“บิ๊กตู่” ฝาก “กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน” ยึดนายกฯเป็นไอดอล ทำให้ประชาชนสุข อย่ายุ่งกับปัญหา เดี๋ยวก็สงบ

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน โรงยิมเนเซียม องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ราชบุรี ต.หน้าเมือง อ.เมืองราชบุรี จ.ราชบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) กล่าวตอนหนึ่งว่า รัฐบาลมีความกังวลกับภาคการเกษตรมากที่สุด เราใช้งบประมาณจำนวนมากในการดูแลเกษตรกร แต่ต้องระมัดระวังจะให้ใช้มากไปแบบนี้หรือ ดังนั้น จะต้องปรับเปลี่ยนวิธีการหรืออาชีพ โดยปลูกพืชที่สู้ต่างประเทศได้และต้องดีกว่าการปลูกข้าวที่มักเจอปัญหาน้ำท่วม ฝนแล้งตลอดเวลาเพื่อให้เกิดความคุ้มค่า ขอให้คิดใหม่

“กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ท้องถิ่นต้องช่วยคิด ทุกคนต้องทำหน้าที่แบบผมทำ คิดแบบผม เพราะท่านอยู่กับประชาชนทั้งหมด ประชาชนมีหลายฝ่ายหลายกลุ่ม หลายอาชีพ ท่านต้องคิดว่าจะทำให้คนเหล่านี้ความสุขได้อย่างไร ผมคิดอย่างนี้ทุกวัน ผมไม่เคยหยุดคิดเรื่องเหล่านี้ มันเป็นหน้าที่ที่ผมต้องทำ นั่นเขาเรียกว่าทำหน้าที่และความรับผิดชอบ ไม่ว่าจะอยู่ตำแหน่งใดก็ตามจะต้องคิดแบบนี้ ในเมื่อเราสัญญาแล้วว่าจะทำเพื่อประชาชนและประเทศชาติด้วยกัน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สถานการณ์วันนี้อย่าคิดว่ามีปัญหา ถ้าคิดว่ามีปัญหาก็มีปัญหา ไม่มีที่ไหนไม่มีปัญหา แต่ปัญหาเหล่านั้นเกี่ยวข้องกับเรามากน้อยเพียงใด ถ้าไม่เกี่ยวข้องกับตัวเราเองหรือครอบครัว ก็อย่าไปยุ่งกับเขามากนัก เดี๋ยวมันก็สงบเรียบร้อยเอง ถ้าทุกคนช่วยกันขยายกระพือไปเรื่อยๆ สิ่งที่ไม่ควรเป็นปัญหาก็จะเกิดปัญหาขึ้นมาเรื่อยๆ สิ่งที่ตนพูดจะสำเร็จหรือไม่ เพราะทะเลาะเบาะแว้งกันอยู่อย่างนี้ ทั้งๆ ที่บางเรื่องไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่นิสัยคนไทยเหมือนชอบเชียร์มวย ใครชนะแพ้ไม่รู้ สนุกไปด้วย อย่าลืมว่าสิ่งเหล่านั้นทำให้เวลาการคิดของเราหายไป เวลาการเอาใจใส่เรื่องเป็นประโยชน์หายไป ขอฝากไว้ด้วย

 

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนอรุณ วันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2562
บทความถัดไปดอกเบี้ยนโยบายต่ำสุด! จับตารัฐใส่กระสุนกระตุ้นเพิ่ม ต่อลมหายใจเศรษฐกิจปีหน้า