัน ทั้งสงครามการค้า มาตรการกีดกัน พหุภาคี การค้าเสรีมีปัญหาหมด เพราะทุกประเทศเร่ิมนึกถึงตัวเอง ทำให้กติกามีมากขึ้น จากการเรียกร้องของประชาชน ทุกประเทศเจอเหมือนกันหมด ประชาชนต้องการอย่างโน้นอย่างนี้ รัฐบาลก็ต้องทำขึ้นมาซึ่งเกิดผลกระทบกับคนอื่นเขาด้วย นี้คือส่ิงที่ยึดโยงระหว่างกัน เราจึงต้องใช้มาตรการละมุนละม่อม การเจรจา พูดคุยต่อรอง ส่ิงที่เหล่านี้เป็นการอยู่ร่วมกันในโลกใบนี้ การค้าการลงทุนวันนี้เขาใช้วิธีต่างตอบแทน ถ้าขายเราซึ่งเราก็ต้องซื้อเขา หรือเราจะขายเขาแล้วเขาก็ต้องซื้อเรา เพราะถ้าเราจะขายแต่ให้เขาโดยไม่ซื้อเขาก็ไม่ได้อีก นี้เป็นการวิธีปฏิบัติการค้าเสรีที่เป็นแบบนี้มานานแล้ว แต่วันนี้โลกรวมกลุ่มกันมากขึ้น มีหลายกลุ่มอำนาจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปิดทาง! “ทรัมป์” โวสังหารตัวตายตายแทน “แบกห์ดาดี” ไอเอสยังนิ่ง
บทความถัดไปเปิดตัวแล้วหวานได้! ‘ลำไย ไหทองคำ’ ควงหวานใจ ‘ปุ้ย L.กฮ.’ เที่ยวทะเล