อนค.ประณามการ์ตูนล้อการเมือง ล้ำเส้นจรรยาบรรณ สร้างเกลียดชัง

“พรรณิการ์” ชี้เหตุรุนแรงภาคใต้-วอนสื่อยุตินำเสนอข่าวสร้างแตกแยก-เกลียดชัง ประณามการ์ตูนล้อล้ำเส้นจรรยาบรรณ

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ที่พรรคอนาคตใหม่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีเหตุการณ์โจมตีจุดตรวจชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านที่เกิดขึ้นที่ จ.ยะลาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่าเป็นความสูญเสียที่รุนแรง ก่อให้เกิดความตื่นตระหนกต่อประชาชนในพื้นที่ หลายวันที่ผ่านมา หลายภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มประชาชนหรือพรรคการเมืองภาครัฐบาล ต่างร่วมกันแสดงจุดยืนต่อต้านความรุนแรงและเร่งดำเนินการหาตัวผู้กระทำผิดและอำนวยความยุติธรรมให้แก่ทุกฝ่าย แต่ในเวลาเดียวกันนี้เอง เราก็ยังได้เห็นอีกหนึ่งการกระทำที่น่ากังวล ว่าจะทำให้เกิดการบ่อนทำลายสันติภาพและทำให้เกิดความเกลียดชังมากขึ้นในหมู่ประชาชน โดยเฉพาะการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชน ที่แน่นอนว่ามีหลายสื่อรายงานตามข้อเท็จจริงอย่างสร้างสรรค์ แต่ก็มีบางส่วนกลับรายงานไปในทิศทางที่จะเพิ่มความเกลียดชังและความหวาดระแวงในพื้นที่

“ยกตัวอย่าง บางสำนักข่าวมีการลงข่าวออนไลน์ กรณีทหารพบผ้าก๊อชกับอุปกรณ์ทำแผลที่บ้านประชาชนหลังหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำไปเก็บรวบรวมขอตรวจดีเอ็นและและหลักฐานตามปกติ แต่ข่าวออกไปแล้วว่าบ้านนี้มีส่วนช่วยเหลือผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ ประชาชนในบ้านที่ถูกกล่าวหากลับเป็นผู้ถูกหวาดระแวงสงสัย เพราะฉะนั้นเรื่องนี้เราอยากขอความร่วมมือขากสื่อมวลชนจริงๆ ทั้งสื่อมืออาชีพและสื่อออนไลน์ ให้ช่วยกันรายงานอย่างสร้างสรรค์ ไม่ทำให้เกิดความแตกแยกเกลียดชัง” น.ส.พรรณิการ์ กล่าว

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งตัวอย่างที่เป็นข่าวที่สร้างความเกลียดชังแตกแยก คือการ์ตูนของผู้ใช้นามว่าบัญชา-คามิน เผยแพร่ตั้งแต่วันที่ 7 พฤศจิกายน หลังเกิดเหตุการณ์เพียง 1-2 วัน  โดยตัวละครในภาพมีสัญลักษณ์ของพรรคอนาคตใหม่ มีบทสนทนาพยายามชี้ให้เห็นว่าพรรคอนาคตใหม่สนับสนุนเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจน ทั้งนี้ พรรคอนาคตใหม่และนักการเมืองจากหลายพรรคการเมืองเผชิญกับการ์ตูนล้อเลียนเป็นเรื่องปกติ ที่ผ่านมาการเขียนการ์ตูนล้อเลียนหลายครั้งเราไม่มีปัญหาอะไร เพราะเราเชื่อในเสรีภาพการนำเสนอข้อมูลของสื่อมวลชน แต่ในกรณีนี้ล้ำเส้นจรรยาบรรณของสื่อไปมาก

“จากเหตุความไม่สงบใน จ.ยะลา หน้าที่ของพวกเราทุกคนคือช่วยกันสร้างบรรยากาศที่ไม่ทำให้เกิดความบาดหมางและความเกลียดชังมากขึ้น แต่การ์ตูนนี้พยายามสร้างความเข้าใจว่ามีพรรคการเมืองที่สนับสนุนผู้ก่อเหตุความรุนแรงในยะลา ไม่เกี่ยวว่าผู้เขียนจะไปพาดพิงพรรคการเมืองไหน นี่เป็นเรื่องร้ายแรง เพราะคุณพยายามบอกว่ามีพรรคการเมืองพรรคหนึ่งกำลังสนับสนุนเหตุอุฉกรรจ์ที่ทำให้เกิดผู้เสียชีวิตถึง 15 คน ถามตัวท่านเองว่านี่คือข่าวเท็จที่ก่อให้เกิดความตื่นตระหนก แตกแยก ก่อให้เกิดความเสียหายต่อประชาชนหรือไม่ ขอร้องอย่าทำแบบนี้อีกเลย อย่าทำให้เกิดความแตกแยก กรุณาหยุดการกระทำที่ไม่สร้างสรรค์และไม่ทำให้เกิดประโยชน์ต่อฝ่ายใดแบบนี้อีกเลย” น.ส.พรรณิการ์ กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มท.’ จัดเต็มผลิตภัณฑ์-ท่องเที่ยว โอทอป เด่นจ.ราชบุรี โชว์ครม.สัญจร
บทความถัดไปคอลัมน์ โลกสองวัย : ที่มาของลอยกระทง และเพลงวันลอยกระทง