ฮือฮา! นักศึกษา 30 สถาบัน ชงชื่อ ‘เพนกวิน’ ร่วม กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ 60 โควต้าฝ่ายค้าน

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ที่ศูนย์ฝึกอบรมวีเทรน ดอนเมือง พรรคฝ่ายค้านจัดกิจกรรม 7 พรรคฝ่ายค้านเพื่อประชาชน ร่วมกับนักศึกษาจาก 30 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ จัดเวทีแลกเปลี่ยนในหัวข้อ “รัฐธรรมนูญที่ดีที่สุดของประชาชนเรายังไม่ร่าง และรัฐบาลที่ดีที่สุดจึงยังไม่เกิด”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในตอนท้ายของเวทีมีความเห็นของนักศึกษาซักถามต่อความเห็นโครงสร้างกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะตำแหน่งประธาน กมธ.ไม่ควรมาจากบุคคลที่เคยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉีกรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยนายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ กล่าวว่า 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านคุยและสรุปว่า ต้องการบุคคลที่มีความเป็นกลาง แต่การทำงานในสภาไม่สามารถทำได้ตามใจ เพราะเสียงของ ส.ส.ฝั่งรัฐบาลน้อยกว่า ทั้งนี้ ตนไม่ยอมรับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เป็นประธาน กมธ.แน่นอน แต่วิธีทางการเมืองลำบาก เพราะเสียงจะตัดสินลำบาก เราไม่เอา แต่ต้องดึงพรรคร่วมรัฐบาลบางพรรคมาอยู่กับฝ่ายค้าน เพื่อให้แก้รัฐธรรมนูญให้ได้ แต่ตนไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด ส่วนที่ต้องการอย่างแท้จริงคือให้ประชาชนมีส่วนร่วม ไม่ใช่เฉพาะฝ่ายค้านหรือรัฐบาล เป้าหมายสำคัญคือการได้ ส.ส.ร.

ทั้งนี้ ในการจัดเวทีแลกเปลี่ยน นิสิต นักศึกษาที่ร่วมเวทีดังกล่าว ได้ร่วมกิจกรรมและคัดเลือกเพื่อเสนอตัวให้เข้าไปเป็น กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ สภาผู้แทนราษฎร ในโควต้าของพรรคฝ่ายค้าน โดยเปิดให้มีการแสดงวิสัยทัศน์ก่อนลงคะแนนลับ ปรากฏว่า นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้รับเลือกด้วยคะแนนสูงสุด ในการถูกเสนอชื่อให้เข้าร่วมเป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แทมมี่’ ควงสาวดัตช์ผงาดแชมป์ ปิดศึกลูกสักหลาด ‘แคล-คอมพ์’
บทความถัดไป‘พรทิพย์-อดุลรัชต์-สุภัค-ศุภิสรา’ ทะลุชิงแบดเนปาล