เรียงคนมาเป็นข่าว วันที่ 9 พฤศจิกายน 2562 : นิวรอน

เข้าเยี่ยมคารวะ - มหรรณพ เดชวิทักษ์ สมาชิกวุฒิสภา นำกรรมการสมาคมแห่งสถาบันพระปกเกล้าและมูลนิธิเพื่อสถาบันพระปกเกล้า เข้าเยี่ยมคารวะรอง ผบ.มทบ.29 และ ผวจ.สกลนคร ก่อนทำพิธีมอบบ้านแก่ประชาชนผู้ยากไร้ในโครงการ “สร้างซ่อมแซมบ้านประชาชน สร้างกุศลถวายพ่อของแผ่นดิน” หลังที่ 148 และ 149 เมื่อเร็วๆ นี้

•….การฆ่าแม้หลายฝ่ายจะเห็นแต่โทษ เพราะเป็นการบ่มเพาะแรงพยาบาท ไม่มีใครได้รับผลดี แต่ดูเหมือนเหตุการณ์ ทำลายล้าง ของเรายังคงดำเนินต่อไป อย่างไม่อาจหยุดได้

•….การบุกเข้าถล่มฐานปฏิบัติการและฆ่า ชรบ. ที่จังหวัดยะลา 15 ศพ เป็น ข่าวร้ายส่งท้ายปี บัดนี้ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. สั่งการให้ทหารไปปักเต็นท์พักแรมในหมู่บ้าน และส่งกำลังเข้า ตามล่าผู้ก่อเหตุ สังหรณ์ว่าอีกไม่นานจะมีการฆ่ากันอีก

•….ควบคู่มากับการฆ่าคือ ความเกลียดชัง หลังจากเกิดเหตุความรุนแรงขึ้นที่ยะลา สุจริตชนทุกฝ่ายต้องรุมประณามกลุ่มโจร “สิ่งที่ต้องระมัดระวังคือการนำเอาศาสนามาเกี่ยวข้อง” โปรดจำกันไว้ว่า ทุกศาสนาไม่เห็นชอบกับการฆ่า ดังนั้น ใครที่ใช้วิธีฆ่า จึงเป็นคนผิด ทั้งกฎหมายและหลักการทางศาสนา

•….วกกลับมาทางการเมือง ล่าสุด เทพไท เสนพงศ์ กองเชียร์ “มาร์ค” ออกมาพูดแทน อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แล้วว่า พร้อมรับมติพรรคประชาธิปัตย์ที่ส่งเข้าไปเป็นกรรมาธิการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และพร้อมรับเก้าอี้ประธานคณะกรรมาธิการ

•….การเสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ แม้จะมีเสียงขานรับ และไม่ขัดขวาง แต่ก็มีเสียงค้านจากฝ่ายไม่เห็นด้วย ทั้ง พปชร. และกลุ่มที่เคยถูกกระทำในสมัยรัฐบาลมาร์ค “นี่ก็เป็นอีกผลพวงที่กระทบมาจากการสังหาร”

•….วกกลับมาที่ความเคลื่อนไหวทางการเมือง น่าสังเกตเสียงขานรับหลังจากแฮชแท็ก “อยู่ไม่เป็น” ดังกระหึ่ม กระแสที่เกิดขึ้นพอจะเตือนให้สังคมมองเห็นอะไรบ้างไหม คำทำนายที่ว่ายังไงๆ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ, ปิยบุตร แสงกนกกุล และพรรคอนาคตใหม่ก็อยู่ไม่ได้นั้น สะท้อนให้รู้สึกอะไรบ้าง

•….ไม่ได้ยิน สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ พูดมานาน วันก่อนอาจารย์สมคิดขึ้นเวที นสพ.ประชาชาติธุรกิจ ฉายภาพให้เป็นถึงประเทศไทยในปีหน้า ตามอำนาจหน้าที่ที่ตัวเองพอมีแล้วยังพอมีหวัง

•….สถานการณ์ปี 63 ประเมินว่า สงครามการค้า ระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกายังไม่มีทีท่าว่าจะยุติ ขณะที่อาเซียนซัมมิทเพิ่งตกลงเรื่องอาร์เซ็ป จะทำให้อาเซียนกลายเป็น “ทำเลทอง” ในการลงทุน ซึ่งเชื่อว่าในปีหน้า เวียดนามในฐานะประธานอาเซียนคงผลักดันให้มีการลงนามในข้อตกลงอาร์เซ็ป แล้วหลังจากนั้นประเทศใดที่พร้อมก่อนก็มีสิทธิก่อน

