“ปธ.วิปฝ่ายค้าน”เตรียมเสนอเลื่อนญัตติแก้รธน. ขึ้นถกต่อวาระพ.ร.ก.สัปดาห์นี้

“ประธานวิปฝ่ายค้าน” เตรียมเสนอเลื่อนญัตติแก้ รธน. ขึ้นถกต่อวาระ พ.ร.ก.สัปดาห์นี้

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 19 พฤศจิกายน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน พร้อมด้วย น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรค พท. แถลงภายหลังการประชุมวิป 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน โดยนายสุทิน กล่าวว่า จากวาระการประชุมเรามีความคาดหมายว่าจะเปลี่ยนให้ญัตติผลกระทบจาก การใช้มาตรา 44 เข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ ในสัปดาห์นี้ สุดท้ายก็ไม่เป็นไปตามนั้น กลายเป็นว่าวาระเพื่อทราบจำนวนมากยังต้องยกมาในการประชุมสัปดาห์นี้ ซึ่งมาเบียดกับญัตติผลกระทบจากการใช้มาตรา 44 และญัตติเพื่อศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ สรุปแล้วคือทั้งสองวาระไม่เข้าในสัปดาห์นี้ แล้วไม่มั่นใจว่าทั้งสองวาระดังกล่าวจะเข้าในสัปดาห์หน้า ดังนั้นเราจะเสนอขอเลื่อนโดยให้เอาวาระแก้รัฐธรรมนูญมาต่อวาระ พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ส่งเสริมการพัฒนาและคุ้มครองและสถาบันครอบครัว พ.ศ.2562 ซึ่งเข้าสู่ที่ประชุมในสัปดาห์นี้ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยังไม่ให้คำตอบซึ่งคงจะต้องจะไปโหวตกันในสภาฯ อีกครั้ง ซึ่งต้องลุ้นกันต่อไป

“รัฐบาลมีเจตนายื้อเรื่องนี้อยู่ เพราะเราขอเลื่อนแต่ก็ไม่ค่อยให้ความร่วมมือ ส่วน รมว.ประจำสำนักนายกฯ ที่เปิดรายชื่อกรรมาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญในส่วนของโควต้ารัฐบาลแล้ว เท่าที่ดูรายชื่อเรื่องนี้ชักจะไม่ค่อยราบรื่น แม้ว่าจะมีการขอถอนตัวก็ตาม แต่ก็ทำให้เราไม่ไว้วางใจนัก” นายสุทิน กล่าว

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า ในเรื่องการบริหารจัดสรรเวลานั้น ขอให้ฝั่งรัฐบาลและประธานสภาฯ ยึดประโยชน์ประชาชนเป็นที่ตั้ง ในส่วนของกรรมาธิการแก้รัฐธรรมนูญในสัดส่วนของพรรค พท.นั้น ทางคณะกรรมการยุทธศาสตร์จะได้นำเสนอรายชื่อเข้าสู่ที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคเพื่อพิจารณาภายในสัปดาหห์นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตม.เชียงรายแจงข้อความแชร์แจ้งเตือนนักท่องเที่ยวไปท่าขี้เหล็กโดนเด็กแอบยัดยาไม่จริง
บทความถัดไปปลัดทส.หารือสร้างพิพิธภัณฑ์ไม้มีค่า ตั้งเป้าเสร็จก่อนประชุมเอเปคปี’65 ใช้งบ 3.9 พันล.