กกต.ขอนแก่น พร้อมจัดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 7 ใช้หอประชุมอำเภอหนองเรือสถานที่รับสมัคร กาบัตร 22ธ.ค.

เมื่อเวลา 16.00น. วันที่ 18 พฤศจิกายน 2562 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ประจำ จ.ขอนแก่น นายอภินันท์ จันทร์อุปละ ผอ.สำนักงาน กกต.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เตรียมการจัดการเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างของเขตเลือกตั้งที่ 7 ในภาพรวมต่างๆ ตามขั้นตอนที่ กกต.กลางกำหนด โดยขณะนี้ได้ทาบทามบุคคลเพื่อทำหน้าที่ประจำ กกต.ประจำเขตแล้ว รวมทั้งหารือการใช้สถานที่กลางของการดำเนินการจัดการเลือกตั้ง โดยได้ข้อสรุป เลือกหอประชุมที่ว่าการอำเภอหนองเรือ เป็นสถานที่สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. โดยห้วงเวลาในการรับสมัครนั้น คาดว่าจะเป็นวันที่ 28 พฤศจิกายน – 2 ธันวาคม ส่วนวันเลือกตั้ง คือ วันที่ 22 ธันวาคม

“ครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่าง แทน ส.ส.คนเดิมที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้พ้นจากตำแหน่ง เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา และต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 45 วัน ดังนั้นตามขั้นตอนต่างๆนั้น กกต.กลาง กำหนดรูปแบบไว้ทั้งหมดแล้ว โดยผู้ปฎิบัติ คือ กกต.ขอนแก่น ได้เตรียมการและพร้อมปฎิบัติหน้าที่ สำหรับ กกต.ประจำเขตเลือกตั้งประจำเขต 7 นั้น อาจมีการปรับเปลี่ยนบางตำแหน่ง เนื่องจากชุดเดิม บางคนย้ายออกนอกพื้นที่และบางรายเกษียรอายุราชการ ทำให้ต้องทาบทามบุคคลที่เหมาะสมตามระเบียบที่ กกต.มาเพื่อปฎิบัติหน้าที่ในการจัดการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง อย่างไรก็ตาม การจัดการเลือกตั้ง แทนตำแหน่งที่ว่างครั้งนี้ยังคงได้รับความสนใจจากผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งอย่างพร้อมเพรียง” นายอภินันทน์ กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับเขตเลือกตั้งที่ 7 ครอบคลุม อ.หนองเรือ และ อ.มัญจาคีรี มี 271 หน่วยเลือกตั้ง โดยในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งหมด 132,765 คน มีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 95,049 คน ผลการเลือกตั้ง คะแนนอันดับ 1 นายนวัธ เตาะเจริญสุข พรรคเพื่อไทย ได้ 29,710 คะแนน อันดับ 2 นายสมศักดิ์ คุณเงิน พรรคพลังประชารัฐ 26,553 คะแนน อันดับ 3 นายสมควร ไกรพน พรรคอนาคตใหม่ 12,414 คะแนน และ อันดับ 4 นายนาวิน คำเวียง พรรคประชาชาติ 9,350 คะแนน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon