เครือข่ายผู้หญิงฯ ร้องอนค. แก้รัฐธรรมนูญปกป้องสิทธิ์ เพิ่มพื้นที่การเมืองสำหรับผู้หญิง

เครือข่ายผู้หญิงฯ ร้อง อนาคตใหม่ แก้รัฐธรรมนูญปกป้องสิทธิ์ เสนอ ‘ตัดงบทหาร’ มาจัดสวัสดิการเพื่อปชช.

เมื่อเวลา 11.00 น. 21 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา เกียกกาย เครือข่ายผู้หญิงนักปกป้องสิทธิมนุษยชน 19 กลุ่ม ยื่นข้อเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ 6 ข้อ ต่อ ตัวแทนส.ส. พรรคอนาคตใหม่ เช่น น.ส.กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ นางวรรณวิภา ไม้สน และนายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ที่ประจำอยู่ในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน กมธ.การศึกษา และกมธ.กิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ สภาผู้แทนราษฎร

น.ส.ชูศรี โอฬารกิจ ตัวแทนเครือข่ายฯ กล่าวว่า เนื่องจากในวันที่ 29 พฤศจิกายนของทุกปีเป็นวันผู้หญิงนักปกป้องสิทธิ์สากล เราจึงใช้โอกาสนี้มาประกาศเจตนารมณ์ผู้หญิงนักปกป้องสิทธิ์พร้อมยื่นข้อเสนอแก้ไขและธรรมนูญ 6 ข้อต่อกมธ. เนื่องจากกระแสการรณรงค์แก้รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันมีข้อถูกเถียงถึงผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งประธาน กมธ. วิสามัญ เพื่อศึกษาและแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญมาแล้ว 20 ฉบับแต่ไม่มีฉบับไหนเลยที่ให้ความสำคัญกับประเด็นผู้หญิงนั้นเพราะผู้หญิงไม่ได้มีอำนาจในการตัดสินใจและร่วมแก้รัฐธรรมนูญอย่างแท้จริง

นอกจากนี้ที่ผ่านมาเราพบว่ามีผู้หญิงจำนวนมากที่ลุกขึ้นมาต่อสู้ในสิทธิ์แต่กลับได้รับผลกระทบทั้งในแง่ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีและกลั่นแกล้งทางด้านกฎหมายเช่นตลอด 6 ปีที่ผ่านมาได้มีการเก็บข้อมูลจากองค์กร Protection International พบผู้หญิงนักปกป้องสิทธิมนุษยชนถูกกระบวนการทางกฎหมายคุกคามโดยมีตัวเลขที่น่าตกใจว่ามีผู้หญิงจากชุมชนมากกว่า 225 คนที่ถูกดำเนินการทางกฎหมาย

น.ส.ชูศรี กล่าวอีกว่า ดังนั้นเพื่อสร้างพื้นที่ทางการเมืองที่ปลอดภัยสำหรับผู้หญิงในประเทศไทยจะสามารถกำหนดเจตนารมย์และความต้องการของตัวเองในการแก้ไขปัญหาที่ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีอย่างเป็นรูปธรรมโดยพวกเรามีข้อเรียกร้อง 6 ข้อดังนี้ 1.รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานการเคารพ ปกป้อง ส่งเสริมสิทธิมนุษยชนของผู้หญิงทุกกลุ่มอย่างแท้จริง 2.ต้องตระหนักว่างานในบ้านเป็นงานที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจ งานที่กระทำโดยแม่และผู้ดูแลคนอื่นในครอบครัวต้องได้รับค่าตอบแทน โดยรัฐต้องจัดหาสวัสดิการให้ 3.ต้องลดอำนาจกระจุกตัวและกระจายอำนาจส่วนท้องถิ่น 4.ต้องสนับสนุนสวัสดิการการศึกษาถ้วนหน้าของผู้หญิงทุกกลุ่ม 5.ต้องลดอำนาจและงบประมาณทหารเพื่อนำมาจัดสรรสวัสดิการให้กับผู้หญิงและประชาชนทุกคน และ 6.การกระทำต้องกำหนดรัฐสวัสดิการถ้วนหน้าที่มีคุณภาพที่ผู้หญิงกลุ่มต่างๆ เข้าถึงได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! เปิดรับแรงงานไทยไปทำงาน ‘เกาหลี’ 23-24 พ.ย.นี้เท่านั้น
บทความถัดไปดำรงค์ จี้ ป่าไม้ แจ้งจับ “ภ.บ.ท.5ปารีณา” 178 กระทง เจ้าของแสดงตัวชัด โทษจำคุกตั้งแต่ 356-2,670 ปี