‘บิ๊กตู่’ ออนทัวร์เมืองโอ่ง อ้อน ‘มาเพราะคิดถึง’ ยันเป็นนายกฯจากการเลือกตั้ง ขอให้เข้าใจ

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานภารกิจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) ในการเดินทางตรวจราชการที่ จ.ราชบุรี และ จ.กาญจนบุรี ก่อนมีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 1/2562 ที่ จ.กาญจนบุรี ระหว่างวันที่ 11-12 พฤศจิกายนนี้ โดยเมื่อเวลา 08.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ และคณะ ออกเดินทางจากสนามบินเฮลิคอปเตอร์ พล.ม.2 รอ. เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร ไปยังค่ายบุรฉัตร ต.เกาะพลับพลา อ.เมืองราชบุรี จ.ราชบุรี โดยนายกฯ นั่งเฮลิคอปเตอร์ตรวจภูมิประเทศเพื่อพัฒนาระบบโลจิสติกส์โครงการทางหลวงแนวใหม่เชื่อมต่อสามแยกวังมะนาว-บรรจบทางหลวงหมายเลข 3510 (จุดเชื่อมต่อระเบียงเศรษฐกิจภาคเหนือ- ภาคใต้ และภาคตะวันออก-ภาคตะวันตก) บริเวณสามแยกวังมะนาว อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี

จากนั้นเวลา 09.30 น. นายกฯ เดินทางด้วยรถยนต์โตโยต้า อัลพาร์ด สีดำ หมายเลขทะเบียน กน 1122 ราชบุรี ถึงโรงยิมเนเซียม องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ราชบุรี ต.หน้าเมือง อ.เมืองราชบุรี จ.ราชบุรี เพื่อพบปะประชาชนที่มาต้อนรับกว่า 4,500 คน จาก 10 อำเภอ โดยมีสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ให้การต้อนรับ อาทิ พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช นายเฉลา พวงมาลัย นางเบญจรัตน์ จริยธาราสิทธิ์ และมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้แก่ นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา น.ส.กุลวลี นพอมรบดี และ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ รวมถึง นายบุญลือ ประเสริฐโสภา ส.ส.ราชบุรี พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ร่วมให้การต้อนรับด้วย

โดยนายกรัฐมนตรี เป็นประธานสักขีพยานในโอกาส 1.รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) มอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในพื้นที่เป้าหมายการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนให้แก่ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี 2.รัฐมนตรีว่าการ ทส.มอบหนังสือแสดงโครงการป่าชุมชนให้แก่ผู้แทนป่าชุมชนจังหวัดราชบุรี 3.ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี มอบสมุดประจำตัวผู้ได้รับการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน ตามนโยบายรัฐบาลในลักษณะแปลงรวมให้แก่ผู้แทนชุมชน

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวภายหลังแนะนำคณะที่ร่วมเดินทางลงพื้นที่ ว่า ยินดีที่ได้เดินทางมาครั้งนี้ และฝากความคิดถึงถึงทุกคน

“วันนี้เหมือนการกลับบ้านของผมเหมือนกัน เพราะเคยเป็นผู้บังคับบัญชาหน่วยทหารที่ราชบุรี มีการทำงานร่วมกันมาโดยตลอด รับทราบถึงความเป็นไปเป็นมาของพื้นที่ อย่างไรก็ตาม การทำงานวันนี้ มีผู้หญิงเข้ามาทำงานมากขึ้น โดยมีโฆษกและรองโฆษกรัฐบาลเป็นผู้หญิงทั้ง 3 คน ส.ส.ราชบุรี ก็เป็นผู้หญิง วันนี้ผู้หญิงกำลังแย่งงานของเราอยู่ ในวันข้างหน้าทุกประเทศทั่วโลก กำลังเคลื่อนที่ไปสู่การที่การมีสิทธิเท่าเทียมของผู้หญิงและผู้ชาย ทั้งเจ้าของผู้ประกอบการธุรกิจ นักการเมือง ดังนั้น ผู้ชายต้องขมีขมัน เตรียมตัวเองให้พร้อม เพราะวันนี้ผู้หญิงกำลังขยายเขตอำนาจ จากในบ้านออกไปสู่นอกบ้านแล้ว ขอให้ระมัดระวังกันไว้ด้วย ทำงานกันให้เข้มแข็ง” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว และว่า ตลอดระยะเวลา 5 ปี และอีก 4-5 เดือนที่ผ่านมาของรัฐบาล ได้ทำงานนมาโดยตลอดและต่อเนื่อง เพราะมีแผนงานโดยรวมของทั้งประเทศ ทั้งเรื่องการคมนาคม การพัฒนาแหล่งน้ำ การพัฒนาการประกอบอาชีพ การจัดที่ดินดูแลป่าไม้ เป็นต้น รวมทั้งมีความพยายามหาที่ดินทำกินให้กับประชาชน ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างรัฐและประชาชน โดยรัฐบาลพยายามเดินหน้าประเทศในหลายๆ วิธี ด้วยการกำหนดยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งมีการเขียนกรอบวางไว้ให้ทุกคนได้เดินตาม แต่ก็สามารถปรับเปลี่ยนไปได้ตามสถานการณ์ และข้อเท็จจริง ซึ่งในส่วนของงบประมาณได้แยกออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนการแก้ปัญหาเดิม ดูแลประชาชนให้มีความสุข มีคุณภาพชีวิตที่ดี อีกส่วนคือ งบประมาณด้านการลงทุนในการสร้างอนาคตให้แก่ประเทศ ถ้าเราไม่คิดอะไรไว้เลย อยู่ไปแบบวันๆ แก้ปัญหาแบบเดิม ทุกอย่างก็จะยิ่งเลวร้าย