•….ประเมิน ณ สถานการณ์ปัจจุบัน ไทยมีคู่แข่งคือเวียดนาม แต่ไทยมีความได้เปรียบหลายอย่าง เพียงเพิ่มความน่าสนใจให้ต่างชาติหันมาลงทุน เครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจตัวนี้น่าจะจุดติด อาจารย์สมคิดบอกว่า หลังจากไปเยือนฮ่องกงมาล่าสุด ไทยกับฮ่องกงน่าจะบรรลุข้อตกลงเอฟทีเอ แล้วยังมีเรื่อง “อินโดแปซิฟิก” ที่อินเดียกับญี่ปุ่นชักชวนให้เกิดการค้า ทุกอย่างคือโอกาสของไทย เหลือเพียงแค่ทำให้ได้ นี่แหละที่เป็นโจทย์ใหญ่

นิวรอน

ร่วมแสดงความยินดี – ตัวแทนบริษัทในเครือมติชนร่วมแสดงความยินดีกับ ทศพล กฤตวงศ์วิมาน ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ณ สำนักงานประกันสังคม ติวานนท์ นนทบุรี เมื่อเร็วๆ นี้
ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จไปในงาน World Travel Market (WTM) 2019 ที่กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เพื่อทรงเยี่ยมชมคูหาประเทศไทย มีพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ทศพร ศิริสัมพันธ์ ประธานกรรมการ ททท. ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. คณะผู้บริหารและผู้ประกอบการด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เฝ้ารับเสด็จ
ร่วมลงนาม – ชาติชาย พยุหนาวีชัย ผอ.ธนาคารออมสิน และขัตติยา อินทรวิชัย กก.ผจก.ธนาคารกสิกรไทย ร่วมลงนามความร่วมมือการให้บริการเอทีเอ็มระหว่างสถาบันการเงินเฉพาะกิจกับธนาคารพาณิชย์ เพื่อการบริหารจัดการเครื่องเอทีเอ็มในอนาคตร่วมกัน และสานต่อนโยบายเครื่องเอทีเอ็มสีขาว เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการทางอิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น ทั้งนี้จะนำร่อง 5 จังหวัด ฟรีค่าธรรมเนียมต่างๆ และไม่จำกัดจำนวนครั้ง เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ย.62-30 เม.ย.63 ณ ธนาคารกสิกรไทย พหลโยธิน เมื่อเร็วๆ นี้
ต้อนรับ – อาเดรียน รุฟฟี่ ผจก.ทั่วไป โรงแรมเคป กูดู เกาะยาวน้อย ให้การต้อนรับนักร้องเพลงป๊อปชื่อดังชาวแคนาดา คาร์ลี เร เจปเซน เนื่องในโอกาสเดินทางมาพักผ่อนในประเทศไทย และให้เกียรติเข้าพัก ณ โรงแรมเคป กูดู เกาะยาวน้อย
นางอานิก – ปิยสวัสดิ์ อมระนันทน์ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน และภุมรินทร์ หะรินสุต เป็นประธานในพิธีมงคลสมรส นารานิษฐ์ ธิดาสุพัฒนพงษ์-ฐิติมา พันธ์มีเชาว์ กับอัครพล หะรินสุต บุตรกฤษชัย-ดาร์รี่ หะรินสุต ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล เมื่อเร็วๆ นี้
จัดสัมมนา – เซอิจิโระ อาคิตะ กก.ผจก.ใหญ่และ ปธ.จนท.บห.ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และพรสนอง ตู้จินดา ปธ.กลุ่มธุรกิจลูกค้าธุรกิจ กรุงศรี ให้การต้อนรับ พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ที่ให้เกียรติบรรยายพิเศษในงานสัมมนา Krungsri Business Forum 2019-”Platform Economy: The New Business Revolution” ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรายังต้อง ลอยกระทงกันไหม?
บทความถัดไปสถานีคิดเลขที่ 12 : ‘วิน-วิน’แก้รัฐธรรมนูญ! : โดย จำลอง ดอกปิก