เดินหน้าชน : ก้าว-ลดขยะพลาสติก : สราวุฒิ สิงห์เอี่ยม

ครม.สัญจร ที่กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้เห็นชอบการขับเคลื่อนโครงการลด-เลิกใช้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง หรือ “ถุงก๊อบแก๊บ” โดยภาครัฐและเอกชนร่วมรณรงค์ให้ประชาชนเลิกใช้

ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 จะมีห้างสรรพสินค้าและค้าปลีกรายใหญ่ 46 ราย หยุดแจก “ถุงก๊อบแก๊บ” ให้ลูกค้า

จากนั้นอีก 1 ปี คือวันที่ 1 มกราคม 2564 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) จะออกกฎห้ามใช้ “ถุงก๊อบแก๊บ” ทั่วประเทศ

เป็นอีกก้าวหนึ่งของไทยที่จะลด-เลิกใช้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง เพื่อช่วยกันดูแลสิ่งแวดล้อม

ย้อนไปเมื่อวันที่ 2-4 พฤศจิกายน ที่ไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดอาเซียน หรืออาเซียนซัมมิท ครั้งที่ 35 ก็เป็นการประชุมสีเขียว หรือ “Green Meeting” พร้อมโชว์แนว “เศรษฐกิจหมุนเวียน” หรือ Circular Economy ให้ผู้ร่วมประชุมได้เห็น

ทั้งการใช้ช้อนและส้อม ที่ผลิตจากพลาสติกชีวภาพ (Compostable Bio-plastic) ที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติตลอดการประชุม แถมมีเสื้อโปโลตราสัญลักษณ์อาเซียน ที่อัพไซคลิ่งจากขวดพลาสติกให้กับเจ้าหน้าที่

รวมทั้งของที่ระลึกอย่าง “ซองใส่ iPad” และ “กระเป๋าแบบซองใส่เครื่องเขียน” ที่ผลิตจากขยะพลาสติก

สิ่งเหล่านี้เป็นผลงานจากบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ “จีซี”

ย้อนไปอีกเมื่อปลายเดือนตุลาคม กับกิจกรรมการวิ่ง “ก้าวคนละก้าว ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็กๆ” นำทีมโดย
“ตูน-อาทิวราห์ คงมาลัย” เมื่อวันที่ 24-27 ตุลาคม ระยะทางกว่า 300 กิโลเมตร จากตรังไปจบที่ภูเก็ต

การวิ่งครั้งนี้ นอกจากเพื่อระดมทุนให้ 7 โรงพยาบาลในภาคใต้แล้ว “จีซี” ยังเข้ามาต่อยอดมุมใหม่ให้เป็นการวิ่งเพื่อสิ่งแวดล้อมด้วย

ด้วยการนำแนวคิด “Circular Living – ไลฟ์สไตล์เปลี่ยนโลก” สร้างความตระหนักให้ประชาชนร่วมกันมี “ไลฟ์สไตล์ลดขยะพลาสติก”

โดยเหรียญรางวัลและสายคล้องเหรียญรางวัลผู้ร่วมวิ่งทำจากพลาสติกเหลือใช้นำมารีไซเคิล

พร้อมนำขยะขวดน้ำพลาสติก 80,000 ขวด จากการวิ่งก้าวคนละก้าวที่ภาคอีสานก่อนหน้านี้ มาอัพไซคลิ่ง เป็นเสื้อที่ระลึกโครงการก้าวคนละก้าวฯ เพื่อจำหน่าย 10,000 ตัว

สนับสนุนการใช้แก้ว “GC Compostable” ที่ผลิตจากพลาสติกชีวภาพย่อยสลายได้มาทดแทนแก้วพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ไปวางตามจุดแจกน้ำ

หลังการวิ่งในภาคใต้ครั้งนี้ ได้รับมอบขวดน้ำพลาสติก 82,000 ขวด จะนำไปอัพไซคลิ่ง เป็นสายคล้องเหรียญและเสื้อก้าวคนละก้าวฯ เพื่อจำหน่ายในการวิ่งที่ภาคเหนือต่อไป

ส่วนแก้ว “GC Compostable” ที่ใช้แล้วกว่า 2,000 ใบ มอบให้อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จ.ภูเก็ต นำไปเพาะชำกล้าไม้เพื่อเปลี่ยนการเดินทางของขยะพลาสติกให้กลับมาเป็นประโยชน์อีกครั้ง

จบการวิ่งทั้งภาคอีสานและภาคใต้ สามารถลดขยะขวดน้ำพลาสติกได้กว่า 160,000 ขวด นำไปเพิ่มมูลค่าด้วยการเป็นสินค้าไลฟ์สไตล์ รวมถึงส่งมอบแก้ว “GC Compostable” กว่า 9,000 ใบให้กรมป่าไม้นำไปใช้เพาะชำกล้าไม้

รวมทั้งนำผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากขยะพลาสติกรีไซเคิลมาจำหน่ายผ่านร้านสานพลังวิสาหกิจเพื่อสังคมนำรายได้ส่วนหนึ่งกลับมาสร้างประโยชน์กับสังคมต่อไป

จะดำเนินการเช่นนี้ไปจนครบการวิ่งโครงการก้าวคนละก้าวทั้ง 5 ภาค เพื่อให้เป็นก้าวที่พิเศษมากขึ้นในการสร้างความตระหนักรู้ในการลดขยะพลาสติก การใช้ซ้ำ และการนำนวัตกรรมมาช่วยให้เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่

ขณะเดียวกันเป็นการรณรงค์การใช้ไบโอพลาสติก ที่ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ เป็นพลาสติกทางเลือกในปัจจุบัน

โครงการวิ่งก้าวคนละก้าวฯ จึงมิเพียงแค่กระตุ้นให้คนรักสุขภาพด้วยการวิ่ง มิใช่เพียงแค่ระดมทุนซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลต่างๆ

แต่ยังเป็นการก้าวเพื่อช่วยกันลดขยะพลาสติก และเป็นการก้าวเพื่อร่วมกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจหมุนเวียน

 

สราวุฒิ สิงห์เอี่ยม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนอรุณ 19 พฤศจิกายน 2562
บทความถัดไปอดีตนักบอลทีมชาติ ฉายา ‘จิ้งเหลนไฟ’ แนะช้างศึก มีสติ ดวลเวียดนาม เชื่อไม่เหลือบ่ากว่าแรง