ปชป.มติหนุน มาร์ค เป็น ปธ.กมธ.ศึกษาแก้รธน. เจ้าตัวรับแล้ว ดึงนิพิฏฐ์-บัญญัติ

 ปชป.มีมติหนุน“มาร์ค”นั่งปธ.กมธ.แก้รธน. ส่ง“ชินวรณ์”กล่อมวิปรัฐบาล-พรรคอื่นๆ เผย“อภิสิทธิ์”บอกแล้วแต่พรรค

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. เวลา 14.00 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ มีการประชุมส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ โดยมีนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานส.ส.ของพรรค เป็นประธานการประชุม โดยได้พิจารณาการเสนอญัตติการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งรวมถึงกระแสข่าวการเสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานกมธ.วิสามัญดังกล่าว

จากนั้น เวลา 17.00 น. นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงผล ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาแล้วเห็นว่าญัตติการศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องสำคัญ ที่ประชุมจึงมีมติ ดังนี้ 1.สนับสนุนให้ตั้งกมธ.ดังกล่าว 2.ที่ประชุมมีมติพร้อมสนับสนุนนายอภิสิทธิ์เป็นประธานกมธ.วิสามัญชุดนี้ หลังจากที่ประชุมใช้เวลาหารือกันในเรื่องนี้ เพราะเห็นว่านายอภิสิทธิ์เคยเป็นนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ที่ใช้รัฐธรรมนูญมาแล้วหลายฉบับ รวมถึงเป็นผู้มีความสามารถผลักดันและดำเนินการให้เป็นผลสำเร็จได้ โดยที่ประชุมมติมอบหมายให้นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช ในฐานะประธานวิปพรรคประชาธิปัตย์ ไปพูดคุยทำความเข้าใจกับคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) พรรคร่วมรัฐบาล และพรรคการเมืองอื่นๆ เพื่อให้ทุกพรรคเห็นพ้องต้องกัน เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องสำคัญ และต้องได้รับความเห็นชอบจากทุกฝ่ายด้วย

นายราเมศ กล่าวอีกว่า สำหรับสัดส่วนกรรมาธิการชุดนี้ พรรคประชาธิปัตย์ได้รับโควตา 4 คน ดังนั้นหลังจากกรณีของนายอภิสิทธิ์ ก็เหลืออีก 3 คนซึ่งพรรคจะพิจารณาคัดสรรต่อไป เพราะตอนนี้ยังมีเวลาเพียงพอ และคาดว่าที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรจะมีมติให้ตั้งคณะกรรมาธิการฯได้ในสัปดาห์หน้า ส่วนการที่พรรคพลังประชารัฐแสดงท่าทีคัดค้านการที่จะให้นายอภิสิทธิ์เป็นประธานกมธ.ชุดนี้นั้น ที่ประชุมไม่ได้หารือกัน เพราะถือเป็นสิทธิ์ของเขา ซึ่งเราไม่ก้าวล่วงพรรคอื่น

รายงานข่าวจากคนใกล้ชิดของนายอภิสิทธิ์ เปิดเผยว่า นายอภิสิทธิ์ได้รับข้อเสนอนี้แล้ว โดยขึ้นอยู่กับมติพรรคจะว่าอย่างไร ทั้งนี้ สำหรับรายชื่อของผู้ที่จะเป็นกมธ.อีก 3 คนยังไม่ชัดเจน เพราะส่วนหนึ่งต้องการให้นายอภิสิทธิ์คัดเลือกเอง แต่ที่ประชุมได้วางหลักเกณฑ์ว่าต้องเป็นผู้มีความรู้ ประสบการณ์ ความชำนาญด้านกฎหมายและรัฐธรรมนูญ เช่น นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และอดีตหัวหน้าพรรค นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรค เป็นต้น โดยไม่พิจารณาแบ่งตามรายภาค

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สกลนคร’ นำร่องชวนประชาชนในพื้นที่เลิกบุหรี่ – เน้นความร่วมมือทุกภาคส่วน
บทความถัดไปรอดปาฏิหาริย์ พลัดตกเรือลอยคอในทะเล 11 ชั่วโมง (คลิป)