“นพดล” ย้ำไม่ยึดติดตัวคนเป็นประธาน กมธ.ศึกษาแก้ รธน. ชี้สาระอยู่ที่แนวคิด-ความจริงใจแต่ละฝ่าย

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน นายนพดล ปัทมะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และแกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงการที่สภาผู้แทนราษฎรจะพิจารณาญัตติตั้งกรรมาธิการ (กมธ.) ไปศึกษาวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนุญ และขณะนี้มีการพูดถึงชื่อตัวบุคคลที่จะมานั่งเป็นประธาน กมธ. ชุดดังกล่าว ว่า พรรค พท.ไม่ได้ยึดติดตัวบุคคลที่จะเป็นประธาน แต่ให้ความสำคัญกับแก่นสาระและแนวคิด รวมทั้งความจริงใจของพรรคการเมืองทุกพรรคในสภาฯ ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ว่าจะเห็นปัญหาและประเด็นที่ควรได้รับการแก้ไขหรือไม่

“ซึ่งการพิจารณาของกรรมาธิการฯ คงต้องไปพิจารณาว่า 1.จะมีการแก้รัฐธรรมนูญให้มีการเลือกตั้งตัวแทนประชาชนมาร่างรัฐธรรมนูญ (รธน.) ในรูปสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ตามที่พรรคฝ่ายค้านเสนอหรือไม่ หรือ 2.จะแก้ไขมาตรา 256 โดยลดเงื่อนไขให้การแก้ไข รธน.ยากน้อยลง เช่นที่เคยบัญญัติไว้ใน รธน.ปี 2550 คือใช้เสียงกึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) หรือ 3.อาจมีการเสนอแก้ไขในประเด็นอื่นตามที่รัฐสภาเห็นชอบ” นายนพดล กล่าว

ทั้งนี้ นายนพดล กล่าวว่า การมีการเลือกตั้งที่เป็นธรรมและสะท้อนเจตจำนงของประชาชน การมีรัฐบาลที่เข้มแข็ง และสามารถแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชนได้นั้นขึ้นอยู่กับบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ตนเชื่อว่าพรรคการเมืองทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน และ ส.ว.จะยึดเอาประโยชน์ของคนไทยและประเทศไทย และร่วมกันหาทางออกเพื่อให้ประเทศเดินหน้าเต็มศักยภาพและนำความรุ่งเรืองและมาสู่คนไทยทุกคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไอคอนสยาม’​ จับมือ ‘ทรู’​ ทุ่ม 2,000 ลบ. ปั้น ‘ทรู ไอคอน ฮอลล์’​
บทความถัดไปจอง กุก วงบีทีเอส ถูกตำรวจสอบ หลังขับรถชนแท็กซี่