เรียงคนมาเป็นข่าวสเปเชียล 3 พฤศจิกายน 2562

สุรเกียรติ์ เสถียรไทย, โก๊ะจ๊กตง

⦁…ยังเดินสายร่วมกิจกรรม-ขึ้นเวทีระหว่างประเทศอยู่เรื่อยๆ ล่าสุด ศ.ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย อดีตรอง     นายกฯ และประธานคณะมนตรีเพื่อสันติภาพและความมั่นคงแห่งเอเชีย หรือเออาร์พีซี รับเชิญจาก โก๊ะจ๊กตง อดีตนายกฯสิงคโปร์ ประธานบอร์ดคณะนโยบายสาธารณะลีกวนยู มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (Lee Kuan Yew School of Public Policy NUS) และ เจิ้ง เผย หยาน อดีตรองนายกฯจีน ในฐานะ “ประธานสถาบันแลกเปลี่ยนเศรษฐกิจระหว่างประเทศ” (CCIEE) ไปปาฐกถาในงานสัมมนา “สหรัฐกับจีน : การหาทางร่วมมือเพื่อการพัฒนาของเอเชียและของโลก” เพื่อระดมสมอง หาทางออกจาก “เทรดวอร์” สหรัฐ-จีน    ที่ส่งผลเสียหายหลายด้าน มีผู้ฟังจากหลายชาติ ความคิดที่สอดคล้องกันจากงานนี้ คือ การแยกจีนออกจากสหรัฐจะทำลายห่วงโซ่เศรษฐกิจโลก และพากันเสียหายไปหมด ตั้งแต่คู่ขัดแย้งอย่างสหรัฐและจีน และทุกประเทศในโลก

อดีตนายกฯ โก๊ะจ๊กตง เองเห็นว่าน่าจะช่วยกันโน้มน้าวให้อาเซียนเชื่อมจีน-สหรัฐ เห็นว่า การตอบโต้กันทางการค้าและเทคโนโลยี มีแต่จะทำให้เสียหายทั้งสองประเทศ และเวทีต่อไปจะมีเสวนา “จีน-อินเดีย” ให้ร่วมมือกันทางเศรษฐกิจ เป็น “ไอเดียใหญ่” จากประเทศเล็กอย่างสิงคโปร์ที่พยายามช่วยภูมิภาค งานนี้ทั้ง “อดีตนายกฯ โก๊ะ” และ “อดีตรองนายกฯเจิ้ง เผย หยาน” ต่างมีรัฐบาลแบ๊กอัพอยู่เงียบๆ การเมืองระหว่างประเทศและการเมืองภายในแยกกันไม่ออก เรื่องเล่าจากวงสนทนาในงานนี้บอกว่า “นายกฯ นเรนทรา โมดี” ของอินเดียชอบฟังเสียงสะท้อนตรงๆ จากคนนอกประเทศที่มีต่ออินเดีย และเคยเชิญ “รองนายกฯ ทาร์มาน ชามูรัตนัม” แห่งสิงคโปร์ไปพูดให้ ครม.อินเดียฟังถึงประสบการณ์ในการแก้ปัญหาสำคัญต่างๆ ด้วย

⦁…ฟุตบอลไร้พรมแดน อยู่ตรงไหนห่างไกลถึงกลางทะเล ก็ฝึกฝนและเป็นสุขสนุกสนานกับลูกหนังกลมๆ ได้ เรียกว่า ส่งความสุขกันไปทั่วๆ เมื่อ       “เสี่ยต๊อบ” อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ที่ขึ้นมานำอาณาจักร คิง เพาเวอร์ แทนบิดาผู้ล่วงลับ เพิ่งจัดการให้เนรมิต “สนามฟุตบอลหญ้าเทียม” ขึ้น “กลางทะเลอันดามัน” งานนี้ ชาวเกาะยาวใหญ่ จ.พังงา ที่มีลูกหนังในดวงใจ หรืออยากให้บุตรหลานมีที่ออกกำลังกาย ฝึกทักษะ ฯลฯ ต่างแฮปปี้ไปตามๆ กัน ถือเป็นสนามฟุตบอลบนเกาะ “แห่งแรก” ของโครงการ   “100 สนามฟุตบอล สร้างพลังเยาวชนไทย” เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ นักเตะในพื้นที่ห่างไกล ได้ก้าวสู่ฝัน และ “อัยยวัฒน์” เองจะลงพื้นที่ สัมผัสและประเดิมสนามเองใน “วันที่ 14 พ.ย.” ขอแสดงความยินดีกับชาวเกาะยาวใหญ่ และเชื่อว่าสนามแห่งนี้จะเป็นอีกแหล่งที่ผลิตแข้งทองส่งข้ามทะเลไป ป้อนโลกฟุตบอลทั้งในประเทศและต่างประเทศ

⦁…ครบรอบ 58 ปี กลุ่มก้าวต่อไปเพื่อประชาธิปไตย โดย จาตุรนต์ ฉายแสง, ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ, นิคม ไวยรัช  พานิช, ประภัสร์ จงสงวน เลี้ยงฉลองวันคล้ายวันเกิดให้ พิชัย นริพทะพันธุ์ ครบรอบ 58 ปี ที่ร้านอาหาร Eat at 18+ ในซอยลาดพร้าว 18

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สถานีคิดเลขที่ 12 : หลงกลิ่นลาเวนเดอร์
บทความถัดไปกทม.และปริมณฑล รณรงค์ ตรวจวัดความดัน ป้องกันภัยเงียบ โดย นพ.วิชัย เทียนถาวร