ครั้งแรก ‘ป.ป.ช.’ นับทองคำแท่ง 318 กก. อดีตอธิบดีสรรพากรร่ำรวยผิดปกติ ฝากธปท.

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ช. นำโดย นายประจวบ สวัสดิประสงค์ รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.เป็นประธานคณะทำงาน ดำเนินการตรวจสอบความครบถ้วนของกลางคดีร่ำรวยผิดปกติของนายสาธิต รังคสิริ อดีตอธิบดีกรมสรรพากร เป็นทองคำแท่ง หนักประมาณ 318 กิโลกรัม รวมมูลค่า 596,420,139 บาท ที่สำนักงาน ป.ป.ช.อายัดไว้ โดยเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านทองคำมาร่วมตรวจสอบ และประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยอรินทราชและตำรวจจราจรกลาง พร้อมอาวุธครบมือ มาคุ้มกันและรักษาความปลอดภัย โดยหลังจากตรวจนับเสร็จแล้วจะนำส่งทองคำแท่งดังกล่าวไปเก็บไว้ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ ป.ป.ช.นำของกลางที่อายัดมาจากคดีร่ำรวยผิดปกติ มูลค่าสูงมากมาตรวจสอบ และนำฝากไว้ที่ ธปท. ทั้งนี้ คดีของนายสาธิต รังคสิริ แบ่งออกเป็น 3 กรณี 1.กรณีทุจริตคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดผู้ถูกกล่าวหาอย่างน้อย 10 ราย ได้แก่ นายสาธิต นายศุภกิจ ริยะการ อดีตข้าราชการระดับ 9 สรรพากร กทม.พื้นที่ 22 นายพายุ สุขสดเขียว อดีตข้าราชการระดับ 9 สรรพากรพื้นที่สมุทรปราการ และนายสุวัฒน์ จารุมณีโรจน์ อดีตข้าราชการระดับ 8 สำนักงานสรรพากร กทม.พื้นที่ 27 กับกลุ่มเอกชนเครือนายวีรยุทธ แซ่หลก และพวก โดยอัยการฟ้องคดีต่อศาลคดีทุจริตแล้วอย่างน้อย 9 ราย เหลือรายนายพายุที่ยังอยู่ในชั้นอัยการ

2.กรณีร่ำรวยผิดปกติ คณะกรรมการ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดนายสาธิต นายศุภกิจ และนายสุวัฒน์ กับพวกไปแล้ว รวมวงเงินกว่า 1.3 พันล้านบาท โดยคดีของนายสาธิตอยู่ระหว่างการไต่สวนในชั้นศาล ส่วนคดีนายศุภกิจ และนายสุวัฒน์ ศาลพิพากษายึดทรัพย์สินให้ตกเป็นของแผ่นดินแล้ว

3.กรณีความรับผิดทางละเมิด คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิด กระทรวงการคลัง มีมติให้ข้าราชการอย่างน้อย 14 ราย ชดใช้ความเสียหายกรณีดังกล่าว รวมวงเงินกว่า 4 พันล้านบาท โดยนายสาธิต นายศุภกิจ นายพายุ ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลาง ขอให้เพิกถอนคำสั่งดังกล่าว ปัจจุบันอยู่ระหว่างการไต่สวน ส่วนกรณีนายสุวัฒน์ เนื่องจากพ้นจากราชการไปก่อน กรมสรรพากรจึงยื่นฟ้องต่อศาลแพ่ง ปัจจุบันอยู่ระหว่างการไต่สวนเช่นเดียวกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กะเทาะแผน เปิดนโยบาย เมื่อ ‘ไลฟ์สไตล์’ คือเหยื่อล่อของการนิยาม ‘เมือง’?
บทความถัดไปมิติใหม่สแกนหน้า! น.ร.ใช้รูปถ่ายหันเข้ากล้องเช็กชื่อเข้าร.ร. ผ่านฉลุย! บอกแก้ด่วนครับจารย์ (คลิป)