‘ไทย’ หนุน ‘เวียดนาม’ ปธ.อาเซียนปี’63 ขอขยายเวลาข้อกำหนดนำเข้าชิ้นส่วนยานยนต์-แก้ไอยูยู

‘ไทย’ หนุน ‘เวียดนาม’ ปธ.อาเซียนปี 2563 พร้อมขอขยายระยะเวลาข้อกำหนดนำเข้าชิ้นส่วนยานยนต์-แก้ปัญหาประมงไอยูยู

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 2 พฤศจิกายน ที่อาคารอิมแพค ฟอรั่ม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) ได้พบหารือกับนายเหวียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ระหว่างการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 และการประชุมสุดยอดที่เกี่ยวข้อง ภายหลังเสร็จสิ้น นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สรุปสาระสำคัญว่า นายกรัฐมนตรีได้ยืนยันความพร้อมของไทยที่จะสนับสนุนการเป็นประธานอาเซียนของเวียดนามในปี 2563 และขอบคุณที่เวียดนามสนับสนุนการเป็นเจ้าภาพของไทยในปีนี้ ซึ่งไทยได้พยายามผลักดันประเด็นที่เป็นประโยชน์หลายประเด็น แต่หากมีเรื่องใดที่ไม่สามารถบรรลุฉันทามติได้ ขอรับการสนับสนุนของเวียดนามในปีหน้า

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีเวียดนามชื่นชมบทบาทการเป็นประธานอาเซียนของไทย ซึ่งส่งผลให้อาเซียนมีพัฒนาการในเชิงสร้างสรรค์ ขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่ให้ความสำคัญกับเวทีในภูมิภาคมาโดยตลอด และขอบคุณที่ดูแลแรงงานเวียดนามในไทยเป็นอย่างดี และยินดีที่ภายใต้การสนับสนุนของนายกรัฐมนตรี ทำให้มูลค่าการค้าระหว่างทั้งสองประเทศเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ ไทยหวังที่จะส่งเสริมความร่วมมือด้านการบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืนในอนุภูมิภาค ผ่านกรอบคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (Mekong River Commission) และกรอบแม่โขง-ล้านช้าง

ทั้งสองฝ่ายชื่นชมความสัมพันธ์ทวิภาคีไทย-เวียดนาม ที่มีพลวัตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเห็นพ้องที่จะยกระดับความสัมพันธ์สู่การเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่เข้มแข็ง นายกรัฐมนตรีแสดงความห่วงกังวลต่อประเด็นความท้าทายเกี่ยวกับสภาพอากาศ อาทิ สถานการณ์ไฟป่า และมลพิษหมอกควันข้ามแดน ซึ่งไทยและเวียดนามได้รับผลกระทบ จึงเห็นว่าอาเซียนควรร่วมมือกันมากขึ้น แลกเปลี่ยนข้อมูล และร่วมมือกับบริหารจัดการเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ ไทยและเวียดนามหวังว่ามูลค่าการค้าจะบรรลุเป้าหมาย 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐในปี ค.ศ.2020 โดยผู้นำทั้งสองยินดีและพร้อมอำนวยความสะดวกให้แก่นักลงทุน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีขอให้เวียดนามพิจารณาขยายระยะเวลาข้อกำหนดการนำเข้าชิ้นส่วนยานยนต์ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการนำเข้าชิ้นส่วนจากไทย และยืนยันกับเวียดนามว่า ไทยยินดีแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการแก้ไขปัญหาการประมงไอยูยู (IUU) เพื่อเป็นผลดีต่อการยกระดับมาตรฐานการประมงเวียดนามด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ นอกลู่ในทาง : สมรภูมิทีวีจอเล็ก
บทความถัดไปด่วน!! แม่มณี-สามีถึงอุดรฯ ตำรวจเร่งขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการ(คลิป)