กมธ.งบ’63 จ่อหั่น 2หน่วยงาน ทำงานซ้ำซ้อน ตั้งงบรวม 500ล้าน พัฒนาระบบคลาวด์ภาครัฐ

กมธ.งบ’63 จ่อหั่น 2หน่วยงาน ตั้งงบสูง 500ล้าน พัฒนาระบบคลาวด์ หรือ คลังข้อมูลดิจิทัล ภาครัฐซ้ำซ้อนกัน

วันนี้ (1 พ.ย.) นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส.กทม. พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 คนที่ 6 ได้โพสต์ข้อเขียนเรื่อง GDCC (สดช.) กับ G-Cloud (สพร.) ใครจะอยู่ ใครจะไป? ใจความว่า

“เมื่อวานนี้ (31 ต.ค. 62) ในกมธ.พิจารณางบฯ ช่วงของ #กระทรวงดิจิทัลฯ ผมได้ตั้งข้อสังเกตไว้ให้กับคณะกรรมาธิการว่า “โครงการพัฒนาคลาวด์กลางภาครัฐ (Government Data Center and Cloud Service: GDCC)” งบประมาณ 391 ลบ.เศษ ของ สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สดช. ภายใต้สังกัด ก.ดิจิทัลฯ [1] กับ “โครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลภาครัฐที่มีความมั่นคงปลอดภัย” ที่ประกอบด้วยกิจกรรม DGA Data Center และ G-Cloud งบประมาณ (รวม 2 กิจกรรม) 545 ลบ.เศษ ของ สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) หรือ สพร. (DGA) ภายใต้สังกัด สำนักนายกฯ [2] มีความ #ซ้ำซ้อน กันหรือไม่?

เพราะจุดประสงค์ของการตั้ง data center ขึ้นมาเพื่อให้บริการดลาวด์ภาครัฐนั้นก็เพื่อให้เกิด economy of scale ของการใช้ทรัพยากรร่วมกันได้มากที่สุด เพื่อให้สามารถลดต้นทุนต่อหน่วยลงได้ถูกที่สุด ดังนั้นภาครัฐควรจะมีหน่วยงานที่รับผิดชอบในการจัดทำและให้บริการคลาวด์ภาครัฐเพียงแค่หน่วยงานเดียว ไม่ใช่มีหลายๆ หน่วยงานที่ต่างคนต่างของบประมาณมาดำเนินการจัดตั้งเซิร์ฟเวอร์หรือให้บริการคลาวด์แยกกันหลายๆที่

ซึ่งท่านปลัดฯ ได้ยืนยันกลับว่า ก.ดิจิทัลฯ จะต้องเป็นเจ้าภาพหลักในการให้บริการคลาวด์ภาครัฐแก่หน่วยงานต่าง ๆ แทน สพร. ตามมติ ครม. (ช่วงเดือน พ.ค. 62) [3] ซึ่งต่อไปผู้ใช้บริการทั้งหมดของ G-Cloud จะต้องย้ายมาใช้เซิร์ฟเวอร์ของ GDCC ภายใน ก.ย. 64 นี้ นั่นเท่ากับว่าพวกเราจะต้องสูญเสียงบประมาณเพื่อ maintain ระบบคลาวด์ภาครัฐที่ซ้ำซ้อนกันอยู่แบบนี้ไปพลางก่อนอีก 2 ปีงบประมาณเต็ม ๆ ใช่หรือไม่?

จากคำตอบที่ท่านปลัดฯ ได้ให้ไว้ ผมคิดว่าพวกเราไม่ขัดข้องครับที่ ก.ดิจิทัลฯ (หรือหน่วยงานใดก็ตาม) จะเข้ามาเป็นแม่งานหลักในการดำเนินงานในเรื่องนี้ แต่พวกเราจะต้องยืนยันในหลักการของการใช้งบประมาณที่สำคัญเอาไว้ 4 ข้อหลักๆ ครับ นั่นก็คือ การใช้งบประมาณจะต้องมีความ โปร่งใส คุ้มค่า #ไม่ซ้ำซ้อน และต้อง มีประสิทธิภาพ ครับผม

เดี๋ยวพอถึงคิวชี้แจงของ สพร. (DGA) พวกเราคงจะต้องสอบถามและติดตามเรื่องนี้กันต่อไป เพื่อดูว่าเราจะสามารถปรับลดงบประมาณในส่วนที่มีความซ้ำซ้อนกันนี้ ออกได้มากน้อยแค่ไหนหรือไม่อย่างไรครับ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พบร้านค้า อ.ท่าศาลาของหนี้ภาษีอื้อ ลักลอบขาย สุรา-บุหรี่ ไพ่นำเข้า ของกลางเกือบครึ่งล้าน
บทความถัดไป‘เอกนิติ’ ประธานบอร์ดการบินไทยลาออก พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ปฏิบัติหน้าที่แทน