“ปฏิคม วงษ์สุวรรณ” อธิบดีคุกคนใหม่ ลั่น อย่ามองผมแค่ “นามสกุล”

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต. สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี เห็นชอบตามที่กระทรวงยุติธรรม เสนอแต่งตั้งนายปฏิคม วงษ์สุวรรณ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เป็นอธิบดีกรมราชทัณฑ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังมีมติแต่งตั้งนายปฏิคม ในโลกโซเชียลมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ตั้งคำถามนายปฏิคมเป็น ใครมาจากไหน และมีนามสกุลเดียว กับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เลยได้รับความไว้างใจได้ให้ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมราชทัณฑ์

ทั้งนี้ นายปฏิคม วงษ์สุวรรณ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้ให้สัมภาษณ์มติชน ภายหลังคณะรัฐมนตรีมีมติแต่งตั้งเป็นอธิบดีกรมราชทัณฑ์ว่า ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว หลังจากนี้ก็จะคงต้องทำงานในช่วงเวลาที่เหลืออีก 3 เดือน เพราะตนจะเกษียณอายุราชการช่วงเดือนกันยายน 2559 อย่างไรก็ตามมีอดีตอธิบดีกรมราชทัณฑ์หลายคนพร้อมจะเข้ามาช่วยตนขับเคลื่อนงานในช่วงเวลา 3 เดือนที่รับหน้าที่ ยืนยันว่าถึงแม้เวลาที่จะอยู่ในตำแหน่งอาจจะน้อย แค่ 3 เดือน แต่ทุกภารกิจที่จะทำเป็นงานที่ทำมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เป็นรองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ตนจะใช้ประสบการณ์ ที่เคยเป็นผู้บัญชาการเรือนจำหลายแห่ง มาเป็นแนวทางนโยบายบริหารจัดงานของกรมราทัณฑ์ให้ดีขึ้น งานที่ต้องเร่งทำตอนนี้ตนกำลังผลักดันให้ผู้ต้องขังในเรือนจำ ทั่วประเทศสวดมนต์ ทำสมาธิพร้อมกันเวลาเดียวทั่วประเทศ เพราะตนเชื่อว่าพัฒนาจิตใจผู้ต้องขังเป็นสิ่งสำคัญ มากกว่าการฝึกอาชีพ อย่างน้อยเมื่อมีสมาธิ นิ่งจิตใจก็จะสงบ

นายปฏิคม กล่าวอีกว่า ทราบว่ามีการวิพากษ์วิจารณ์ ถึงการเข้าสู่ตำแหน่ง อธิบดีกรมราชทัณฑ์ของตน แต่ไม่ได้ สนใจการวิพากษ์วิจารณ์ เพราะการที่มีนามสกุลเดียวกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นข้อเท็จจริงที่ไม่สามารถปฏิเสธ เพราะความจริงตนก็เป็นลูกพี่ลูกน้อง พล.อ.ประวิตร ก็เป็นญาติกันจริงๆ แล้วจะให้ทำอย่างไร และการที่ตนเป็นอธิบดีกรมราชทัณฑ์ในช่วงเวลา แค่ 3 เดือน ก็อาจจะเป็นเพราะตนนามสกุลวงษ์สุวรรณก็เป็นได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ได้สนใจ ถ้าฟ้าหรือโชคชะตาให้เป็นอธิบดีแค่นี้ก็แค่นี้

Advertisement

“แต่สิ่งสำคัญผมอยากให้มองการทำงานที่ผ่านมาของผมว่า เคยทำอะไรมากบ้างและมีประวัติเสื่อมเสีย หรือถูกตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง เรื่องใดหรือไม่ได้ นอกจากนี้กระบวนการสรรหาตั้งแต่เป็นรองอธิบดี จนกระทั่งตำแหน่งอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และผลงานที่ผ่านมาทำอะไรไปบ้าง กระบวนการสรรหามีขั้นมีตอนทุกอย่างสามารถตรวจสอบได้ไม่ได้มีอะไรเป็นความลับอะไรอย่ามองแค่ว่าผมนามสกุลวงษ์สุวรรณ” นายปฏิคมกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image