‘ชาญวิทย์’ วิเคราะห์ ‘อนาคตใหม่’ อยู่ไม่เป็นหรือเด่นเกิน รับ ไม่รู้จัก ‘อุ๊ หฤทัย’

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ศาสตราจารย์ ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แสดงความคิดเห็นต่อประเด็นพรรคอนาคตใหม่ซึ่งมีการติดแฮชแท็ก #อยู่ไม่เป็น หลังเกิดเหตุการณ์ต่างๆมากมายในช่วงที่ผ่านมา

ศาสตราจารย์ ดร.ชาญวิทย์ระบุว่า ส่วนตัวคิดว่ามีความน่าเป็นห่วงว่าพรรคอนาคตใหม่อาจไปไม่รอด อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความแน่นอน โดยสถานการณ์เช่นนี้ ทำให้ตนนึกถึงวลีเก่าๆ ของหลวงวิจิตรวาทการซึ่งถูกใจคนรุ่นเก่า ที่ว่า

“จงทำดีแต่อย่าเด่น จะเป็นภัย
ไม่มีใครอยากเห็นเราเด่นเกิน”

เนื่องจากพรรคอนาคตใหม่ โดยเฉพาะนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ, ผศ.ดร.ปิยบุตร แสงกนกกุล และนางสาวพรรณิการ์ วานิช ดูเหมือนจะโดดเด่นเกินไป

อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ยังระบุถึงคำกล่าวของ นายสุวัฒน์ วรดิลก นักหนังสือพิมพ์ชื่อดัง นามปากกา ‘รพีพร’ ซึ่งเคยปรารถในงานสมาคมธรรมศาสตร์เมื่อนานมาแล้วว่า

“อย่า underestimate (ประเมินค่าต่ำ) ผู้ปกครองเดิมๆ
เพราะว่า statecraft (ศิลปะการปกครองประเทศ) ของพวกเขาและเธอนั้น ลึกล้ำเหลือ”

ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงประเด็นที่มีผู้ที่ระบุว่าตนเป็นนักวิชาการ เขียนบทความเผยแพร่ในสื่อออนไลน์โดยเปรียบเทียบแนวคิดของศาสตราจารย์ ดร.ชาญวิทย์ กับ อุ๊ หฤทัย ม่วงบุญศรี อดีตนักร้องชื่อดัง

ศาสตราจารย์ ดร.ชาญวิทย์กล่าวว่า ส่วนตัวไม่รู้จักบุคคลชื่ออุ๊ หฤทัยว่าเป็นใคร แต่เมื่อได้อ่านข้อเขียนดังกล่าวซึ่งชี้ให้เห็นถึงตรรกะของอุ๊ หฤทัย ก็รู้สึกเห็นใจ ซึ่งในห้วงเวลาของความเปลี่ยนแปลง ตรรกะเช่นนั้นคงไม่ผิดปกติแต่อย่างใด

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เผยนายกฯไม่ขัดตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษาแก้ รธน. ฝากชี้แจงให้ชัด ทำเพื่อประชาชน
บทความถัดไปไทยวอน WTO เร่งเจรจาปมประมง เกษตร และพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ให้สำเร็จกลางปี’63