‘ธรรมนัส’ สั่งเลขาฯ ส.ป.ก.สอบที่ดิน ‘เอ๋’ ยันทำตาม กม.ทุกอย่าง ชี้คนละกรณีกับแม่ ‘ธนาธร’

‘ธรรมนัส’ สั่งเลขาฯ ส.ป.ก.สอบที่ดิน ‘เอ๋’ ยัน ตรวจสอบตามกฎหมาย ไม่สนเป็นคน พปชร. ชี้ เป็นคนละกรณีกับแม่ ‘ธนาธร’

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 12 พฤศจิกายน ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีที่ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ระบุพร้อมถูกตรวจสอบที่ดิน ภบท.5 กว่า 1,700 ไร่ ในพื้นที่หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ว่าตนได้มอบหมายให้เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ตรวจสอบที่ดินแปลงดังกล่าวของ น.ส.ปารีณาว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร และเป็นที่ดินที่เข้าสู่ขั้นตอนการปฏิรูปที่ดินแล้วหรือไม่ หากพบว่าเข้าสู่การปฏิรูปที่ดินแล้วต้องตรวจสอบว่าเดิมที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินของใคร อยู่ในกำกับดูแลของหน่วยงานใด เพราะบางพื้นที่อาจอยู่ในการครอบครองของชาวบ้านมาก่อน จึงต้องดูว่าการที่ที่ดินอยู่ในระหว่างครอบครองกับการบุกรุกนั้นต่างกัน จากนั้นให้รายงานผลการตรวจสอบมาให้ตนทราบในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ จากนั้นจึงจะพิจารณาว่าจะให้ น.ส.ปารีณาส่งเอกสารข้อมูลต่างๆ มาชี้แจงด้วยหรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามถึงข้อสังเกตว่า น.ส.ปารีณาอยู่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะมีการตรวจสอบเต็มที่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ยืนยันว่าต้องทำตามกฎหมายทุกอย่าง

เมื่อถามว่าบุคคลที่เข้าไปทำกินไม่ได้มีคุณสมบัติเป็นเกษตรกรตั้งแต่ต้น สามารถใช้ประโยชน์ในที่ดินได้หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ต้องไปตรวจสอบวัตถุประสงค์ว่ามีข้อกำหนดหรือข้อยกเว้นในการเข้าไปใช้พื้นที่อย่างไรบ้าง ส่วนที่มีการเปรียบเทียบที่ดินของ น.ส.ปารีณา กับนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่นั้น ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ทราบว่าที่ดินนางสมพรเป็นพื้นที่ป่าชุมชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม.นัดถก “ชิมช้อปใช้” เฟส 3 ก.พลังงาน เตรียม ของขวัญปีใหม่ ให้ ปชช.
บทความถัดไปอะไรยังไง ดูภาพคู่วันลอยกระทงของม้า อรนภา ที่ส่งผลให้ไอจีมีคอมเม้นท์ ‘อร้ายย’, ‘ชัดๆ’, ‘ตัดชุด’