‘ชวน’ ชี้ ‘สุชาติ’ เหมาะไม่เหมาะนั่ง ปธ.ศึกษาแก้รธน. กมธ.เลือกเอง

“ชวน” ชี้ “สุชาติ” เหมาะไม่เหมาะนั่ง ปธ.แก้รัฐธรรมนูญ  กมธ.เลือกเอง ยันช่วงสภาหารือต้องเป็นความเดือดร้อนประชาชน

เมื่อวันที่ 7 พ.ย.2562 เวลา 08.15 น. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเกี่ยวกับกรณีที่นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ ใช้เวทีหารือของสภาผู้แทนราษฎร ขอเปลี่ยนเพลงชาติไทย ระบุเพียงสั้นๆ ว่าปกติช่วงที่เปิดให้ ส.ส.หารือ ก็ตั้งใจให้ ส.ส.ปรึกษาหารือเรื่องความเดือดร้อนของประชาชนเป็นหลัก แต่สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นความคิดของแต่ละคน ซึ่งโดยทั่วไปส่วนใหญ่สมาชิกสภาก็เอาปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนมาพูด ขออย่านำข้อยกเว้นของบางคนมาลบโอกาสการปรึกษาหารือของสมาชิก

นายชวนยังกล่าวถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐเตรียมเสนอชื่อนายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 เข้าชิงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการศึกษาพิจารณาศึกษาแก้ไขรัฐธรรรมนูญ หลังพรรคประชาธิปัตย์ เสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้เป็นประธานคณะกรรมาธิการ ว่า นายสุชาติถือเป็นคนที่มีความสามารถคนหนึ่ง แต่ปกติเมื่อมีการตั้งคณะกรรมาธิการในญัตติใด เมื่อตั้งเสร็จแล้วกรรมาธิการเหล่านั้น จะเป็นผู้เลือกประธาน ซึ่งไม่ได้เลือกในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร

เมื่อถามว่า ประธานคณะกรรมาธิการต้องเป็น ส.ส.หรือไม่ นายชวนกล่าวว่า แล้วแต่กรณี ขึ้นอยู่กับกรรมาธิการ อย่างไรก็ตามไม่ขอตอบว่ารองประธานสภาจะเป็นประธานคณะกรรมาธิการได้หรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แห่เช่า ‘หนุมานอุ้มดวง’ หลังหมอดูชื่อดังมอบ ‘บิ๊กตู่’ เชื่อแก้ดวงตก มหาอุด คงกระพันชาตรี มีโชคลาภ
บทความถัดไปน้ำตาคลอ-เป็นลมล้มพับ ตร.ต้องหามแม่ของ ‘แม่มณี’ ส่ง รพ.หลังถูกบุกจับ