“บิ๊กตู่” นั่งหัวโต๊ะประชุมหอการค้า ไฟเขียว จัดเทศกาลดนตรีทูมอร์โรว์แลนด์

“บิ๊กตู่” นั่งหัวโต๊ะประชุมหอการค้า ไฟเขียว “เทศกาลดนตรีโลก” ดึงนักท่องเที่ยว-นักลงทุน เผยเตรียมออกมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวเพิ่ม

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 14 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมหารือร่วมกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวไทยว่า วันนี้เป็นการหารือในด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะเรื่องการท่องเที่ยวก็ได้รับฟังจากภาคธุรกิจทุกส่วน ทางผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว ผู้ประกอบการโรงแรม ร้านค้าปลีก และในเรื่องของเมืองหลัก เมืองรอง รวมถึงการใช้ประโยชน์จากดิจิทัลเข้ามาบริหารงานตรงนี้ นอกจากนั้น ยังมีเรื่องของกฎหมายต่างๆ วิธีการปฏิบัติที่อาจจะล้าสมัยในปัจจุบันก็จำเป็นต้องปรับแก้ในอนาคตต่อไป ซึ่งตนได้เร่งรัดทุกอย่าง จะต้องมีการแก้ไข รีบคิดรีบพิจารณาเป็นกลุ่มย่อย ว่าจะแก้อะไรอย่างไร โดยก่อนหน้านี้ได้มีการปรับแก้ไปหลายอย่างแล้วทางการประชาสัมพันธ์ในสิ่งที่ดีงามของประเทศที่ถูกเผยแพร่ไปทั่วโลก เพราะฉะนั้นการจะเขียนหรือโพสต์อะไรต่างๆ มันออกไปทั้งโลก ไม่ว่าจะดีหรือไม่ดี สิ่งที่เราทำได้ คือระงับหรือห้าม แต่มันก็ต้องใช้กฎหมาย ซึ่งก็อยู่ที่จิตสำนึกที่ดีของพวกเรา ว่าควรจะเขียนอะไรหรือควรจะเผยแพร่อะไรในโซเชียลมีเดีย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การสร้างบ้านเมืองให้น่าอยู่น่าเที่ยว ข้อสำคัญคือทุกคนต้องรู้จักเผื่อแผ่แบ่งปันทั้งผู้ประกอบการรายใหญ่ รายเล็ก จะช่วยเหลือกันอย่างไร หลายอย่างต้องขับเคลื่อนด้วยการประชุมขนาดใหญ่ อย่างที่สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรม (Mice) ทำอยู่เช่นการจัดกีฬา การจัดดนตรี

