‘สมศักดิ์’ บอกพูดแก้รธน.เร็วไป รบ.เพิ่ง5เดือน ยันพปชร.ไร้มติส่ง ‘สุชาติ’ ชี้ต้องเป็นคนกลาง

“สมศักดิ์” บอกพูดเรื่องแก้รธน.เร็วไป รบ.เพิ่งทำงานแค่ 5 เดือน ยันพปชร.ไร้มติส่ง “สุชาติ” ชี้ต้องเป็นคนกลาง

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) ในฐานะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสพรรคพลังประชารัฐมีมติเสนอชื่อ นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่า ภายหลังที่ได้พูดคุยวงย่อยเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน หลังจากการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้วนั้น ก็ยังไม่ได้มีการพูดคุยอะไรกันอีก แต่ไม่มีการพูดกันในที่ประชุมครม. แต่อย่างใด

“วันนั้นแค่คุยกันบ้าง แต่ยังไม่ได้เป็นมติอะไร และยังไม่มีการพูดคุยอะไรกันต่อเพราะตลอดสัปดาห์นี้ทุกคนมีภารกิจด้านอื่นๆ ที่สำคัญ” นายสมศักดิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เบื้องต้นยืนยันชื่อ นายสุชาติ หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้เป็นมติแต่อย่างใด และตนไม่ทราบ

เมื่อถามว่าคนที่จะมาเป็นประธานกรรมาธิการวิสามัญนั้น ควรจะเป็นตัวแทนจากพรรคแกนนำรัฐบาลคือพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า ต้องเป็นกลางๆ เมื่อถามย้ำว่าแสดงว่าเป็นคนนอกได้ใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ทราบ ต้องเป็นคนกลางๆ ไปแล้วจะได้ไม่จบยาก จะเป็นคนนอกไปเลยหรือไม่ตนไม่ทราบ ยังไม่เป็นมติพรรค และต้องผ่านการพูดคุยกันอีก

“ตอนนี้เป็นเพียงข้อคิดเห็นของแต่ละบุคคลที่มีต่อสาธารณะ ถ้าพูดไปก็จะขัดแย้งกัน ผมเชื่อว่าคงไม่ถึงกับตกลงกันไม่ได้ และไม่เป็นปัญหาใหญ่ขนาดจะเป็นปัญหาของพรรคร่วมรัฐบาล รัฐบาลเพิ่งอยู่ได้ไม่กี่เดือนแล้วจะเป็นปัญหาได้อย่างไร ไม่มีประวัติว่าอยู่ได้ไม่ถึง 5 เดือนแล้วมาทะเลาะกัน ไม่น่าเป็นปัญหา เป็นเพียงความเห็นที่อาจจะพูดคุยถามไถ่กัน แต่ถ้าพูดออกไปแล้วจะเป็นปัญหาก็ต้องหยุด เพราะรัฐบาลอายุยังเพียงแค่ไม่กี่เดือน เรื่องการเมืองจะต้องไปได้ 2-3 ปี ค่อยว่ากัน” นายสมศักดิ์ กล่าว

เมื่อถามว่าคิดว่าเร็วเกินไปไหมที่จะมาพูดกันถึงเรื่องแก้รัฐธรรมนูญในตอนนี้ นายสมศักดิ์กล่าวว่า “ความจริงก็เร็ว แต่เมื่อพูดกันแล้วก็ต้องดูว่า นอกเหนือจากจะพูดถึงเรื่องแก้หรือไม่แก้ แต่ยังไม่มีประเด็นว่าจะแก้เรื่องอะไร ผมคิดว่าผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองก็คงจะยังไม่ลงมาพูดหรือมาทำเรื่องนี้ คิดว่าเร็วไปแต่ในเมื่อเป็นมติพรรคหรือเป็นเรื่องที่เขาหาเสียงมาก็อาจจะต้องแสดงออกมาให้เห็นถึงเจตจำนงต่างๆก็เป็นเรื่องของพรรคการเมือง และในสัปดาห์หน้านี้พรรคร่วมรัฐบาลก็คงจะต้องคุยกัน เพราะจะถึงญัตติดังกล่าวแล้ว โดยเป็นการพูดคุยกันในระดับวิปจะดีที่สุด”

เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่ว่าการที่พรรคพลังประชารัฐเสนอชื่อนายสุชาติ เพราะไม่ไว้วางใจนายอภิสิทธิ์ ที่เคยประกาศไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี และไม่เห็นด้วยกับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ใช่อย่างนั้น เพราะท่านเป็นผู้ใหญ่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีการระบุว่าโดยมารยาทแล้วประธานกรรมาธิการวิสามัญควรจะเป็นคนที่มาจากพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนไม่มีความเห็นไปถึงเรื่องมารยาทหรือไม่มารยาท ตอนนี้ยังเป็นเพียงประเด็นแค่แก้หรือไม่แก้เท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon