ผู้อ่านมติชน 92% ระบุ ส.ว.ไม่ควรร่วมในกมธ.ศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรธน.

ผู้อ่านมติชน 92%ระบุ ส.ว.ไม่ควรร่วมในกมธ.ศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรธน.

กรณีที่ เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการคัดสรรบุคคลไปดำรงตำแหน่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในสัดส่วนของคณะรัฐมนตรี (ครม.) จำนวน 6 คนว่าประกอบด้วย พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายสมชาย แสวงการ และพล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ส่วนอีก 2 รายชื่อนั้น กำลังดำเนินการคัดเลือก เนื่องจากบุคคลที่ทาบทามติดภารกิจ ไม่สามารถร่วมเป็นกรรมาธิการได้ โดยในวันที่ 19 พฤศจิกายนก่อนการประชุมครม. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จะหารือร่วมกัน เพื่อพิจารณา 2 รายชื่อที่เหลือ ก่อนจะนำรายชื่อทั้งหมด 6 คนรายงานในที่ประชุมครม.

มติชนออนไลน์ ได้เชิญผู้อ่านร่วมแสดงความคิดเห็นกับหัวข้อ ท่านมีความเห็นอย่างไร คิดว่าส.ว.สมควรร่วมในกมธ.ชุดนี้หรือไม่
1 .น่าจะร่วม
2. ไม่ควรร่วม

ผลการร่วมแสดงความคิดเห็นผ่านทางเฟชบุ๊กมติชนออนไลน์ พบว่า มีผู้ร่วมโหวต 2 พันโหวต ในจำนวนนี้ 8% ระบุว่า น่าจะร่วม และ 92% ระบุว่าไม่ควรร่วม ส่วนการร่วมแสดงความคิดเห็นผ่าน ทวิตเตอร์มติชนออนไลน์นั้น มีผู้ร่วมแสดงความคิดเห็น 130 โหวต ในจำนวนนี้ 18% ระบุว่า น่าจะร่วม และ 82% ระบุว่า ไม่ควรร่วม

สำหรับความคิดเห็นที่น่าสนใจมีตัวอย่าง ต่อไปนี้

ไม่ควรร่วมเป็นอย่างยิ่งเพราะไม่ได้มาจาก ปชช.และได้รับผลประโยชน์เต็มๆจาก รธน.ฉบับนี้

ไม่ควรร่วมอย่างยิ่งค่ะ เพราะ สว ชุดนี้ไม่ได้มาจากประชาชนเลือกให้เข้ามาทำหน้าที่ สว รัฐบาลชุดปัจจุบันค่ะ เพราะฉะนั้นไม่สมควรที่จะมีสิทธิ์ที่จะออกเสียงค่ะ

ไม่ควรด้วยประการทั้งปวง พวกท่านก็แค่ส.วสรรหานะ ถ้าอยากมีส่วนร่วมในสภาก็ลาออกส.วเลือกตั้งส.สเข้ามาสิ

ไม่ควรร่วมเลย ไปห่าง ๆ เลย เพราะกลุ่มพวกนี้ได้รับประโยชน์จาก รธน.ฉบับนี้แบบไม่เป็นธรรมกับสังคม.เป็นพวกมีประโยชน์ทับซ้อนจาก รธน.ฉบับนี้ ฉะนั้นพวกเขาจะเข้ามาเพื่อไม่ยอมให้เปลี่ยนแปลงแน่นอน. ไม่มีใครที่จะยอมให้แก้ไขที่จะทำให้สิทธิประโยชน์ตัวเองลดลง อย่าไปให้มาร่วมเด็ดขาด ถ้าให้มาร่วมคงไม่ได้แก้ รธน.กันหรอก

สว.ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งไม่สมควรจะมาทำหน้าที่นี้.สว.ที่มาจากการเลือกตั้งเท่านั้นที่จะทำหน้าที่นี้ได้

ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งจากประชาชน ไม่มีสิทธิ์

ไม่สมควรเอาพวก สว. เข้ามาร่วมแก้ไขเพราะว่าพวกมันไม่ได้ผ่านขบวนการเลือกตั้ง แต่มาจากการแต่งตั้งซึ่งไม่เป็นประชาธิปไตย มันผิดหลักการมาก่อน ที่จริง สว.ก็ไม่เห็นจะมีประโยขน์นะเงินเดือนก็แพง

ไม่ควร เพราะ ส.ว ไม่ได้มาจากประชาชนโดยแท้ จริง ส.ว 250 คนนี้ ทำตามคำสั่งของ คณะรัฐบาล ไม่ได้สนใจที่จะแก้ ร.ธ.น อย่างแท้จริง

หากอยากแก้รธน.60 ให้สำเร็จ ก็ควรให้ส.ว.มีส่วนร่วม อย่าลืมว่า วาระ 1 ต้องใช้เสียงส.ว.อย่างน้อย 1 ใน 3 ของส.ว.ทั้งหมด คือ 84 เสียงขึ้นไป ส่วนวาระ1, 2,3 ต้องมี 376 เสียงขึ้นไปจากทั้ง 2 สภา
สรุปงานนี้ หากส.ว.ไม่เห็นด้วย วาระแก้รธน.60 ก็จบข่าว ไม่ผ่านสภา แล้วจะรู้สึก ไปเข้าทางซีกรบ.และส.ว.ในบันดล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฮือฮา! วัดดังหัวหินนิมนต์พระ 4 รูป สวดมาติกาให้ซากหมา –แมว
บทความถัดไปสยามพิวรรธน์เปิดต้นแบบองค์กรของการสร้างคุณค่าร่วมกันสู่ความยั่งยืน พร้อมเดินหน้าโครงการเพื่อสังคม Citizen of Love by Siam Piwat