‘อุตตม’ แจ้งข่าวดีคนไทย ชวนลุ้น ‘ชิมช้อปใช้’ เฟส 3

แฟ้มภาพ

‘อุตตม’ บอกข่าวดีคนไทย พร้อมเผยความคืบหน้า ‘ชิมช้อปใช้’ เฟส 3

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยผ่าน เฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงความเคลื่อนไหวการทำงานของรัฐบาลและเป็นประโยชน์ต่อประชาชน ระบุว่า สวัสดีวันหยุดครับ วันนี้ผมมีเรื่องมาเล่าสู่กันฟัง 2-3 เรื่อง เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้รับรู้ความเคลื่อนไหวการทำงานของรัฐบาล และเป็นเรื่องที่ผมคิดว่าเป็นประโยชน์กับทุกท่าน

“เรื่องแรก คือเมื่อวันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมา เป็น ‘วันการออมแห่งชาติ’ ซึ่งผมได้มีโอกาสไปร่วมงานกิจกรรมนี้ และได้รับข้อมูลว่า กองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) เมื่อปี 2561 มีสมาชิกเพียง 610,683 คน เวลาผ่านมาเพียงปีเดียว พบว่ามีสมาชิกเพิ่มขึ้นเป็น 2,215,524 คน และมีเงินในกองทุนกว่า 6,300 ล้านบาท (ณ วันที่ 30 กันยายน 2562)

“ตัวเลขข้างต้น แสดงให้เห็นว่าคนไทยให้ความสำคัญกับการออมมากขึ้น และรัฐบาลก็พร้อมให้การสนับสนุน เนื่องจากประเทศใดก็ตามที่มีการออมสูง แสดงให้ถึงความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ รวมถึงจะส่งผลให้คนในประเทศมีความมั่นคงในการดำรงชีวิต โดยเฉพาะกลุ่มคนวัยเกษียณจากการทำงาน” นายอุตตมกล่าว

นายอุตตมกล่าวต่อว่า จึงถือโอกาสในช่วงวันออมแห่งชาติปีนี้ ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 15-60 ปี และไม่มีสวัสดิการด้านแรงงาน สมัครเป็นสมาชิกกองทุน กอช. ส่วนผลประโยชน์ที่จะได้รับจากกองทุน ขออนุญาตไม่กล่าวถึงในที่นี้ แต่สามารถกลับไปดูรายละเอียดเบื้องต้นที่ได้โพสต์ไว้เมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา

นายอุตตมกล่าวว่า เรื่องที่สอง คือมาตรการ “ชิมช้อปใช้” เฟสที่ 2 ซึ่งเพิ่งปิดรับสมัครผู้รับสิทธิไป 3 ล้านคน รวมกับเฟสที่ 1 มีผู้ได้รับสิทธิ 13 ล้านคนนั้น ได้รับความสนใจจากประชาชนอย่างมาก และมีการถามไถ่มาว่า กระทรวงการคลังจะทำเฟส 3 ต่อหรือไม่

“ขอเรียนพี่น้องประชาชนว่า ปัจจุบันทั้ง 2 เฟสยังอยู่ระหว่างทางที่บรรดาผู้ได้รับสิทธิจะใช้เงินผ่านแอพพ์เป๋าตัง ซึ่งกระทรวงการคลังต้องการที่จะประเมินผลการดำเนินงานอีกระยะ เนื่องจากตามที่ได้เรียนทุกท่านไว้ว่า มาตรการนี้ต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากอย่างตรงเป้าที่สุด หากมีความคืบหน้าอย่างไร จะมาบอกกล่าวกันต่อไปครับ

“เรื่องสุดท้าย คือ ข่าวดีสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง ผ่านมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนจากเดิมร้อยละ 2 เหลือร้อยละ 0.01 และลดค่าจดทะเบียนจดจำนองจากเดิมร้อยละ 1 เหลือร้อยละ 0.01 สำหรับบ้านและห้องชุดราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท ซึ่งรัฐบาลต้องการให้ประชาชนเข้าถึงโอกาสมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง ด้วยการลดภาระค่าใช้จ่ายจำนวนหนึ่ง” นายอุตตมกล่าว

นายอุตตมกล่าวว่า ขณะนี้มีประกาศกระทรวงมหาดไทยในราชกิจจานุเบกษาในเรื่องดังกล่าวแล้ว ทำให้ประชาชนสามารถชำระค่าธรรมเนียมการโอน และค่าจดจำนองในอัตราที่กำหนด มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 2 พฤศจิกายน 2562 (วันนี้) ต่อเนื่องถึงวันที่ 24 ธันวาคม 2563

“จะเห็นได้ว่า มาตรการหรือโครงการต่างๆ ของรัฐบาล กำลังเดินหน้าไปอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนทุกคน” นายอุตตมกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เปาวลี-เอิร์ธ’ เดือดสั่งตัดชุดแต่งงาน 1 ปี ไม่เสร็จ ฉุนโพสต์ร้านนี้ไม่แนะนำ!!
บทความถัดไปสื่ออังกฤษแฉ ‘เกลเซอร์’ โก่งราคาขาย ‘แมนฯ ยู’ ให้กลุ่มทุน ‘ซาอุดีอาระเบีย’ 1.56 แสนล้าน!!!