“มงคลกิตติ์” อ้างไม่รู้ พระกริ่งฯ50ล้าน จริงหรือปลอม หาราคากลางจากเน็ตแจ้งปปช.

กรณีป.ป.ช. เรียกชี้แจงให้ข้อมูลทรัพย์สิน  พระกริ่งปวเรศ ของนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศิวิไลย์ ที่แจ้งว่ามี กริ่งปวเรศทองคำ หนัก 3 บาท มูลค่า 50,000,000 บาท พระร่วงหลังรางปืน จ.สุโขทัย เลี่ยมทองคำ 2 บาท มูลค่า 12,000,000 บาท พระสมเด็จไกเซอร์ เลี่ยมทองคำ 2 บาท มูลค่า 30,000,000 บาท พระสมเด็จวัดระฆัง เลี่ยมทองคำ 1 บาท มูลค่า 40,020,000 บาท พระรอดลำพูน เลี่ยมทองคำ 1 บาท มูลค่า 10,020,000 บาท นั้น

ต่อมา ม.จ. จุลเจิม ยุคล  หรือ ท่านชายใหม่ โพสต์ข้อความแสดงความเห็นเรื่องพระพระกริ่งปวเรศ โดยระบุว่า พระกริ่งปวเรศ ที่ส.ส.ท่านหนึ่งโชว์นั้น ไม่ใช่ของแท้ อาจจะเป็นพระกริ่งที่พระเกจิอาจารย์สร้างขึ้นมาเลียนแบบ ราคาแค่หลักหมื่น หรือแสน ไม่ใช่หลักห้าสิบล้านแน่นอน

ต่อมาวันนี้ (5 พ.ย.) นาย มงคลกิตติ์  โพสต์ข้อความ ชี้แจง ระบุว่า

“กระผมขอกราบขอบพระคุณ ที่ท่านใหม่ ให้คำแนะนำเรื่องพระกริ่งปวเรศให้กระผมเข้าใจทางเฟสบุ๊คมากขึ้นครับบอกก่อนครับ ว่าตัวกระผมเองก็ไม่ใช่เซียนพระ มีความรู้เรื่องพระเครื่องน้อย แต่ชอบ ศรัทธา พุทธคุณพระกริ่งปวเรศมาก คนให้กระผมมาหรือตอบแทนบุญคุณพูดถึงพุทธคุณกระผมยิ่งศรัทธาอย่างยิ่งยวด ยิ่งพระกริ่งปวเรศผลิตมาจำนวนน้อย ผู้ที่มีได้จะต้องเป็นชั้นเจ้านาย ผู้สูงศักดิ์ กระผมยิ่งศรัทธา แต่ตอนนี้มีผู้รู้มาบอกให้กระผมพอทราบแล้วว่า พระกริ่งปวเรศ ที่สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาปวเรศวริยาลงกรณ์ ทรงสร้างขึ้นมีแค่เนื้อเดียว คือ เนื้อนวโลหะผิวกลับดำ มีไม่เกิน 8 องค์ ส่วนกริ่งปวเรศเนื้อทองคำ สร้างเป็นจำนวนประมาณ 100-200 องค์ น่าจะสร้างในยุคสมเด็จพระสังฆราช วัดบวรฯ พระองค์ก่อน ทราบว่าสร้างหลายรุ่น

“ส่วนของกระผมที่ชี้แจงต่อ ป.ป.ช.ไปนั้น เป็นพระกริ่งฯ แต่ก็ไม่แน่ใจว่ารุ่นไหน แต่ว่าเป็นทองจริงๆ เพราะขัดไปในเนื้อในก็ยังเป็นทอง น่าจะเป็นทองคำ 80%-90% หรืออาจจะเป็นของเก๊ หรือ ของจริง ผมไม่ทราบได้เพราะกระผมไม่ใช่เซียนพระ และก็หาราคากลางจากอินเตอร์เน็ต ตามที่เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.แนะนำให้หาราคากลาง”

“ส่วนถ้า ป.ป.ช.ต้องการให้ลดราคาพระที่กระผมชี้แจงไป กระผมก็พร้อมปรับราคาตาม ป.ป.ช.ต้องการ กระผมไม่มีเจตนาปกปิด มีเท่าไรก็แจ้งเท่านั้น เพราะเป็น ส.ส.ต้องเปิดเผย ส่วนกระผมที่มีความเข้าใจในประวัติพระกริ่งปวเรศจะไม่ครบถ้วนผิดพลาดก็กราบขออภัยผู้รู้ทุกท่าน แต่ถึงอย่างไร คุณค่าของพระที่กระผมใช่อยู่ ก็จะมีค่าสูงมากในใจกระผมตลอดไป จาก ส.ส.เต้ ผู้ศรัทธาพระเครื่อง”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลอุทธรณ์ภาค 4 พิพากษายืน สั่งจำคุก ‘หมอเปรม-ร.ต.บัวทอง’ 2 เดือน
บทความถัดไปคมคำ วันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 : จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์