“พงศกร” ชู “พ.ร.บ.ยกเลิกเกณฑ์ทหาร” ก้าวแรกปฏิรูปกองทัพให้เป็นมืออาชีพ-มีศักดิ์ศรี

“พงศกร” แลกเปลี่ยน นศ.-ภาคประชาสังคม ปม “พ.ร.บ.ยกเลิกเกณฑ์ทหาร” ชี้ ถือเป็นก้าวแรกของการปฏิรูปกองทัพ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 10 พฤศจิกายน ที่สำนักงานใหญ่พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) มีการจัดกิจกรรมระดมความเห็นของนักเรียน นักศึกษา ประชาชน และองค์กรภาคประชาสังคม ต่อร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) รับราชการทหาร พ.ศ. 2497 (แก้ไขเพิ่มเติม) หรือ พ.ร.บ. แก้ไขรายละเอียดเกณฑ์ทหาร รวมทั้งระดมความคิดในการรรณรงค์ต่อประชาชนทั่วไปให้สนับสนุนร่างกฎหมายฉบับนี้ด้วย ทั้งนี้ ส.ส.พรรคอนค. ที่เข้าร่วม อาทิ พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรค นายธีรัจชัย พันธุมาศ นายณัฐวุฒิ บัวประทุม โดยบรรยากาศการแลกเปลี่ยนเป็นไปอย่างเข้มข้น

พล.ท.พงศกร ในฐานะผู้ที่มีส่วนในการยกร่างกฎหมายฉบับนี้ กล่าวว่า จะเสนอร่างกฎหมายดังกล่าวเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรภายในสัปดาห์นี้ โดยหวังว่าจะได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากประชาชนและเพื่อนสมาชิก ซึ่งถือเป็นก้าวแรกของการปฏิรูปกองทัพให้ทันสมัย เป็นมืออาชีพ มีศักดิ์ศรี เกียรติภูมิ และความรู้ความสามารถทัดเทียมกับนานาอารยประเทศ

ทั้งนี้ พล.ท.พงศกร ได้เคยกล่าวถึงร่างพ.ร.บ.รับราชการทหาร ของพรรคอนาคตใหม่ ว่า จะใช้วิธีการสมัครใจแทน แต่หากยามเกิดศึกสงครามก็ยังคงวิธีเกณฑ์ทหารไว้ ซึ่งเป็นคนละหมวดกัน

สำหรับเงื่อนไขของการรับสมัครนั้น ผู้สมัครต้องจบการศึกษาระดับมัธยมปลาย และเปลี่ยนระยะเวลาการฝึกเป็นอย่างน้อย 5 ปี จากเดิมที่ฝึกเพียง 1 ปี ครึ่งก่อนจะปลดระวาง ซึ่งการฝึกที่นานขึ้นนอกจากได้ประสิทธิภาพเรื่องการฝึกแล้ว ยังจะทำให้จำนวนกำลังพลลดลง ซึ่งเราสามารถนำงบประมาณในส่วนนี้ไปเพิ่มเงินเดือน และสวัสดิการต่างได้ประมาณ 2 เท่า รวมทั้งให้เป็นทุนการศึกษาจนสามารถเรียนได้จนจบปริญญาตรี

อีกข้อดีของร่างพ.ร.บ.รับราชการทหาร ฉบับพรรคอนาคตใหม่นั้น สามารถสอบเลื่อนตำแหน่งตั้งแต่ ยศนายสิบ ไปจนถึง พันโท ผ่านการสอบแข่งขันวาระละ 5 ปี ทำให้จะได้กองทัพที่เป็นคนหนุ่มและเข้มแข็ง

อย่างไรก็ตามในร่าง เรากำหนดจำนวนกองกำลังสำหรับสู้รบไว้คงเดิม แต่เปลี่ยนทหารที่เป็นกองกำลังประจำการ มาเป็นกองกำลังสำรองแทน

พล.ท.พงศกร รอดชมภู กล่าวว่า “หากพ.ร.บ.ดังกล่าวบังคับใช้ ภายใน 6 ปี เราจะมีกำลังรบที่เข้มแข็ง ครบ 10 ปี เราจะมีทั้งกำลังรบ และกำลังสำรองที่เข้มแข็ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้น้อมรับความผิด! ‘โค้ชหระ’ ขอโทษแฟนบอลไทยหลัง ‘ช้างศึกยู19’ ชวดตั๋วเอเชีย
บทความถัดไปป๊อกบาโมเดล! ‘แมนฯยู’ เล็งทุ่ม 70 ลป. งาบ ‘ซาฮา’ คืนหลุมโอลด์ แทรฟฟอร์ด