อย่างดุ“เสรีพิศุทธ์-สิระ”ฟาดกันไม่หยุด ส.ส.อนค.โหวตสวนเสรีพิศุทธ์ บอกอยากให้เรื่องจบ

“กมธ.ปราบโกง” อย่างดุ “เสรีพิศุทธ์-สิระ” ฟาดกันไม่หยุด ทั้งชี้หน้าทั้งโวยใส่กัน ขณะตัวแทน “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” เข้าชี้แจง

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 20 พฤศจิกายน นายประสาน หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประสำนักนายกรัฐมนตรีของพล.อ.ประวิตรมา ได้เข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ในฐานะตัวแทนของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ แต่ปรากฏว่า นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้บอกให้นายประสานกลับ ไม่ต้องชี้แจง เพราะหนังสือที่กมธ.เชิญพล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตรมาชี้แจง ใช้อำนาจตามมาตรา 6 พ.ร.บ.คำสั่งเรียก ซึ่งขัดกับมติของที่ประชุมกมธ.ที่ให้เชิญทั้งสองคนมาชี้แจง ดังนั้นนายประสานไม่จำเป็นต้องอยู่ชี้แจง เพราะกมธ.ใช้อำนาจไม่ถูกต้อง จึงเกิดการโต้เถียงกันไปมากับพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานกมธ. ที่ต่างฝ่ายต่างอ้างข้อกฎหมายมาโต้กัน

จนในที่สุดที่ประชุมยินยอมให้นายประสานชี้แจง อย่างไรก็ตามที่ประชุมยังคงโต้เถียงกันต่อไป เมื่อพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์จะไม่รับหนังสือชี้แจงของพล.อ.ประยุทธ์ เพราะในหนังสือที่แจ้งต่อกมธ.มาก่อนหน้านี้ไม่ได้ระบุให้นายประสานเป็นตัวแทนของพล.อ.ประยุทธ์ จะรับไว้เพียงหนังสือของพล.อ.ประวิตร ที่ระบุให้นายประสานมาเป็นตัวแทน จึงเกิดการโต้เถียงกันอีกรอบ จนที่ประชุมต้องลงมติโหวต ในที่สุดที่ประชุมเห็นชอบให้รับหนังสือของพล.อ.ประยุทธ์ โดยมีนายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะกมธ.ในซีกฝ่ายค้านยกมือสนับสนุนให้ด้วย โดยนายจารึกบอกว่า เพื่อให้เรื่องจบไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สุดท้ายที่ประชุมยังไม่มีข้อสรุปในเรื่องนี้ เนื่องจากนายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เห็นว่า คำชี้แจงของพล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตรที่ชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรในประเด็นที่กมธ.ซักถามมานั้น มีจำนวนมาก ทำให้กมธ.อ่านไม่ทัน จึงขอกลับไปอ่านศึกษาก่อน แล้วค่อยกลับมาพิจารณาอีกครั้งในสัปดาห์หน้า

ขณะที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้ทวงเอกสารเพิ่มเติมจากนายประสาน 2 ฉบับที่กมธ.ยังไม่ได้รับจากพล.อ.ประยุทธ์ คือ 1.กระดาษที่พล.อ.ประยุทธ์ควักออกมาจากกระเป๋าเสื้อ ก่อนที่จะอ่านคำถวายสัตย์ปฏิญาณ 2.เอกสารที่มติครม.เกี่ยวกับร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ที่นายกรัฐมนตรีเสนอต่อประธานสภาฯเพื่อบรรจุเข้าสู่การประชุมสภาในวาระ1 หากได้เอกสาร2 ฉบับมาแล้ว ค่อยมาพิจารณาว่า จะต้องเชิญพล.อ.ประยุทธ์และพล.อ.ประวิตรมาชี้แจงต่อกมธ.อีกหรือไม่ แต่หากยังไม่ได้เอกสารดังกล่าว กมธ.ก็ต้องเรียกทั้งสองคนมาชี้แจงต่อไป

นอกจากนี้รายงานข่าวแจ้งว่า ในการประชุมกมธ. วันนี้บรรยากาศเป็นไปอย่างดุเดือดหลายครั้ง โดยเฉพาะการโต้เถียงระหว่างพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กับนายสิระที่มีการชี้หน้ากันไปมาตลอดเวลาตั้งแต่เริ่มการประชุม โดยพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ได้ต่อว่านายสิระว่า “อย่ามาชี้หน้าผม” แต่นายสิระก็สวนกลับทันทีว่า “คุณก็อย่ามาชี้หน้าผมเหมือนกัน” และในบางช่วงน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายคลิป เพื่อเก็บข้อมูลไว้เป็นหลักฐานในห้องประชุม เมื่อพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์เห็นเข้า จึงสั่งให้หยุดถ่าย ไม่เช่นนั้นจะขอยึดโทรศัพท์น.ส.ปารีณา ทำให้น.ส.ปารีณาตอบโต้ไปว่า ประธานใช้สิทธิอะไรมายึด ก่อนที่ทั้งสองฝ่ายจะยุติการโต้ตอบกันไปเอง

ภายหลังการประชุม นายประสาน หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประสำนักนายกรัฐมนตรีของพล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คิดว่าคงไม่จำเป็นต้องให้พล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร มาชี้แจงอีกแล้ว เนื่องจากในส่วนของพล.อ.ประวิตรเรียบร้อยแล้ว มีเพียงเอกสาร 2 ฉบับของพล.อ.ประยุทธ์ ที่กมธ.ต้องการก็จะไปแจ้งให้นายกฯ รับทราบเพื่อส่งเอกสารให้กมธ.ต่อไป

ขณะที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ กมธ.ฯ ยังไม่มีการเชิญพล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตรมาชี้แจงอีก เพราะต้องรอเอกสารอีก 2ฉบับจากนายกฯ เมื่อได้เอกสารมาแล้วค่อยไปพิจารณาในที่ประชุมกมธ.อีกครั้งในสัปดาห์ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อัยการฟ้อง’แกนนำคนอยากเลือกตั้ง’สำนวน2 อีก 8 คน เคลื่อนต้านคสช.หน้ายูเอ็น
บทความถัดไปเปิด 3 ปัจจัยสาเหตุข้าวราคาดิ่ง เกษตรกรวอนพ่อเมืองช่วย