เรียงคนมาเป็นข่าว : วันจันทร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2562 : กาแฟป่า

ยินดี - ตัวแทนบริษัทในเครือมติชนร่วมแสดงความยินดีกับ ธวัช เบญจาทิกุล ที่ได้รับตำแหน่งอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน เมื่อเร็วๆ นี้

•….เป็นเรื่องเป็นราว ต้องให้ “ศาลรัฐธรรมนูญ” วินิจฉัยชี้ขาดกรณี “กรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตฯ” ที่มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็นประธาน เรียก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปชี้แจงเรื่องการถวายสัตย์ฯไม่ครบ ล่าสุดเรียกเป็นครั้งที่ 4 แล้ว ทำเอาบรรดา “ทีมงาน” วิ่งกันวุ่นว่าคณะกรรมาธิการมีอำนาจมากน้อยขนาดไหน

•….ต้องรอฟังการวินิจฉัยของ “ศาลรัฐธรรมนูญ” ชัวร์ๆ เพราะตั้งแต่ 2549 เป็นต้นมา มี “รัฐธรรมนูญ” ออกมา 2 ฉบับ คือ 2550 และ 2560 มีกฎหมายลูกและกฎหมายเกี่ยวเนื่องหลายฉบับ ที่แน่ๆ คือฉบับ 2550 “กรรมาธิการ” มีอำนาจมาก เรียกแล้วไม่มาอาจมีโทษปรับไม่เกิน 5 พันบาท และจำคุกไม่เกิน 2 เดือนได้ โดยกำหนดไว้ใน “พ.ร.บ.คำสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา พ.ศ.2554” มาตรา 5-8-13

•….ส่วน “รธน.ฉบับ 2560” ไม่ได้ระบุ “ผลของคำสั่งเรียก” เอาไว้ ว่าเรียกแล้วไม่มาจะเกิดอะไรขึ้น แต่ “กฎหมาย” คือ “พ.ร.บ.คำสั่งเรียกฯ” ยังอยู่ แล้วจะบังคับใช้กันยังไง ก็เป็นปัญหารอการวินิจฉัยตีความ ที่แน่ๆ คือ “นายกฯตู่” ไม่อยากมาชี้แจง ก็เลยเป็นเรื่องเป็นราว ก็น่าเสียดาย นายกฯน่าจะใช้โอกาสนี้พูดคุยกับกรรมาธิการ สภาฯเหมือนอย่าง “บิ๊กแดง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์” ผบ.ทบ.ไปชี้แจง ทุกอย่างก็เป็นไปด้วยดี

•….ฟังการประชุมสภาฯ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา วาระยังเป็นเรื่องของรายงานต่างๆ เพื่อทราบ หลายคนบ่นว่า “ไร้สาระ-เสียเวลา” แต่หลายๆ เรื่องก็มีประโยชน์น่าสนใจ อย่างกรณีรับทราบ “รายงานประจำปี 2561 สถาบันพระปกเกล้า” ที่โดนยำใหญ่ไปพอสมควร ในฐานะองค์กรของฝ่ายนิติบัญญัติ ที่น่าจะยืนหยัดในหลักประชาธิปไตย ส.ส.บางพรรคลุกขึ้นปลาบปลื้มชื่นชมว่าดี สอนสั่งให้รู้จักประชาธิปไตย แต่หลายคนถามว่า อะไรคือประชาธิปไตยในทรรศนะของผู้บริหารสถาบันฯ แล้วสถาบันฯมีจุดยืนต่อการปฏิวัติรัฐประหารอย่างไร แถมมีแฉว่า สมาชิกรัฐสภาคนหนึ่ง เรียนคนเดียว 27 หลักสูตร !!

•….ส่วน “2 ญัตติด่วนสำคัญ” ที่หลายฝ่ายรอคอย คือเรื่องตั้ง กมธ.ศึกษาผลกระทบการใช้ ม.44 กับตั้ง กมธ.ศึกษาการแก้ไข รธน. ตอนนี้ยังไม่ได้เข้าสภาฯ หลังจากเกิดปัญหาชิงเก้าอี้ประธาน กมธ.ศึกษาแก้ไข รธน. เข้าใจว่าฝ่ายค้านพยายาม “แก้เกม” ให้มาเข้าสภาฯให้ได้ภายในเดือน พ.ย.นี้ เพราะถ้าพ้นไป จะเข้าห้วงเวลาก่อนปีใหม่ เผลอๆ อาจได้ข้ามศักราชไปปี 2563 จะสำเร็จหรือไม่ น่าจะได้เห็นกันในสัปดาห์นี้

•….จับตาเคสสำคัญ คดีหุ้นสื่อของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ศาลรัฐธรรมนูญนัด 20 พ.ย.นี้ เมื่อวันศุกร์ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา “ธนาธร” แถลงใหญ่ ไลฟ์สตรีมมิ่งผ่านเฟซบุ๊ก เชื่อว่าข้อมูลไปถึงผู้คนจำนวนมากแล้ว เส้นทางการเมืองของ “อนาคตใหม่” ทั้งพรรคจะเป็นอย่างไรหลังวันที่ 20 พ.ย. เป็นคำถามที่หลายคนรอคอยหาคำตอบ

กาแฟป่า

 