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่สุด คือ เรื่องการศึกษา เราต้องมีการเรียนรู้ตลอดชีวิต อย่างวันนี้โลกมีความก้าวหน้าไปไกลมาก ถ้าเรายังมัวติดยึดสิ่งใกล้ตัว หรือยึดตัวเอง ทำอะไรแบบเดิมๆ เราก็จะไม่มีการพัฒนาตนเอง และตกจากโลกปัจจุบัน ทั้งเรื่องของเทคโนโลยีดิจิทัล จะเห็นได้ว่าวันนี้โซเชียลมีเดียเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับชีวิตของทุกคน ซึ่งทุกคนมีสิทธิที่จะโพสต์ หรือเขียนอะไรก็ได้ ซึ่งถือเป็นประชาธิปไตย แต่อยากให้คำนึงถึงข้อกฎหมายด้วย หากไปก้าวล่วงบุคคลอื่นก็ต้องรับผิดชอบ หากมีฟ้องร้อง ซึ่งยอมรับว่าสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ยากต่อการทำงาน เพราะบางครั้งคนโพสต์ ก็ไม่มีความรู้ เห็นมีคนโพสต์แล้วชอบ ก็ตามเขาไป หารู้ไม่ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง จึงขอให้ใคร่ครวญไตร่ตรอง เพราะตนต้องการให้ทุกอย่างมีความสงบ เรียบร้อย แต่จะไปห้ามใครไม่ได้

“ในการลงทุกๆ พื้นที่ รวมทั้งการประชุม ครม.นอกสถานที่ ก็จะทราบถึงแผนงานโครงการของทุกจังหวัด เวลาที่ผมมาก็รับฟังความคิดเห็นของทุกคน ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา มีหลายโครงการที่ประสบความสำเร็จ วันนี้เรามีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ผมเองก็ได้จากการเลือกตั้งเหมือนกัน ซึ่งที่ผ่านมามันเป็นคนละเรื่องกัน การเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีก็มาจาก ส.ส. ส่วน ส.ว.ยังไม่ทันได้เลือกผมก็ได้แล้ว ขอให้เข้าใจกันเสียด้วย” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ พูดมาถึงตรงนี้ ก็ได้หันไปถาม น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี ว่า “ใช่หรือไม่ปารีณา ความจริงผมรู้จักทุกคน ทั้ง ส.ส.และ ส.ว. วันนี้มี ส.ส.จากพรรคพลังประชารัฐ ส.ส.ภูมิใจไทย ส.ส.ประชาธิปัตย์ และพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมด” จากนั้นนายกฯ ให้ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมด ลุกขึ้นเพื่อโชว์ตัว ก่อนกล่าวว่า “คนเหล่านี้ ถือเป็นคนของประชาชน มีการนำเสนอสิ่งต่างๆ เข้ามา ในฐานะรัฐบาลผสม ผมในฐานะหัวหน้ารัฐบาล หัวหน้า ครม. ผมก็จำเป็นต้องเอาของทุกพรรคมาดู และไม่ใช่ว่าแต่ละพรรคจะทำได้ทั้งหมด มันทำไม่ได้ เพราะงบประมาณไม่พอ ผมก็ต้องนำมาเกลี่ยมาคุย มาหารือกัน บางโครงการก็ต้องชะลอไว้ก่อน ทำในสิ่งที่จำเป็น เพราะทั้งหมดถือเป็นผลงานของรัฐบาลโดยรวม เพราะทั้งหมดที่เสนอมา หรือหาเสียงมา ทุกอย่างต้องนำเข้าสู่การพิจารณาของ ครม. และเป็น ครม.ที่ตัดสินใจโดยผู้นำแต่ละพรรคของท่าน ไม่เช่นนั้นก็จะไม่ถึงคนอื่น ถ้าเอาเฉพาะพวกเรากันเอง คนอื่นเขาก็จะไม่ได้ วันนี้แม้แต่พื้นที่อื่น ที่ไม่ใช่ ส.ส.ของเรา เราก็ยังต้องให้เลย เพราะทุกคนถือเป็นคนไทย เราเลือกไม่ได้ เพราะเราเป็นคนไทยทั้ง 77 จังหวัดเราเลือกไม่ได้ เราต้องดูแลให้ทั่วถึง ทุกจังหวัด อำเภอ หมู่บ้าน ต้องได้รับประโยชน์จากการมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลของพรรคใดก็ตาม ต้องคิดแบบนี้”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ภาพเก่า…เล่าตำนาน : พันเอก พุ่มสกี้…ชีวิตแบบนี้…มีคนเดียว
บทความถัดไปก้างตำคอ วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 : โดย นายเสียม