“วราวุธ” เชื่อปมแก้ รธน.ไม่ทำพรรคร่วมแตก ชี้คุณสมบัติ “ปธ.กมธ.” ต้องมีลูกล่อลูกชน-คร่ำหวอดกม. (คลิป)

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 11 พฤศจิกายน ที่โรงยิมเนเซียม องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ราชบุรี ต.หน้าเมือง อ.เมืองราชบุรี จ.ราชบุรี นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวถึงผู้ที่จะดำรงตำแหน่งกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในสัดส่วนของพรรค ชทพ.ว่า ในช่วงบ่ายวันที่ 12 พฤศจิกายนนี้ พรรคชทพ. จะมีการหารือกัน

“โดยพรรคก็คงได้สัดส่วน 1 คน เพราะมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เพียง 11 เสียง ดังนั้น จึงจะมีการหารือกันว่าใครจะเป็นบุคคลที่เหมาะสมจะเป็นตัวแทนของพรรค ซึ่งขณะนี้ไม่สามารถบอกว่าใครเหมาะสม เพราะถ้าพูดตอนนี้ก็เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัว จึงขอให้รอมติพรรคดีกว่า ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าแกนนำของแต่ละพรรคร่วมรัฐบาล จะมีการหารือกันระหว่างคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจรที่ จ.ราชบุรีนั้น ถึงวันนี้ ยังไม่มีใครได้พูดคุยกัน อย่างไรก็ตาม ก็มีการพูดคุยกันบ้างแล้ว แต่ยังไม่ได้มีการเปิดวงคุยแบบกิจจะลักษณะ เป็นแค่พูดคุยและกินกาแฟร่วมกันเท่านั้น” นายวราวุธ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในส่วนรายชื่อที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เสนอให้ดำรงตำแหน่งประธาน กมธ.นั้น ทางพรรคไม่ขัดข้องใช่หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า อย่างที่เคยพูดไว้ว่าเบื้องต้นจะต้องฟังก่อน ว่าในที่ประชุมของพรรคร่วมรัฐบาลมีแนวทางและความคิดอย่างไร เพื่อนำผลไปหารือกับทางพรรคอีกครั้งหนึ่ง

เมื่อถามอีกว่า คุณสมบัติของผู้ที่จะมาเป็นประธาน กมธ.ควรมีลักษณะอย่างไร อย่างนายอภิสิทธิ์ เวชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) มีความเหมาะสมหรือไม่ หากเทียบเคียงกับ นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฏร นายวราวุธ กล่าวว่า บุคคลที่เหมาะสม จะมาทำหน้าที่ตรงนี้มีหลายคน แต่ทั้งหมดต้องเป็นบุคคลที่มีประสบการณ์ คร่ำหวอดในวงการการเมือง โดยเฉพาะในเรื่องของกฎหมาย และประการสำคัญจะต้องสามารถยืดหยุ่นในการทำงานได้ เพราะต้องมีการประสานกับทุกฝ่าย เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ข้อดีมีมาก แต่ข้อที่จะต้องปรับปรุงก็มีบางส่วน

“ดังนั้น ผู้ที่จะมานั่งเป็นประธาน กมธ. จะต้องบาลานซ์ความต้องการทุกฝ่ายได้ จึงจำเป็นต้องมีประสบการณ์และลูกล่อลูกชนมากพอสมควร ในเรื่องการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ผมพูดมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นรัฐธรรมนูญปี 2540 ที่เป็นหนึ่งในรัฐธรรมนูญที่ดีที่สุด หรือแม้แต่รัฐธรรมนูญปี 2550 รวมทั้งฉบับปัจจุบัน ต้องยอมรับว่าทุกฉบับมีบางเรื่องที่ควรจะมีการแก้ไข เพราะช่วงที่ร่างกับช่วงที่นำมาปฏิบัติใช้มีความยากง่ายแตกต่างกันไป เพราะห้วงเวลาต่างกัน มีทั้งข้อจำกัด และบริบทของสังคมที่แตกต่างกัน ซึ่งแต่ละฉบับมีข้อดี ข้อด้อยที่แตกต่างกัน จะต้องมานั่งคุยกันว่ามีประเด็นใดบ้างที่ควรจะแก้ไข” นายวราวุธ กล่าว

ต่อข้อถามว่ามองว่าการชิงเก้าอี้ตำแหน่งประธาน กมธ. จะเกิดความขัดแย้งระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องมานั่งคุยกัน แต่คิดว่าไม่มีความขัดแย้งใดๆ

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปธน.โบลิเวียประกาศลาออกแล้ว
บทความถัดไปตำรวจฮ่องกงยิงกระสุนจริงใส่ผู้ประท้วง เบื้องต้นเจ็บ 1