ยินดีตัวแทนบริษัทในเครือมติชนร่วมแสดงความยินดีกับ ธวัช เบญจาทิกุล ที่ได้รับตำแหน่งอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน เมื่อเร็วๆ นี้

ประเพณีเดือนยี่ผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย ให้การต้อนรับ เจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผวจ.เชียงใหม่ ประธานเปิดงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2562 ภายใต้แนวคิด ปักษาวายุภักษ์แห่งสายน้ำ สืบสานงานยี่เป็งจาวเจียงใหม่ โดยมี ณเดชน์ คูกิมิยะ พรีเซ็นเตอร์แอพพ์กรุงไทย NEXT ร่วมขบวนแห่

ศูนย์มะเร็งฟูด้าม.ล.สิริณ รองทรง ที่ปรึกษาศูนย์บริการให้คำปรึกษาโรคมะเร็งเฉพาะทางฟูด้า ครองพล อภิธนาคุณ รองประธานสมาพันธ์รวมใจชาวจีนทั่วโลกเป็นหนึ่งเดียว พร้อม ศ.นพ.หนิวลี่จื้อ รอง ผอ.รพ.มะเร็งฟูด้า มหาวิทยาลัยจี้หนาน มณฑลกว่างโจว ประเทศจีน และทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษามะเร็ง ร่วมพิธีเปิดที่ทำการศูนย์ให้คำปรึกษาโรงพยาบาลมะเร็งฟูด้า ประจำกรุงเทพฯ ณ สำนักงานชั้น 18 อาคาร 253 อโศก ถนนอโศกมนตรี กทม.

เปิดโรงพยาบาลนพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ผู้ก่อตั้งบริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) เป็นประธานในงานแถลงข่าวเปิดโรงพยาบาลกรุงเทพอินเตอร์เนชั่นแนล โดยมี นฤมล
น้อยอ่ำ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน บริษัท
กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) ร่วมเปิดงาน ณ รพ.กรุงเทพอินเตอร์เนชั่นแนล เมื่อเร็วๆ นี้

หอมทะลุจอนรุตม์ เจียรสนอง รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท เมเจอร์
ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) และการะเกด ภูริพัฒน์ ผู้จัดการการสื่อสารการตลาดอาวุโส บริษัท
โคคา-โคล่า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกันจัดงาน “FANTA HONEY LEMON 4DX EXPERIENCE” ครั้งแรก!!! กับโฆษณาเครื่องดื่มมีกลิ่นหอมทะลุจอในโรงภาพยนตร์ 4DX กับเทคโนโลยีเอฟเฟ็กต์พิเศษ ณ โรงภาพยนตร์ 4DX พารากอน ซีนีเพล็กซ์

มอบเงินประจักษ์-ละออ ตั้งคารวคุณ ประธานกรรมการ บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และประธานมูลนิธิคุณแม่ลี้กิมเกียว ตั้งคารวคุณ มอบเงินจำนวน 200,000 บาท ให้แก่ ศ.คลินิกเกียรติคุณ พญ.ไธวดี ดุลยจินดา ประธานจักษุมูลนิธิแห่งประเทศไทย เพื่อช่วยเหลือ
ผู้ป่วยยากไร้ที่เจ็บป่วยด้วยโรคตา โดยมี ศ.นพ.ประจักษ์ ประจักษ์เวช และ ศ.นพ.เทียม
หล่อเทียนทอง ร่วมในพิธี ณ อาคารเฉลิมพระบารมี 50 ปี ซอยศูนย์วิจัย เมื่อเร็วๆ นี้

มงคลสมรสเยียบชวีชวน ประธานและซีอีโอบริษัท AAPICO Hitech PCL, ทีเคชึง ประธานบริษัท Able Industries, ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และแสงศักดิ์ เลิศขจรสุข ประธานบริษัทคงคาเฟอร์นิเจอร์มุก ร่วมเป็นเกียรติในงานมงคลสมรสระหว่าง โก๊ะเลียงคิง ผู้บริหาร บริษัท Able Industries และมาดี เลิศขจรสุข ผู้บริหารบริษัทคงคาเฟอร์นิเจอร์มุก ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียลเตล เมื่อเร็วๆ นี้

ประชุมดักลาส วูดริง ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ องค์กรโอเชียน รีคัฟเวอรี่ อัลไลแอนซ์ จัด “งานประชุมด้านมลภาวะพลาสติกในกรุงเทพฯ หรือ Bangkok Plasticity Day2 @Sea of Solutions week” ซึ่งได้รับความร่วมมือในการจัดโดยโครงการสิ่งแวดล้อมสหประชาชาติ (UNEP) ร่วมด้วย สำนักงานประสานงานทางทะเลภูมิภาคเอเชียตะวันออก (COBSEA) ที่องค์การสหประชาชาติ ถนนราชดำเนินนอก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“วิษณุ” ชี้ช่อง ปธ.กมธ.วิสามัญแก้รธน.ควรฟังความเห็นคนในวงการ
บทความถัดไปศาลนัดพร้อม ‘ชัยวัฒน์’ และพวก ฟังคำสั่ง ลุ้นถอนประกัน-เพิ่มเงื่อนไข 25 พ.ย. 13.30 น.