อดีตกรธ.เตือนคิดให้ดีแก้รธน. หวั่นซ้ำรอยเสียงข้างมากลากไป ขอให้เวลาใช้รธน.ฉบับนี้

อดีต กรธ.แนะ จะแก้ รธน.ต้องคิดดีๆ ชี้ หากปล่อยให้แก้ไขง่ายเสี่ยงซ้ำรอยเสียงข้างมากใช้อำนาจมิชอบ ยัน ฉบับนี้ฟัง ปชช.หวังสร้างบรรทัดฐานใหม่ ไม่ให้กลับไปสู่วังวนเดิมๆ

เมื่อเวลา 09.45 น.วันที่ 5 พฤศจิกายน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นายอุดม รัฐอมฤต อดีตโฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่สภาผู้แทนราษฎรกำลังจะตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่าเป็นเรื่องปกติที่ในสภา จะมีคนที่เห็นด้วยและเห็นต่าง ซึ่งในทางปฏิบัติต้องดูว่าสิ่งที่ควรจะแก้ไขเป็นไปเพื่อประโยชน์ของส่วนรวมหรือไม่ เพราะเท่าที่ฟังดูหลายเรื่องเป็นเรื่องที่สังคมวิพากษ์วิจารณ์ เช่น ระบบเลือกตั้งแบบบัตรใบเดียว หรือการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งส่วนตัวเห็นว่า การแก้รัฐธรรมนูญต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะต้องยอมรับว่ารัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 เกิดขึ้นมาจากความขัดแย้งและบทเรียนในอดีต ดังนั้น จึงต้องสร้างบรรทัดฐานในการทำงานบางเรื่องเพื่อไม่ให้กลับไปสู่วังวนเดิมๆ ในอดีตที่เสียงข้างมากใช้อำนาจเพื่อผลประโยชน์ของตัวเองและพวกพ้อง

ส่วนการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญโดยการแก้ไขบทเพิ่มเติมในรัฐธรรมนูญ นายอุดมกล่าวว่า ต้องคิดให้รอบคอบว่า หากรัฐธรรมนูญถูกแก้ไขง่าย โดยให้เสียงข้างมากในสภาเท่านั้นเป็นผู้แก้ไข อาจส่งผลให้เกิดปัญหาตามมา แต่ในฐานะผู้ร่างรัฐธรรมนูญยืนยันว่าไม่ติดใจหากใครจะแก้ไข แต่ขอให้ดูให้ดีว่าจะแก้ในประเด็นใดและมีเหตุผลอย่างไร เพราะการแก้ไขเพิ่มเติมกับการร่างใหม่ทั้งฉบับเป็นคนละเรื่องกัน กระแสขณะนี้มีทั้งการแก้รายประเด็นและการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร.เพื่อแก้ไขทั้งฉบับ ซึ่งการแก้ไขทั้งฉบับอาจเป็นการถอยหลังไปนับหนึ่งใหม่ และอาจสร้างความขัดแย้งในสังคม จึงอยากให้ทุกฝ่ายให้เวลากับการใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ก่อน เพราะอย่าลืมว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ได้เกิดขึ้นจากคนร่างเพียง 21 คน แต่มีการเปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายแสดงความคิดเห็น รวมถึงการร่างรัฐธรรมนูญใช้งบประมาณค่อนข้างมาก

“ผมยืนยันว่าหลายเรื่อง กรธ.ไม่ได้คิดไปเอง แต่เป็นความเห็นจากประชาชนที่ไปรับฟังความคิดเห็นมาล่วงหน้า ส่วนที่มีการเพิ่มเติมเข้ามาจนทำให้มีผู้ไม่พอใจก็ต้องพูดคุยกัน แต่คงไม่จำเป็นต้องทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ” นายอุดมกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สแกนเขตการค้า‘อาร์เซ็ป’ อันตรายและโอกาส
บทความถัดไปญาติอดีตครูปืนลั่นใส่ปากหมา วอนโซเชียลหยุดดราม่า เตรียมคุยทนายเอาผิด พ.ร.บ.คอมพ์คนคอมเมนต์เสียหาย