“ผมก็คิดมานานแล้ว การจัดมหกรรมดนตรีจะทำได้ไหม เอานักดนตรีที่มีชื่อเสียงของโลก ซึ่งก็มีแนวทางถ้าจัดได้ในสถานที่สำคัญสวยงามของประเทศไทย ก็จะสามารถดึงนักท่องเที่ยวที่ชอบฟังเพลงเหล่านี้มาได้ไหม เหมือนเทศกาลดนตรีถ้าเราไม่ทำแบบนี้ ก็จะมีแต่ของเก่าๆ แต่ก็ต้องมีการลงทุน ทุกคนต้องร่วมไปด้วยกันทั้งหมด” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า นอกจากนั้น ก็ต้องระมัดระวังด้านความมั่นคง เพราะการท่องเที่ยวมีสัดส่วนเกิน 20 เปอร์เซนต์ของจีดีพี ซึ่งประกอบกันหลายกลุ่ม บางกลุ่มก็ยังมีปัญหาอยู่ และมีผลกระทบด้วยกันทั้งสิ้น การประกอบการที่ถูกหรือผิดกฏหมาย คือสิ่งที่เกิดขึ้นและต้องแก้ไขให้เขาไม่เช่นนั้นจะเดือดร้อนกันไปหมด แต่จะทำอย่างไรก็อยู่ที่กฎหมาย ซึ่งทุกคนต้องช่วยกันทำ เพราะฉะนั้นตนอยากให้เร่งแก้ปัญหาในวันนี้ ที่จะต้องแก้ไขให้ได้ภายใน 1-2 เดือนนี้ ตามที่มีการร้องขอเข้ามา อะไรที่ทำได้ก็ทำคู่ขนานกันไปกับแนวทางในระยะยาวและจะมีการจัดทำแผนแม่บทด้านการท่องเที่ยว ซึ่งตนได้บอกไว้ว่าจะต้องสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีในช่วง 5 ปีแรก 2560 ถึง 2564 รวมถึงแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับปัจจุบัน มันตรงกันหมด ถึงวันนี้ก็แก้ไขปัญหาได้เยอะพอสมควร แต่ไม่ได้ไปล็อกอะไร สามารถที่จะปรับได้หมด วันนี้คิดและทำอย่างนี้ วันหน้าสถานการณ์เปลี่ยนก็แก้ไขกันได้ ทุกอย่างไม่มีปัญหา ไม่ได้สืบทอดอำนาจใครทั้งสิ้นแต่เป็นอำนาจในการบริหารงานของส่วนราชการและภาคธุรกิจเอกชนที่ร่วมมือกัน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มาตรการต่างๆ ที่ออกมากระตุ้นการท่องเที่ยว เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในไตรมาสแรกของปี 2563 ซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่น ถ้าเราไม่ปลดล็อกตรงนี้ ก็อาจจะไม่ดีขึ้นกว่าเดิมมากนัก ซึ่งเราต้องการมากกว่านี้ตั้งแต่ช่วงนี้ไปจนถึงมกราคมปีหน้า อย่างไรก็ตามผู้เกี่ยวข้องไม่ได้มีอะไรมากนัก มีบางอย่างที่ลด มีบางอย่างที่เพิ่ม ข้อสำคัญการแข่งขันมีมากในขณะนี้ เราก็ต้องปรับของเราให้ทันของเขา แต่หลายอย่างเราก็ทำไม่ได้เหมือนเขา ตรงนี้คือปัญหา เพราะอะไรก็เพราะความขัดแย้งหลายๆอย่าง มัวแต่เสียเวลาไอ้เรื่องไม่เป็นเรื่องอยู่

ทั้งนี้ ก่อนเสร็จสิ้นการประชุม นายกฯ กล่าวว่า ขอให้ตั้งคณะทำงานกลุ่มย่อยด้านต่างๆเพื่อเน้นการเชื่อมโยงเป็นรัฐบาลดิจิทัล รัฐบาลรับฟังปัญหาจากทุกฝ่าย มีหลายสิ่งที่คิดจะทำ แต่ติดขัด เพราะรัฐบาลต้องมีเอกชนช่วยสร้างสภาวะแวดล้อมที่ทำให้เดินไปได้ไม่ใช่เอาแต่ปัญหามาบอก มันต้องร่วมมือกัน ทั้งแผนระยะสั้น กลาง ยาว ทำให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ ทั้งนี้ ยุทธศาสตร์ชาติสามารถปรับแก้ได้ เป็นการปรับให้สอดรับกับสถานการณ์ได้ตลอด

“ขอให้เราเข้าใจตรงกัน ดูแลประชาชนทุกระดับด้วยกัน ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง จะทำสิ่งใดก็ดี เราต้องเห็นตรงกันในมิติของความมั่นคงด้วย เราต้องร่วมกันทำให้ภาคประชาชน เอกชน ราชการเข้มแข็ง เพื่อเดินหน้าไปด้วยกันผมขอแค่นี้ ขอให้ร่วมมือกัน ผมช่วยท่าน ท่านช่วยรัฐบาล ช่วยกันดูแลประชาชน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

สำหรับ เทศกาลดนตรี ที่มีการเสนอ ให้ดึงมาจัด ถูกนำเสนอโดย รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา คือ เทศกาลทูมอร์โรว์แลนด์ เป็นเทศกาลดนตรีแนวดนตรีอิเล็กทรอนิกส์แดนซ์ที่จะขึ้นที่ บูม, เบลเยียม โดยเริ่มจัดขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 2005 และกลายเป็น 1 ในเทศกาลดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุด และมีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก มักขายบัตรหมดภายในไม่กี่นาที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนอรุณ : ‘อนุทิน’แลกหมัด : โดย อรุณ วัชระสวัสดิ์
บทความถัดไปเรียงคนมาเป็นข่าว 14 พฤศจิกายน 2562 : โดย พลุน้ำแข็ง