“อนุพงษ์” แจง “กมธ.การเมือง” ปม เลือกตั้งท้องถิ่น คาด เดือน ก.ค. 63 เดินหน้าได้

“อนุพงษ์” แจง “กมธ.การเมือง” ปม ลต.ท้องถิ่น คาด เดือน ก.ค. 63เดินหน้าได้

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน นายวิสิษฐ์ เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร คนที่สาม กล่าวถึงผลหารือของกมธ.​ ซึ่งพิจารณาต่อการเลือกตั้งท้องถิ่น ซึ่งพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และนายจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้แจงต่อกมธ. ทั้งนี้ กมธ.​ได้ซักถามต่อความพร้อมและระยะเวลาเลือกตั้งท้องถิ่น ซึ่งตัวแทนกระทรวงมหาดไทยระบุว่าหากให้เลือกตั้งพร้อมกันทั้ง เทศบาล, องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.), องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ไม่สามารถทำได้ เพราะมีปัญหาเรื่องงบประมาณ แต่หากแบ่งพื้นที่เพื่อจัดการเลือกตั้ง อาทิ กรุงเทพมหานคร, อบจ. พร้อมกันทำได้ หรือ เทศบาล เลือกตั้งพร้อมกับอบต.​ทำได้เพราะพื้นที่ไม่ทับซ้อน ส่วนระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น คือ หลังจากที่ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ​พ.ศ.2563 มีผลบังคับใช้ เบื้องต้นคาดว่าอยู่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ทั้งนี้ กกต.​ และหน่วยงานต้องต้องเตรียมความพร้อม ทั้งกฎหมายและการแบ่งเขต อาจอยู่รวม เดือนกรกฎาคม 2563 ส่วนการเลือกตั้ง กทม. ส่วนของ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นั้น กกต.​ชี้แจงว่ามีความพร้อมดำเนินการได้ แต่ต้องรอให้รัฐบาลเป็นผู้เคาะวันอีกครั้ง

นายวิสิษฐ์ กล่าวอีกว่า ส่วนการเลือกตั้ง สมาชิกสภากรุงเทพฯ (ส.ก.) และสมาชิกสภาเขต (ส.ข.) นั้น เบื้องต้นส่นของส.ก.นั้นสามารถดำเนินการได้ แต่ส่วนส.ข. นั้นต้องรอการแก้ไขระเบียบกรุงเทพมหานคร ให้สอดคล้องกับแผนปฏิรูปและยุทธศาสตร์ชาติก่อน โดยการพิจารณาแก้ไขดังกล่าวนั้นเป็นเรื่องที่สภาฯ ต้องพิจารณา โดยพล.อ.อนุพงษ์ ยืนยันถึงความพร้อมต่อการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นหากมีความพร้อมทั้งกฎหมายและฝ่ายปฏิบัติ ขณะที่ กกต. ระบุว่าขณะนี้ได้เตรียมแก้ไขระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมพร้อมโดยกลางเดือนธันวาคม 2562 นั้นจะแล้วเสร็จ แต่การประกาศนั้นต้องรอรัฐบาลเป็นผู้กำหนดวันอีกครั้ง ทั้งนี้กมธ. เตรียมข้อเสนอแนะและทำรายงานดังกล่าวเสนอไปยังรัฐบาล ผ่านนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ให้ดำเนินการเร่งรัดในส่วนที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แฮชแท็ก #ธนาธร #ripthailand พุ่งติดเทรนด์ทวิตเตอร์ หลังศาลตัดสินพ้นสภาพส.ส.
บทความถัดไป‘การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย’ ร่วมกับ ‘ไอคอนสยาม’ และพันธมิตรสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยารวมพลังหัวใจไทยสร้างมหาปรากฏการณ์ “Amazing Thailand Countdown 2020” เฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่สุดยิ่งใหญ่ตระการตา