ศาล รธน.นัดอ่านคำวินิจฉัย ‘ธนาธร’ ถูกร้องถือหุ้นสื่อ 20 พ.ย.นี้

ศาล รธน.นัดอ่านคำวินิจฉัย “ธนาธร” ปมถือหุ้นสื่อ 20 พ.ย.นี้ พร้อมแจงแนวทางปฏิบัติสื่อมวลชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันพุธที่ 20 พฤศจิกายน เวลา 14.00 น. คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้วินิจฉัยสมาชิกภาพความเป็น ส.ส.ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) เนื่องจากถือหุ้นสื่อบริษัทวี-ลัค มีเดีย เข้าลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.หรือไม่

ทั้งนี้ สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้ชี้แจงแนวทางการดำเนินการอ่านคำวินิจฉัย โดยศาลจะทำการถ่ายทอดภาพและเสียงจากห้องออกนั่งพิจารณาลงมาที่ห้องสื่อและบริเวณโถงด้านหลังตามที่เคยปฎิบัติ รวมทั้งขอความร่วมมือสื่อมวลชน เข้า-ออก ประตูทางด้านทิศตะวันออกและทิศใต้เท่านั้น ซึ่งสื่อมวลชนที่มาทำข่าว ขอให้แสดงตนโดยนำบัตรสื่อมวลชนของท่านมาแลกบัตรของทางศาล เพื่อเข้าพื้นที่บริเวณที่กำหนดไว้

สำหรับคดีนี้ กกต.ได้ยื่นคำร้องและศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับคำร้องของ กกต.ไว้วินิจฉัยเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม และสั่งให้นายธนาธรหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย และเมื่อวันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมา องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้ออกนั่งบัลลังก์ไต่สวนพยานจำนวน 10 ปาก ก่อนที่จะนัดอ่านคำวินิจฉัยในวันพุธที่ 20 พฤศจิกายนนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุวัจน์’ เล็งปีหน้าจัดหวดอาชีพเพิ่มขยายเวทีปั้น ‘ไทย-เอเชีย’ สู่ระดับโลก (คลิป)
บทความถัดไป‘เวนิส’ เสี่ยงน้ำท่วมใหญ่รอบ 3 ในรอบ 1 สัปดาห์ หลังระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น