นักวิชาการ ตั้งข้อสังเกต แถลงการณ์ ‘บีอาร์เอ็น’ ของจริงหรือไม่

นักวิชาการ ตั้งข้อสังเกต แถลงการณ์ บีอาร์เอ็นของจริงหรือไม่

จากกรณีกลุ่มคนร้ายบุกยิงถล่มป้อม ชรบ.บ้านทุ่งสะเดา ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา กลางดึกวันที่ 6 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 15 ศพ บาดเจ็บสาหัสอีก 5 ราย ซึ่งนับเป็นความสูญเสียผู้เสียชีวิตมากที่สุดจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน กลุ่ม ‘บีอาร์เอ็น’ ได้ออกแถลงการณ์ครั้งแรก หลังเกิดเหตุกลุ่มคนร้ายบุกถล่มโหดป้อม ชรบ.บ้านทุ่งสะเดา จนมีผู้เสียชีวิตถึง 15 ศพนั้น

ล่าสุด วันที่ 9 พฤศจิกายน ฮาร่า ชินทาโร่ อดีตอาจารย์สอนภาษามลายู มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ได้โพสต์เฟชบุ๊ก Hara Shintaro ระบุว่า

ผมไม่แน่ใจว่า สิ่งที่ถูกรายงานว่าเป็น “แถลงการณ์” ของ BRN นั้นเป็นของจริงหรือไม่ เพราะ 1.เพจที่มาของ “แถลงการณ์” ฉบับนี้พิมพ์ชื่อองค์กรผิด ชื่อ BRN เป็น Barisan Revolusi National ส่วน BRN ในแถลงการณ์ที่เป็นของจริงทั้งหดใช้ชื่อเป็น Barisan Revolusi Nasional (คำสุดท้ายสะกดตามวิธีการสะกดภาษามลายู) 2.ตามปกติ องค์กรนี้ไม่เคยสื่อสารเกี่ยวกับเหตุการณ์แต่ละเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และยังใช้ความเป็นองค์กรลับเป็นจุดแข็งในปฏิบัติการ ดังนั้นการออกมาแถลงการณ์แบบนี้ไม่เข้ากับลักษณะขององค์กร 3.แถลงการณ์ฉบับนี้ใช้คำว่า ดารุลฮัรบี ซึ่งเป็นคำศัพท์ที่ผมไม่เคยเห็นในเอกสารหรือแถลงการณ์ที่เป็นทางการขององค์กรดังกล่าว

4.ก่อนหน้านี้ แถลงการณ์ที่เป็นทางการขององค์กรดังกล่าวมีภาษามลายูเป็นต้นฉบับ (และบางฉบับมีฉบับแปลเป็นภาษาอังกฤษ) แต่ไม่เคยปล่อยแถลงการณ์เป็นภาษาไทยภาษาเดียว อย่างไรก็ตาม ไม่มีสิ่งที่สามารถยืนยันได้ว่า “แถลงการณ์” ที่ถูกรายงานฉบับนี้เป็นของจริงหรือของปลอม จึงขอมอบให้กับพิจารณาญาณของทุกท่านครับ ที่ผมระบุข้างบนเป็นแค่ความเห็นส่วนตัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon