‘ไวพจน์-วรชัย-สำเริง’ ฟังคำพิพากษาคุก 4 ปี คดีล้มประชุมอาเซียน ‘จตุพร’ สวมกอดให้กำลังใจ

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่  31 ตุลาคม ที่ศาลจังหวัดพัทยา ศาลฎีกานัดอ่านคำพิพากษาครั้งที่ 2 กรณีจำเลยไม่ได้รับหมายเรียกมาฟังคำพิพากษาครั้งแรก 3 คน ได้แก่ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ นายสำเริง ประจำเรือ และนายวรชัย เหมะ ในคดีปิดล้อมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่ โรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท เมืองพัทยา เมื่อปี 2552  ในคดีนี้ เมื่อ 11 กันยายน 2562 ศาลฎีกาพิพากษาลงโทษจำเลย 12 คน สั่งจำคุก 4 ปี ไม่รอลงอาญา โดยมีจำเลย 5 คนมาฟังคำพิพากษาและถูกนำตัวเข้าเรือนจำพิเศษแล้วรวม 5 คน ประกอบด้วยนายศักดา นพเกษ, นายสิงห์ทอง บัวชุม, นายพิเชษฐ์ สุขจินดาทอง, นายพายัพ ปั้นเกตุ และนายนพพร นามเชียงใต้

กระทั่งในวันนี้ (31 ต.ค.) 3 จำเลย คือ พ.ต.ท.ไวพจน์, นายสำเริง และนายวรชัย ได้รับหมายเรียกให้มาฟังอ่านคำพิพากษาครั้งที่สอง รวมจำเลยมารับโทษตามคำพิพากษาแล้ว 8 คน เหลืออีก 4 คน ได้แก่ นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง, นายวันชนะ เกิดดี, นพ.วัลลภ ยังตรง และ นายนิสิต สินธุไพร

นายวรชัย กล่าวว่า ตนพร้อมจะรับโทษ และน้อมรับคำพิพากษาเพื่อให้กระบวนการยุติธรรม ระบบศาลไปต่อได้ แม้ในคดีนี้มีข้อสงสัยในหลายเรื่อง อาทิ มีพยานเท็จ จำเลยแต่ละคนต่างคนต่างกรรม ต่างวาระ แต่ได้รับโทษเท่ากัน  จำเลยหลายคนในขณะนั้น ไม่ได้เป็นแกนนำ ต่างคนต่างมาร่วมชุมนุม แต่ละคนยังไม่รู้จักกันด้วยซ้ำ ผมเองในวันนั้นเป็นเพียงผู้ร่วมชุมนุม ได้รับคำขอจากเจ้าหน้าที่ให้เข้าไปช่วยบอกมวลชนให้ออกมาจากโรงแรมก็ได้รับโทษไปด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พร้อมนายอารี ไกรนรา ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อชาติ เดินทางมาให้กำลังใจและสวมกอดจำเลย พ.ต.ท.ไวพจน์ ได้เดินทางเข้าไปในศาลฯแต่เช้า โดยไม่ได้นั่งรวมกลุ่มจำเลยและมวลชนที่มาให้กำลังใจ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง  : 3 แกนนำนปช. ยื่นขอถอนคำให้การเดิม เป็นรับสารภาพ คดีล้มประชุมอาเซียน ศาลนัด 3 ธ.ค.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ฮอนด้าแอลพีจีเอ’เปิดฉากก.พ.ปีหน้า หวังสะวิงสาวไทยเก็บคะแนนบู๊โอลิมปิกเกมส์
บทความถัดไปปลีกบันเทิง : งานดีหลากสไตล์ทั้งคอนเสิร์ต ‘ซูเปอร์ จูเนียร์-ไอยู’, นั่งเล่น มิวสิคเฟสฯ และ แดนซ์เอเชีย